Tiêm phòng vắc xin Hib cho trẻ: lợi ích và lịch tiêm chủng

Vắc xin Hib bảo vệ trẻ chống lại bệnh nhiễm khuẩn nặng, phần lớn ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi. Vi khuẩn có thể gây viêm nắp thanh quản (sưng nặng ở cổ họng gây khó thở), một dạng viêm phổi nghiêm trọng và một loại bệnh gọi là viêm màng não do vi khuẩn.

Tiêm phòng vắc xin Hib cho trẻ: lợi ích và lịch tiêm chủng
Tiêm phòng vắc xin Hib cho trẻ: lợi ích và lịch tiêm chủng

Lợi ích của vắc xin Hib

Viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng lớp màng bao phủ não và tủy sống. Viêm màng não Hib gây tử vong ở 1 trong số 20 trẻ em và tổn thương não vĩnh viễn ở 20% số người sống sót.

Hib, hoặc Haemophilus influenzae B, cũng có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng khớp và da nghiêm trọng cũng như các bệnh nhiễm trùng khác ít phổ biến hơn.

Trước khi vắc xin Hib được chấp thuận cho trẻ nhỏ vào cuối những năm 1980, Hib là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Mỹ. Khoảng 20.000 trẻ em ở Mỹ đa số trẻ dưới 5 tuổi, mắc bệnh viêm màng não mỗi năm.

Nhờ có vắc xin mà tỷ lệ mắc bệnh đã giảm gần 99% và ngày nay chỉ có dưới 55 trường hợp mắc bệnh mỗi năm. Các trường hợp vẫn xảy ra chủ yếu ở trẻ em chưa tiêm đủ liều hoặc quá nhỏ để được chủng ngừa.

Lịch tiêm chủng

Số liều khuyến cáo

  • Ba hoặc bốn liều, tùy thuộc vào thương hiệu vắc xin

Độ tuổi được đề nghị

  • trẻ 2 tháng tuổi
  • trẻ 4 tháng tuổi
  • trẻ 6 tháng tuổi (nếu cần, tùy thuộc vào thương hiệu của thuốc đã tiêm khi bé 2 và 4 tháng tuổi)
  • trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi

Điều đặc biệt quan trọng đối với trẻ em là phải được tiêm phòng đúng lịch, vì các bệnh mà vắc xin phòng ngừa có xu hướng tấn công trẻ trước 2 tuổi.

Nếu bé không tiêm phòng kịp, hãy hỏi bác sĩ để có thể bù hoặc có biện pháp can thiệp nào khác.

Đối tượng không nên tiêm vắc xin Hib

  • Trẻ em dưới 6 tuần tuổi
  • Bất cứ trẻ em nào đã từng bị dị ứng nặng với một liều vắc xin trước

Cha mẹ có nên thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào không?

Trẻ em bị ốm vừa và nặng có thể phải chờ đến khi hồi phục mới được tiêm phòng vắcxin Hib. Bằng cách đó, nếu bé có bất kỳ phản ứng phụ nào, cơ thể khỏe mạnh của bé sẽ có khả năng chịu đựng tốt hơn.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra là gì?

Có tới 30% trẻ em bị đỏ, đau, hoặc sưng ở chỗ tiêm. Tình trạng sốt và kích ứng hiếm khi xảy ra. Những triệu chứng này sẽ xuất hiện trong vòng một ngày sau khi tiêm chủng và kéo dài từ hai đến ba ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *