Test nghiệm giang mai sau bao lâu cho kết quả chính xác?

Giang mai là căn bệnh nhạy cảm và nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Một trong những cách để khẳng định bạn có mắc bệnh giang mai không đó là xét nghiệm test nhanh giang mai ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ. Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác, test nhanh giang mai 1 tháng có được không… là điều nhiều người quan tâm.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh xã hội thường gặp, có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng con người. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai tên là Treponema Pallidum gây nên, có tốc độ lây truyền nhanh chóng qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Sự lây lan mạnh nhất diễn ra sau 10-90 ngày kể từ khi bị nhiễm vi khuẩn).

Test nghiệm giang mai sau bao lâu cho kết quả chính xác
Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây nên

Bệnh giang mai chia thành nhiều giai đoạn, trong đó thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 3 – 4 tuần. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng giang mai ở ngay ngày thứ 10. Nhiều trường hợp sau 90 ngày mới có những biểu hiện rõ ràng của bệnh giang mai trên bộ phận sinh dục.Giang mai cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Một trong những cách để khẳng định bạn có mắc bệnh giang mai không đó là xét nghiệm test nhanh giang mai ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ.

Khi nào nên xét nghiệm test nhanh giang mai?

Bệnh giang mai không chỉ gây ra nhiều hậu quả cho bản thân người bệnh mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh, đặc biệt là với bạn tình. Nếu nghi ngờ mắc bệnh giang mai hoặc xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào của bệnh giang mai như bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện các xét nghiệm test nhanh giang mai. Thời gian ủ bệnh giang mai khá lâu nên việc xét nghiệm giang mai để phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.

Các xét nghiệm test nhanh giang mai:

Xét nghiệm giang mai bằng mẫu vật trên lam kính hiển vi nền đen

Với test nghiệm giang mai bằng mẫu vật trên lam kính hiển vi nền đen thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy mẫu vật phẩm nghi ngờ là dấu hiệu của vi khuẩn giang mai trên cơ thể.Tiếp đó sẽ tiến hành soi những mẫu vật này trên lam kính hiển vi nền đen để tìm ra sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai dưới dạng lò xo. Qua 2 bước của xét nghiệm test nhanh giang mai bằng mẫu vật này, sẽ phát hiện được bệnh nhân có mắc bệnh giang mai không.

Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR

Một cách xét nghiệm test nhanh giang mai khác là bằng phản ứng sàng lọc bệnh giang mai RPR. Việc này sẽ có thể tìm kiếm kháng thể giang mai do cơ thể con người sản xuất ra để chống lại tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đây là phản ứng không đặc hiệu nên có thể xảy ra trường hợp dương tính (+) giả đối với một số bệnh khác như sốt rét, thận hư nhiễm mỡ, hoặc phụ nữ có thai trên 7 tháng. Do vậy, khi test nhanh giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR thì phải làm phản ứng không đặc hiệu này 2 lần để kiểm tra sự lặp lại của kết quả. Sau đó mới xác định được chính xác bệnh nhân có mắc bệnh giang mai hay không.

Xét nghiệm kháng thể đặc hiệu giang mai

Với cơ chế tương tự như RPR, xét nghiệm test nhanh giang mai bằng kháng thể đặc hiệu sẽ hướng đến mục đích kiểm tra kháng thể giang mai trong cơ thể. Theo đó, các bác sĩ chuyên khoa có thể thu thập mẫu máu hoặc dịch não tủy để tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể chống lại khuẩn gây bệnh giang mai.

Test nghiệm giang mai sau bao lâu cho kết quả chính xác
Có thể xét nghiệm test nhanh giang mai bằng TPHA

Xét nghiệm giang mai bằng TPHA

Xét nghiệm test nhanh giang mai bằng TPHA là một loại xét nghiệm huyết thanh học nhằm phát hiện xoắn khuẩn giang mai. Đây được xem là phương pháp xét nghiệm test nhanh giang mai hiệu quả nhất hiện nay, áp dụng cho tất cả các giai đoạn của bệnh.

Phương pháp xét nghiệm test nhanh giang mai này sẽ dựa trên nguyên lý phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động. Xét nghiệm test nhanh giang mai TPHA giúp tìm ra các kháng thể kháng vi khuẩn giang mai có trong huyết thanh (huyết tương) hoặc trong dịch não tủy của người bệnh một cách dễ dàng.

Xét nghiệm TPHA bao gồm 2 loại đó là xét nghiệm TPHA định tính và xét nghiệm TPHA định lượng:

Xét nghiệm TPHA định tính

Đối với xét nghiệm TPHA định tính, sẽ giúp tìm ra các kháng thể kháng xoắn khuẩn gây bệnh trong huyết thanh. Đối với loại xét nghiệm test nhanh giang mai này chỉ xác định bệnhnhân có bị giang mai hay không, chứ không thể biết được mức độ, tình trạng phát triển của xoắn khuẩn giang mai của người bệnh.

Xét nghiệm TPHA định lượng

Xét nghiệm test nhanh giang mai TPHA định lượng là xét nghiệm dựa trên nguyên lý ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Ngoài phát hiện nhanh các xoắn khuẩn giang mai, test nghiệm giang mai này sẽ có thể định lượng được hiệu giá kháng thể giang mai trong máu. Từ đó, bác sĩ sẽ dễ dàng nắm được tình trạng của bệnh và đưa ra phương án điều trị sao cho phù hợp nhất cho bệnh nhân mắc giang mai.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác

Test nghiệm giang mai sau bao lâu cho kết quả chính xác
Người bệnh có thể xét nghiệm giang mai sau 1 tháng

Khi đi xét nghiệm chẩn đoán bệnh, thì việc xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác, test nhanh giang mai 1 tháng có được không… cũng là vấn đề mà nhiều người muốn biết.

Người bệnh có thể xét nghiệm giang mai sau 1 tháng và 3 tháng nếu không có biểu hiện bệnh. Test nhanh giang mai 1 tháng từ khi quan hệ thì có thể cho kết quả giang mai. Tuy nhiên tỉ lệ âm tính giả ở giai đoạn giang mai sớm như vậy vẫn cao. Do đó, test nghiệm giang mai sau 3 tháng sẽ cho chính xác nhất. Tức là khoảng 12 tuần thì người bệnh cần đi khám.

Nếu sau 12 tuần mà kết quả test nhanh giang mai vẫn âm tính thì có thể yên tâm không mắc giang mai. Ngược lại sau lần xét nghiệm đầu tiên cho tới trước 3 tháng có biểu hiện giang mai thì khả năng bệnh nhân mắc giang mai tương đối cao.

Xét nghiệm giang mai ở đâu chính xác?

Xét nghiệm test nhanh giang mai muốn có kết quả chính xác còn phụ thuộc vào cơ sở y tế thực hiện.Lựa chọn cơ sở uy tín để xét nghiệm giang mai không chỉ mang lại kết quả thăm khám chính xác mà còn rút ngắn thời gian thực hiện. Phòng Khám Đa Khoa An Giang với đội ngũ bác sĩ giỏi, thiết bị máy móc hiện đại, người bệnh xét nghiệm test nhanh giang mai sẽ nhận được kết quả xét nghiệm nhanh nhất. Ngược lại, ở những cơ sở y tế không đảm bảo, bác sĩ chuyên môn không cao, thiếu thiết bị máy móc hiện đại… thì xét nghiệm giang mai có thể có kết quả sai lệch.

Phòng Khám Đa Khoa An Giang được đánh giá là một trong số ít địa chỉ uy tín để xét nghiệm và điều trị các bệnh xã hội bao gồm có giang mai, lậu, sùi mào gà… Vì vậy nếu bạn đang cần được tư vấn và hỗ trợ khám, xét nghiệm, chữa bệnh giang mai hay bất kỳ bệnh lý nam khoa, xã hội nào khác, bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp ngay tới số máy 0296 398 0000. Hoặc đến trực tiếp địa chỉ phòng khám tại 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang để các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám tư vấn và điều trị cho bạn.