Thích nam nhưng gặp nữ dễ thương thì lại rung động

Chào bác sĩ!

Hiện tại em 23 tuổi, em là nam nhưng lại cảm thấy mình có cảm tình với người đồng giới. Thật sự, em không có cảm tình với họ ngay từ đầu, nhưng do sau quá trình tiếp xúc em nảy sinh tình cảm với người đồng giới. Đôi lúc em nhìn các bạn nữ dễ thương thì em cũng có cảm tình nhưng cảm giác nhớ về bạn thì không có. Bác sĩ cho em hỏi là em đang mắc bệnh do thiếu tình cảm và cảm nhận sai lệch về giới tính hay em thuộc giới tính thứ 3?

Em cảm ơn!

Chào em.

Qua thư em gửi, chương trình hiểu rằng việc em có tình cảm với người đồng giới và đôi khi cũng có cảm tình đối với các bạn nữ dễ thương khiến em băn khoăn và muốn tìm lý do giải đáp cho những thay đổi cảm xúc ấy. Chương trình xin được trao đổi cùng em vấn đề này.

Không biết trước khi em nảy sinh tình cảm với người đồng giới, em đã có mqh tình cảm lâu bền với một ai đó hay chưa? Ngoài việc em nhận thấy mình có những cảm xúc đó thì em có muốn thể hiện những hành động yêu thương của em đến các bạn đồng giới? Chẳng hạn như ôm, hôn và thể hiện những hành động thân mật hơn nữa với các bạn ấy? Và em đã có mối quan hệ thực sự với một bạn đồng giới nào chưa? Em thân mến! Sự chia sẻ của em trong thư chưa đủ cơ sở để có thể khẳng định em có phải là người đồng tính nam hay là người song tính hay không. Bởi vì nếu như em là người đồng tính nam hoặc là người song tính (thích cả nam và nữ) thì bản thân em phải thấy bị hấp dẫn về mặt tình cảm và hấp dẫn về mặt tình dục với một đối tượng cụ thể và mối quan hệ đó phải lâu dài, ổn định. Chính vì thế, em cần thêm một khoảng thời gian để trải nghiệm cảm xúc của mình.

Cảm xúc là điều tự nhiên trong mỗi con người. Trong một số trường hợp nó có thể bị chi phối và bị tác động bởi ngoại cảnh và một số hành động của ai đó đến chúng ta. Thế nhưng, việc lúc có tình cảm với nam, lúc thấy cảm tình với nữ giới thì nó không phải do bị thiếu tình cảm mà đơn giản đó là những cảm nhận, cảm xúc tự nhiên trong lòng mình mà thôi. Khoảng thời gian này, em không nên suy nghĩ nhiều quá, cứ để mọi thứ diễn ra theo những gì vốn có. Còn em chỉ cần tập trung công việc, học tập và có thể tham gia một số hoạt động thể thao để tăng cường sức khỏe và tinh thần cũng được thoải mái hơn em nhé.

Chúc em sức khỏe!