Tiêm Vắc xin Tdap: bảo vệ bà bầu và em bé khỏi bị ho gà

Nếu bạn tiêm Tdap trước hoặc trong khi mang thai, con bạn sẽ có kháng thể từ bạn trong thời kỳ mang thai, điều này giúp bé phòng ngừa khi mới sinh, khi bé vẫn còn quá nhỏ để được tiêm vắcxin.

Tiêm Vắc xin Tdap: bảo vệ bà bầu và em bé khỏi bị ho gà
Tiêm Vắc xin Tdap: bảo vệ bà bầu và em bé khỏi bị ho gà

Vaccin Tdap là gì?

Thuốc chủng ngừa Tdap bảo vệ khỏi 3 căn bệnh nghiêm trọng: uốn ván, bạch hầu, và ho gà. Đây là thuốc tăng cường đầu tiên được thiết kế để bảo vệ người lớn và thanh thiếu niên khỏi bị ho gà, một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm cho bản thân họ và có thể truyền sang trẻ sơ sinh.

Ho gà có thể dẫn đến tình trạng ho nhiều tháng, sườn nứt do ho nặng, viêm phổi, và các biến chứng khác. Mặc dù có thể bạn đã được tiêm phòng bệnh này khi còn nhỏ, nhưng miễn dịch sẽ bị suy giảm theo thời gian.

Ho gà có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Và ho có nhiều khả năng bị lây bệnh từ các thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần gũi khác có thể thậm chí cũng không hề biết họ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, tiêm phòng chống ho gà cho người lớn và thanh thiếu niên cũng giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi mắc bệnh.

Hơn nữa, nếu bạn tiêm Tdap trước hoặc trong khi mang thai, con bạn sẽ có kháng thể từ bạn trong thời kỳ mang thai, điều này giúp bé phòng ngừa khi mới sinh, khi bé vẫn còn quá nhỏ để được tiêm vắcxin.

Bệnh ho gà phổ biến như nào?

Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) thường theo dõi các đợt bùng phát ho gà. Từ năm 2004, mỗi năm có khoảng 3.055 ca bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh và hơn 19 ca tử vong. Phần lớn các trường hợp, nhập viện, và tử vong xảy ra ở trẻ dưới 2 tháng tuổi, những người quá nhỏ để được tiêm phòng.

Và các nghiên cứu chỉ ra rằng ho gà thực sự phổ biến hơn nhiều so với các trường hợp đã được báo cáo, đặc biệt ở người lớn và thanh thiếu niên. CDC ước tính có khoảng 600.000 người trưởng thành mắc bệnh mỗi năm.

Ai là được chỉ định tiêm vắc-xin Tdap?

CDC khuyến cáo tiêm chủng Tdap cho:

  • Phụ nữ mang thai. CDC khuyến cáo phụ nữ tiêm Tdap trong suốt thời kỳ mang thai, tốt nhất là trong khoảng từ 27 đến 36 tuần thai, bất kể khi nào họ được chích ngừa lần cuối.
  • Trẻ em từ 11 đến 18 tuổi đã hoàn thành loạt vaccin TdaP.
  • Người lớn từ 19 đến 64 tuổi. (Nếu bạn định ở gần bé sơ sinh, tốt nhất nên tiêm ít nhất hai tuần trước).
  • Người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên, nếu họ có kế hoạch sinh con.

Nếu đã tiêm phòng uốn ván trong vài năm gần đây, bạn có thể đã nhận được vắcxin Tdap. (Nếu bạn không chắc chắn, hãy liên hệ với bác sĩ của mình).

Cảnh báo: Bất kỳ ai đã từng có phản ứng nguy hiểm với thuốc chủng ngừa uốn ván, bạch hầu, hoặc ho gà đều không nên dùng Tdap.

Liệu Tdap có thực sự an toàn trong thai kỳ?

Tdap được coi là an toàn trong thai kỳ. Kể từ khi Tdap được giới thiệu vào năm 2005, các nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bà bầu được tiêm phòng sẽ có mắc phải nhiều vấn đề hơn người khác.

Tiêm Tdap trong khi bạn đang mang thai sẽ bảo vệ em bé của bạn bằng cách đảm bảo bạn không bị ho gà và lây nhiễm cho bé sau khi sinh. Bạn cũng có thể truyền kháng thể để giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị bệnh từ người khác.

Vì vậy trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi (và trẻ lớn hơn chưa được chủng ngừa) có thể bị ho gà do lây từ người lớn và trẻ em mà chúng tiếp xúc. Và thậm chí cả những đứa trẻ đã chích ngừa kịp thời cũng đều dễ bị tổn thương, đặc biệt là cho đến khi chúng được khoảng 6 tháng tuổi và đã nhận được một vài liều thuốc chủng ngừa.

Tôi có thể làm gì khác để bảo vệ con khỏi bị ho gà?

Ngoài việc chăm sóc cho bản thân và con để được chủng ngừa, bạn có thể đảm bảo tất cả các thành viên trong gia đình của bạn được chủng ngừa, cũng như bất cứ ai khác sẽ có tiếp xúc gần gũi với con bạn.

(Những người bị nhiễm ho gà không được tiêm chủng có thể trao đổi với bác sĩ về việc uống thuốc giúp hạn chế lây truyền).

Cuối cùng, để con tránh xa những người bị ho hoặc các bệnh khác. Và mọi người đều rửa tay trước khi bế hoặc chạm vào em bé.

Nếu bạn không được tiêm phòng trong thời kỳ mang thai, CDC khuyên bạn nên uống thuốc trước khi rời bệnh viện hoặc trung tâm sin sản. (Vắc-xin này an toàn nếu bạn đang cho con bú.) Có thể mất đến một tháng để cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ bạn khỏi ho gà.

Khi nào trẻ sơ sinh được tiêm ngừa bệnh ho gà?

Trẻ sơ sinh sẽ được chủng ngừa bệnh ho gà như là một phần của chuỗi DTaP (cũng bảo vệ chúng chống lại bệnh bạch hầu và uốn ván). Vắc-xin DTaP được tiêm ở tháng thứ 2,4,5 và 15 đến tháng 18, và một lần nữa ở độ tuổi từ 4 đến 6. Khả năng bảo vệ con bạn chống lại bệnh sẽ tăng lên sau mỗi lần tiêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *