Tại sao vết rách tầng sinh môn lại lan sang cả hậu môn ?

Xin chào chương trình,

Em mới sinh bé được khoản 2 tuần, sinh thường, bé nặng 2,7 kg. Khi sinh bác sĩ có rạch và khâu lại, giờ vết thương cũng lành, nhưng khi đi đại tiện thì phần phân lồi qua vết rách sang â.đ. Em có đi lại bác sĩ và bệnh viện khoa sản em sinh bé, nhưng bác sĩ không khâu được, cũng có đi bệnh viện  khác nhưng họ nói không khâu lại được, phải đợi 3 tháng sau. Em giờ đang định cư ở Hàn Quốc, em muốn về Việt Nam khâu lại, quê em ở miền Nam, nhưng em không biết đi bệnh viện nào, và có khâu lại được không?  Chương trình tư vấn giúp em với ạ.

Em chân thành cảm ơn rất nhiều.

Chào em,

Thông thường, đối với phụ nữ lần đầu mang thai sinh con tầng sinh môn, do vậy đa số khi sinh thường lần đầu thì sẽ đều được cắt tấng sinh môn hay còn gọi là rạch tầng sinh môn. Đây là một thủ thuật dùng kéo để cắt sau khi đã gây giảm đau ở vị trí cắt, thường là vị trí 7 giờ, với mục đích giúp cho ống â.đ dãn rộng và đầu thai nhi sổ ra ngoài mà không bị vật cản bởi tầng sinh môn, từ đó thai nhi cũng không bị sang chấn hoặc tầng sinh môn của người mẹ không bị rách.

Khi cách tầng sinh môn hay rạch tầng sinh môn thì vết rách thẳng, không phạm vào vòng cơ hậu môn. Sau khi cắt, bác sĩ tiến hành may lại, tầng sinh môn sẽ trở về nguyên trạng ban đầu, chỉ để lại cái sẹo nhỏ.Còn trường hợp của em, tuy vết khâu tâng sinh môn đã lành nhưng lại cơ hiện tượng phân lồi qua vết rách sang khu vực â.đ, thì đây có thể là vết rách tầng sinh môn của em  kèm theo tổn thương cơ vòng hậu môn. Nguyên nhân có thể do rách trong quá trình sinh nhưng không phát hiện ra hoặc khâu chưa được hết hoặc do tình trạng q.h.t.d.sớm sau sinh, vệ sinh vùng kín chưa được tốt, vận động mạnh sớm sau sinh…Rách tầng sinh môn đồng nghĩa việc tổn thương vùng đáy chậu, khi đó việc khâu lại rất khó khăn.

Trường hợp tầng sinh môn bị rách sâu, vết rách nham nhở, tổn thương đến cơ vòng hậu môn thì sẽ dẫn hậu quả sau này như em đang gặp phải. Khâu lại có thể được, nhưng rất khó liền, nhiều trường hợp phải khâu đi khâu lại nhiều lần.

Để khâu lại vết rách này, thì em có thể đến một số bệnh viện chuyên khoa Phụ sản trong thành phồ Hồ Chí Minh như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện nhân dân Gia Định…

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.