Thiếu máu do thiếu sắt và việc cho con bú sữa mẹ

Nếu mẹ bị thiếu máu, việc bạn lo lắng đứa trẻ cũng sẽ ít chất sắt trong người là hoàn toàn dễ hiểu, nhưng không phải lúc nào cũng thế…

Thiếu máu do thiếu sắt và việc cho con bú sữa mẹ
Thiếu máu do thiếu sắt và việc cho con bú sữa mẹ

Nội dung chính bài viết:

  • Nuôi con bằng sữa mẹ luôn được khuyến khích ngay cả khi người mẹ bị thiếu máu do thiếu sắt. Bổ sung sắt khi đang cho con bú là hoàn toàn an toàn.
  • Nếu bé uống sữa công thức, nên lựa chọn sữa có bổ sung chất sắt để bé có được lượng sắt phù hợp ngay từ ngày đầu tiên. Sữa bò không được ưu tiên cho bé dưới 1 tuổi vì nó ít chất sắt.

Mẹ bị thiếu máu do thiếu sắt có thể cho con bú sữa mẹ không?

Có. Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho bạn và con, ngay cả khi bạn thiếu máu do thiếu sắt. Nếu muốn cho con bú sữa mẹ, bạn hoàn toàn có thể làm thế một cách an toàn.

Đúng là bạn sẽ bị mất sắt thông qua sữa mẹ, nhưng nếu bạn cho con bú mẹ hoàn toàn, bạn sẽ mất hành kinh từ 4 đến 6 tháng. Và không bị mất sắt thông qua máu kinh nguyệt sẽ giúp các “kho chứa sắt” của bạn duy trì ở trạng thái cân bằng.

Có cần bổ sung viên sắt nếu tôi cho con bú sữa mẹ không?

Nếu bạn bị thiếu máu trong khi mang thai, hãy kiểm tra với bác sĩ để xem có cần tiếp tục bổ sung sắt khi cho con bú hay không. Viên sắt hoàn toàn an toàn khi cho con bú. Đối với những phụ nữ cho con bú chế độ ăn uống được đề nghị chứa 9 mg sắt mỗi ngày.

Nếu bị mất quá nhiều máu trong khi sinh do xuất huyết sau sinh, bạn có thể cần kiểm tra mức hemoglobin sau khi sinh. Xét nghiệm này sẽ đánh giá mức độ trầm trọng của tình trạng thiếu máu và xem liệu bạn có cần phải bổ sung sắt hay không. Có thể bạn cần truyền sắt qua tĩnh mạch.

Nếu lo lắng về nồng độ sắt trong cơ thể (ví dụ như bạn cảm thấy mệt mỏi), hãy yêu cầu bác sĩ thử máu. Nếu thiếu máu, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng thêm viên sắt.

Các lựa chọn thay thế cho con bú sữa mẹ là gì?

Nếu bạn không thể cho con bú sữa mẹ (hoặc không muốn), điều quan trọng là đảm bảo rằng em bé của bạn có đủ chất sắt. Chọn sữa công thức có bổ sung chất sắt để bé có được lượng sắt phù hợp từ ngay ngày đầu tiên.

Đừng cho trẻ uống sữa bò trước 1 tuổi vì nó rất ít chất sắt. Sau 1 tuổi, giới hạn lượng sữa bò cho bé không quá 56g một ngày.

Em bé có cần bổ sung chất sắt không?

Nếu con của bạn được sinh non hoặc nhẹ cân, thì có lẽ cơ thể bé sẽ không có lượng sắt cao như một đứa trẻ nặng cân hơn hoặc sinh đủ tháng. Nếu đây là trường hợp của con bạn, em bé có thể cần bổ sung sắt dạng nhỏ giọt. Hãy tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ về lượng sắt bổ sung cho bé, đồng thời để xa tầm tay trẻ em.

Nếu mẹ bị thiếu máu, việc bạn lo lắng đứa trẻ cũng sẽ ít chất sắt trong người là hoàn toàn dễ hiểu, nhưng không phải lúc nào cũng thế. Cho con bú sữa mẹ là nguồn cung cấp sắt dồi dào tự nhiên hoặc sữa công thức giàu sắt sẽ đem lại cho bé một khởi đầu tốt trong cuộc đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *