Tiểu đường type 2 ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tình dục?

Rate this post

Tiểu đường type 2 ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tình dục?

Bác Sĩ Sơn

09:14 +07 Thứ năm, 24/11/2022

 Chia sẻ

Các bệnh lý mãn tính có thể làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe tình dục mà chức năng tình dục lại có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tiểu đường type 2 là một trong những bệnh lý như vậy. Bệnh tiểu đường type 2 có thể gây ra những vấn đề về chức năng tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Những người mắc bệnh tiểu đường cần nhận biết để có biện pháp giải quyết các vấn đề này và cải thiện sức khỏe.

Tiểu đường type 2 ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tình dục?Tiểu đường type 2 ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tình dục?

Các vấn đề về chức năng tình dục ở cả nam và nữ

Một vấn đề về sức khỏe tình dục phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 là giảm ham muốn tình dục.

Một số nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục có liên quan đến bệnh tiểu đường type 2 gồm có:

 • Tác dụng phụ của thuốc điều trị cao huyết áp hoặc trầm cảm
 • Mệt mỏi, thiếu năng lượng
 • Trầm cảm
 • Thay đổi nội tiết tố
 • Căng thẳng, lo âu và các vấn đề trong mối quan hệ

Bệnh thần kinh đái tháo đường

Bệnh thần kinh đái tháo đường – một biến chứng về thần kinh của bệnh tiểu đường – có thể gây ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Tình trạng tê, đau hoặc mất cảm giác do bệnh thần kinh đái tháo đường có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục và điều này có thể dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới.

Bệnh thần kinh đái tháo đường còn có thể ức chế cực khoái hoặc khiến người bệnh khó cảm nhận được kích thích tình dục. Những vấn đề này khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn hoặc không có cảm xúc.

Các vấn đề về chức năng tình dục ở nam giới

Vấn đề về sức khỏe tình dục phổ biến nhất ở những nam giới mắc bệnh tiểu đường là rối loạn cương dương. Trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường được phát hiện khi bệnh nhân tìm cách điều trị rối loạn cương dương.

Rối loạn cương dương là tình trạng không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng cho đến khi xuất tinh. Tình trạng này có thể là do tổn thương các dây thần kinh, cơ hoặc cấu trúc mạch máu. Theo một đánh giá có hệ thống vào năm 2017, khoảng một nửa số nam giới mắc bệnh tiểu đường sẽ bị rối loạn cương dương vào một thời điểm nào đó.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể làm suy giảm nồng độ testosterone và đây cũng là nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Các vấn đề sức khỏe khác đi kèm với bệnh tiểu đường cũng có thể góp phần dẫn đến rối loạn cương dương, chẳng hạn như:

 • Béo phì
 • Cao huyết áp
 • Trầm cảm, căng thẳng, lo âu
 • Ít vận động thể chất
 • Xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là một vấn đề về sức khỏe tình dục khác mà nam giới có thể gặp phải khi mắc bệnh tiểu đường type 2. Đây là tình trạng mà tinh dịch chảy ngược vào bàng quang rồi sau đó ra bên ngoài theo nước tiểu thay vì được phóng ra ngoài qua niệu đạo khi xuất tinh.

Nguyên nhân là do cơ vòng ở cổ bàng quang và cơ vòng niệu đạo không còn khả năng thực hiện chức năng một cách bình thường, khiến cho bàng quang mở ra và niệu đạo đóng lại khi xuất tinh, dẫn đến hậu quả tinh dịch không thể ra ngoài mà chảy ngược vào bàng quang. Lượng glucose (đường) trong máu cao bất thường có thể làm hỏng dây thần kinh điều khiển hoạt động của các cơ vòng và gây tình trạng xuất tinh ngược dòng.

Các vấn đề về chức năng tình dục ở phụ nữ

Ở phụ nữ, vấn đề về sức khỏe tình dục phổ biến nhất có liên quan đến bệnh tiểu đường type 2 là khô âm đạo. Đây có thể là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố hoặc giảm lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục.

Những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ nhiễm trùng và viêm âm đạo cao hơn. Cả hai vấn đề này đều có thể gây đau đớn khi quan hệ tình dục. Tổn thương dây thần kinh ở bàng quang có thể gây tiểu không tự chủ khi quan hệ tình dục.

Những phụ nữ bị tiểu đường còn có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu và một khi đã bị thì thường bị nhiều lần. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể khiến cho phụ nữ đau đớn và không thoải mái khi quan hệ tình dục.

Khắc phục các vấn đề về chức năng tinh dục do tiểu đường type 2

Các vấn đề về chức năng tình dục do tiểu đường type 2 sẽ khiến người bệnh lo âu, căng thẳng, mất hứng thú và không ít người chọn không quan hệ tình dục thay vì tìm cách khắc phục.

Tuy nhiên, có nhiều cách để những người mắc bệnh tiểu đường type 2 vẫn có thể duy trì đời sống tình dục khỏe mạnh, chẳng hạn như điều chỉnh thói quen, dùng thuốc và chia sẻ cởi mở với bạn tình.

Thử quan hệ vào một thời điểm khác trong ngày

Nếu nguyên nhân gây giảm ham muốn và hiệu suất tình dục kém là do mệt mỏi, thiếu năng lượng thì hãy thử “thân mật” vào một thời điểm khác trong ngày khi năng lượng cơ thể ở mức cao nhất. Không phải lúc nào ban đêm cũng là thời điểm thích hợp vì đây là lúc cơ thể đã cạn kiệt năng lượng sau một ngày dài làm việc và ngoài ra còn cộng thêm sự mệt mỏi do bệnh tiểu đường. Lúc này, việc không còn hứng thú với “chuyện ấy” cũng là điều dễ hiểu.

Có thể thử quan hệ vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Hãy thử vào các thời điểm khác nhau để xem lúc này là thời điểm lý tưởng nhất.

Sử dụng chất bôi trơn

Sử dụng chất bôi trơn là một cách hiệu quả để khắc phục khô âm đạo. Tốt nhất nên chọn chất bôi trơn gốc nước. Gel bôi trơn gốc nước có ưu điểm là lành tính, dễ làm sạch và không làm hỏng bao cao su nhưng nhược điểm là không bám được lâu nên sẽ phải bôi lại trong khi quan hệ tình dục.

Cải thiện ham muốn tình dục bằng thuốc

Liệu pháp hormone thay thế (hormonal replacement therapy – HRT) có thể giúp cả nam giới và nữ giới giải quyết các vấn đề như giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo và rối loạn cương dương.

Liệu pháp hormone thay thế có nhiều dạng khác nhau như:

 • Dạng thuốc đường uống
 • Dạng miếng dán
 • Dạng bôi ngoài
 • Dạng tiêm

Trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng liệu pháp hormone thay thế để được tư vấn.

Duy trì sức khỏe tốt để cải thiện chức năng tình dục

Duy trì sức khỏe tổng thể tốt là điều cần thiết để có chức năng tình dục khỏe mạnh. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, để có sức khỏe tốt thì cần duy trì đường huyết ổn định trong phạm vi khuyến nghị. Quan hệ tình dục cũng là một dạng hoạt động thể chất vì cần sử dụng năng lượng, do đó hãy lưu ý mức đường huyết.

Nếu đang sử dụng các loại thuốc làm tăng insulin trong cơ thể thì tình trạng hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) có thể sẽ xảy ra trong khi quan hệ tình dục. Vì thế nên cần đo đường huyết trước khi bắt đầu quan hệ.

Có một điều cần biết là những gì tốt cho tim mạch cũng sẽ tốt cho bộ phận sinh dục. Kích thích tình dục, sự tiết dịch bôi trơn âm đạo và khả năng cương cứng đều phụ thuộc vào sự lưu thông máu. Do đó, để cải thiện chức năng tình dục thì cần thực hiện lối sống tốt cho sức khỏe tim mạch tốt và thúc đẩy lưu thông máu.

Một trong những điều cần thực hiện là tập thể dục đều đặn và tăng cường hoạt động thể chất nói chung. Tập thể dục còn mang lại nhiều lợi ích khác, chẳn hạn như cải thiện mức năng lượng, tâm trạng và sự tự tin.

Khắc phục tiểu không tự chủ

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường type 2 gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ. Vấn đề này cũng có thể gây cản trở việc quan hệ tình dục. Hãy chia sẻ với bạn tình và sử dụng một số cách khắc phục như trải tấm đệm lót hoặc khăn.

Trao đổi với bác sĩ

Đừng ngần ngại đến gặp trực tiếp và trao đổi với bác sĩ khi gặp phải các vấn đề về chức năng tình dục. Rối loạn chức năng tình dục có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh tiểu đường đã tiến triển nặng hoặc việc điều trị không hiệu quả.

Đôi khi, chức năng tình dục suy giảm là do tác dụng phụ của thuốc. Bác sĩ sẽ xác định xem các loại thuốc đang dùng có gây tác dụng phụ này hay không và điều chỉnh liều lượng hoặc kê loại thuốc khác nếu cần thiết.

Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc điều trị rối loạn cương dương. Trong những trường hợp không thể dùng thuốc, bác sĩ sẽ tư vấn các giải pháp khác, chẳng hạn như máy hút chân không dương vật.

Kết luận

Có chức năng tình dục bình thường, khỏe mạnh là điều quan trọng đối với chất lượng cuộc sống. Bệnh tiểu đường type 2 có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến chức năng tình dục nhưng điều đó không có nghĩa là người bệnh phải hoàn toàn từ bỏ “chuyện ấy”.

Khi bệnh tiểu đường được kiểm soát, các vấn đề về chức năng tình dục cũng sẽ được giải quyết. Việc kiểm soát tốt đường huyết khi mắc bệnh tiểu đường không chỉ có lợi cho sức khỏe tình dục mà còn giúp nâng cao sức khỏe tổng thể và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Chủ đề: rối loạn cương dương, tiểu đường type 2