Thai nhi 2 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi
Thai nhi 2 tuần tuổi
Thai nhi 2 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Mặc dù bạn vẫn chưa mang thai, nhưng có thể bạn sẽ giải phóng một quả trứng và nó có thể sẽ lớn lên thành một đứa trẻ nếu nó được thụ tinh bởi một tinh trùng.

Tuần trước, sự gia tăng lượng estrogen và progesterone chảy trong dòng máu của bạn đã khiến tử cung sản sinh một mô mỡ khỏe mạnh giàu dưỡng chất để chuẩn bị nuôi trứng được thụ tinh. Đồng thời trong buồng trứng, các quả trứng đã chín trong các túi chứa chất lỏng được gọi là nang trứng.

Vào đầu tuần này (khoảng ngày 15 của chu kỳ 28 ngày), bạn có thể rụng trứng. Khi điều này xảy ra, một quả trứng rụng ra từ nang trứng và lăn từ buồng trứng của bạn vào một ống dẫn trứng. (Lưu ý rằng ngày rụng trứng có thể thay đổi một chút. Ví dụ, có thể xảy ra từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày).

Trong 24 giờ tiếp theo, trứng sẽ được thụ tinh nếu một trong số gần 250 triệu tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh bơi từ âm đạo qua cổ tử cung, qua tử cung đến ống dẫn trứng, nơi nó có thể xâm nhập vào trứng. Chỉ có khoảng 400 tinh trùng sống sót trong cuộc hành trình kéo dài 10 giờ đến trứng, và chỉ có một con có thể chui qua màng quả trứng thành công.

Trong vòng 10 đến 30 giờ tiếp theo, hạt nhân của tinh trùng kết hợp với hạt nhân của trứng và chúng kết hợp các vật liệu di truyền của chúng với nhau. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, em bé của bạn sẽ là một cậu bé. Nếu đó là nhiễm sắc thể X, bạn sẽ mang thai một cô bé.

Trong chuyến đi 3 đến 4 ngày từ ống dẫn trứng vào tử cung, trứng được thụ tinh (bây giờ gọi là một hợp tử (zygote) sẽ phân chia thành 16 tế bào giống hệt nhau. Một khi nó đi vào tử cung, các zygote được gọi là phôi dâu (morula). Một hoặc hai ngày sau, nó sẽ bắt đầu đi vào lớp màng tươi tốt của tử cung, tiếp tục quá trình tăng trưởng và chuyển đổi tuyệt vời của nó.

Trong thời gian này, thai nhi đang phát triển là một quả bóng nhỏ các tế bào mà các nhà khoa học gọi là phôi nang: Nó có khối lượng tế bào bên trong sẽ trở thành phôi và một khoang chứa đầy chất lỏng sẽ trở thành túi nước ối. Một khối tế bào bên ngoài sẽ trở thành nhau thai, cơ quan hình bánh này sẽ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho con bạn và mang đi các sản phẩm chất thải.

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển có một chút khác nhau – ngay cả trong dạ con. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn thông tin chung về sự phát triển của bé.

Cuộc sống của bà bầu đang thay đổi như thế nào

Rất nhiều thứ cần phải ổn định, phù hợp để sự thụ thai có thể xảy ra, trong trường hợp này, thời gian thực sự là tất cả. Để tăng khả năng có thai, hãy quan hệ trong hai ngày trước khi rụng trứng và một lần nữa vào ngày bạn nghĩ rằng bạn sẽ rụng trứng. Hãy chắc chắn rằng bạn và bạn tình có nhiều thời gian bên nhau cho việc này.

Bạn cũng có thể cũng muốn tìm hiểu trước tại nhà: Đọc về cách phát hiện rụng trứng để giúp bạn xác định khoảng thời gian nhạy, dễ thụ thai của mình. Và tìm hiểu xem cần bao lâu để có thai – hầu hết các cặp vợ chồng cần nhiều hơn một vài lần thử trước khi họ có thể thông báo rằng em bé đang đến với họ.

Và nếu bạn vẫn chưa có, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra tiền sản nhằm đảm bảo cơ thể bạn ở tình trạng tốt nhất sẵn sàng cho một quy trình mang thai. Ví dụ, bác sĩ sẽ sàng lọc di truyền cho bạn để xem bạn hoặc bạn tình có phải là người mang gen các bệnh di truyền nguy hiểm hay không. Và nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa hoặc thuốc mua tự do, hãy hỏi bác sĩ xem bạn nên tiếp tục dùng thuốc đó hay không.

Nếu bạn thụ thai thành công, có thể phải mất hai tuần hoặc hơn mới có được kết quả thử thai dương tính. Hầu hết trẻ sơ sinh được sinh ra khoảng 38 tuần sau khi trứng thụ tinh, nhưng vì rất khó để xác định chính xác khi nào quá trình này xảy ra nên bác sĩ sẽ tính ngày sinh cho bạn bằng cách đếm 40 tuần kể từ ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối cùng, giả sử chu kỳ của bạn kéo dài 28 ngày. (Nếu bạn có chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn thì có thể yêu cầu điều chỉnh sau khi siêu âm).

“Chúng tôi đã có một bữa ăn tối tuyệt vời, lãng mãn, sau đó thắp nến lên và bày hoa xung quanh phòng ngủ. Chúng tôi cảm thấy dường như gần gũi hơn và mọi người biết đấy, có thể điều đó đã mang lại hiệu quả. Sau vài tháng thử, bây giờ chúng tôi đang chờ đợi đứa con đầu lòng của mình”.

Đọc thêm: Những điều hoang đường về quan hệ để thụ thai

Có một số tư thế quan hệ giúp thụ thai dễ hơn các tư thế khác?

Không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ tư thế quan hệ nào có khả năng dẫn đến thụ thai. Có thể bạn đã nghe nói rằng một số tư thế như tư thế truyền giáo (người đàn ông nằm trên) hứa hẹn hơn những tư thế khác vì tinh trùng được phóng ra ở gần cổ tử cung nhất, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh được điều này.

Liệu cực khoái có giúp tăng cơ hội thụ thai?

Một số người tin rằng một số phụ nữ đạt cực khoái sau khi bạn tình của cô ấy xuất tinh sẽ có nhiều khả năng mang thai, nhưng không có bằng chứng nào hỗ trợ cho điều này.

Sự cực khoái của phụ nữ không cần thiết cho sự thụ thai, nhưng các cơn co tử cung từ cực khoái có thể giúp đẩy tinh trùng về phía ống dẫn trứng. (Tử cung cũng không “tự nguyện” co khi bạn không quan hệ tình dục, đặc biệt là trong khoảng thời gian rụng trứng.)

Tôi có nên nằm yên tại vị trí sau khi quan hệ không?

Có thể bạn đã nghe nói rằng nằm yên tại vị trí sau khi quan hệ 15 phút hoặc nhiều hơn có thể giúp tinh dịch ở trong âm đạo lâu hơn, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh điều này làm nên khác biệt. Có hàng triệu tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh, do đó sẽ có rất nhiều con trong âm đạo của bạn ngay cả khi bạn ngồi dậy ngay.

Nếu bạn đã cố gắng thụ tinh trong một năm hoặc lâu hơn nhưng không thành công (hoặc ba đến sáu tháng nếu bạn trên 35 tuổi), hoặc nếu bạn đang có những chu kỳ hành kinh bất thường, thì cách tốt nhất là đi gặp chuyên gia về khả năng sinh sản.

Hành động: bổ sung vitamin trước khi mang thai

Nếu bạn chưa có thai thì đã đến lúc bắt đầu bổ sung vitamin trước khi mang thai mỗi ngày. Hãy chắc chắn vitamin có chứa ít nhất 400 microgram axit folic để giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Để giúp bạn nhớ uống mỗi ngày một lần, hãy đặt lọ vitamin bên cạnh bàn chải đánh răng hoặc một thứ khác bạn chắc chắn sẽ thấy trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *