Tiểu ra máu có phải dấu hiệu của ung thư bàng quang?

Một trong những triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của bệnh ung thư bàng quang là tiểu ra máu (đái máu). Tuy nhiên, không phải ai bị ung thư bàng quang cũng gặp triệu chứng này và nước tiểu có máu không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang.

Tiểu ra máu có phải dấu hiệu của ung thư bàng quang?
Tiểu ra máu có phải dấu hiệu của ung thư bàng quang?

Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang xảy ra khi các tế bào trong hoặc xung quanh bàng quang trở nên bất thường và phát triển mất kiểm soát. Bàng quang là cơ quan có chức năng chứa nước tiểu.

Một trong những triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của bệnh ung thư bàng quang là tiểu ra máu hay còn được gọi là đái máu. Máu khiến cho nước tiểu có màu hồng, đỏ nhạt, cam hoặc nâu đỏ.

Mặc dù đây là một triệu chứng phổ biến của ung thư bàng quang nhưng còn rất nhiều bệnh lý khác cũng có triệu chứng này. Và không phải ai mắc bệnh ung thư bàng quang cũng bị tiểu ra máu ở giai đoạn đầu.

Đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu cách nhận biết triệu chứng tiểu ra máu do ung thư bàng quang, các triệu chứng khác của ung thư bàng quang và khi nào cần đi khám.

Tại sao ung thư bàng quang gây tiểu ra máu?

Sở dĩ ung thư bàng quang gây tiểu ra máu là do khối u làm vỡ mạch máu trong bàng quang và dẫn đến rò rỉ máu vào nước tiểu.

Khối u nhỏ mới bắt đầu phát triển có các mạch máu mỏng manh và rất dễ bị vỡ. Đó là lý do tại sao tiểu ra máu là triệu chứng ban đầu phổ biến của bệnh ung thư bàng quang.

Ở giai đoạn này, nước tiểu có thể chỉ có một lượng máu rất nhỏ và không nhìn thấy được bằng mắt thường mà chỉ có thể phát hiện khi phân tích mẫu nước tiểu (được gọi là đái máu vi thể).

Khi khối u phát triển, nó sẽ làm vỡ mạch máu ở cả vùng mô xung quanh. Lúc này, lượng máu rò rỉ vào nước tiểu tăng lên, khiến nước tiểu chuyển màu hồng, đỏ hoặc sẫm màu hơn bình thường. Tình trạng này được gọi là đái máu đại thể.

Các loại đái máu do ung thư bàng quang

Đái máu được chia thành đái máu vi thể và đái máu đại thể. Đái máu vi thể có nghĩa là nước tiểu có máu nhưng lượng máu chỉ rất nhỏ, không làm thay đổi màu nước tiểu hoặc chỉ có sự thay đổi nhẹ, không thể phát hiện bằng mắt thường.

Triệu chứng tiểu ra máu sẽ rõ ràng hơn khi người bệnh bị đái máu đại thể. Lúc này lượng máu đủ nhiều để khiến nước tiểu chuyển màu, có thể là hồng, đỏ hoặc nâu đỏ.

Người bệnh cũng có thể nhận thấy có cục máu đông nhỏ màu đỏ sẫm hoặc nâu trong nước tiểu nếu bị đái máu nghiêm trọng. Điều này là do máu ứ đọng trong bàng quang tích tụ lại và sau đó ra ngoài theo nước tiểu. Cục máu đông trong nước tiểu thường xảy ra kèm triệu chứng đau ở khu vực bàng quang hoặc lưng dưới.

Ăn một số loại thực phẩm, chẳng hạn như củ dền cũng có thể làm thay đổi màu nước tiểu. Những thay đổi này chỉ diễn ra trong vài ngày và sẽ tự hết khi không ăn loại thực phẩm đó nữa. Nếu hiện tượng nước tiểu có màu bất thường kéo dài thì nên đi khám. Đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn, trong đó có ung thư bàng quang.

Tiểu ra máu có gây đau không?

Tiểu ra máu không gây đau. Tuy nhiên, người bệnh có thể bị đau nếu nước tiểu có cục máu đông. Tiểu ra máu cũng có thể đi kèm đau đớn nếu đó là triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang. Cơn đau có thể xảy ra ở các vị trí như:

 • Một hoặc cả hai bên thân dưới
 • Vùng chậu
 • Lưng dưới khi ngồi và đứng
 • Bụng dưới bên phải hoặc bên trái

Có phải ai bị ung thư bàng quang cũng bị tiểu ra máu?

Không phải ai mắc bệnh ung thư bàng quang cũng bị tiểu ra máu ở giai đoạn đầu. Nhiều người bị ung thư bàng quang giai đoạn đầu không gặp bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ bị tiểu máu vi thể. Do nước tiểu chỉ có một lượng máu rất nhỏ nên người bệnh không phát hiện sự thay đổi bất thường.

Nhưng khi ung thư phát triển và lan rộng bên trong cũng như ra bên ngoài bàng quang, tình trạng vỡ mạch máu khối u và vùng mô xung quanh sẽ làm tăng lượng máu rò rỉ vào nước tiểu và làm cho nước tiểu đổi màu. Triệu chứng này thường xảy ra trước khi có các triệu chứng phổ biến khác.

Tiểu ra máu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư bàng quang và cũng là một trong những triệu chứng xuất hiện sớm nhất. Một nghiên cứu vào năm 2018 trên 134.000 người trưởng thành ở Đan Mạch cho thấy tiểu ra máu là một trong những yếu tố dự báo quan trọng nhất của bệnh ung thư bàng quang trong vòng 5 năm kể từ khi triệu chứng xuất hiện lần đầu tiên. (1)

Các triệu chứng khác của ung thư bàng quang

Tiểu ra máu chỉ là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang.

Các triệu chứng khác mà người bệnh cần lưu ý khi phát hiện nước tiểu có máu gồm có:

 • Mệt mỏi
 • Sụt cân đột ngột không rõ lý do
 • Đau nhức xương
 • Đau khi đi tiểu
 • Tiểu nhiều lần
 • Thường xuyên buồn tiểu đột ngột, dữ dội
 • Tiểu không tự chủ (són tiểu)
 • Đau bụng
 • Đau lưng dưới

Khi nào cần đi khám?

Hãy đi khám càng sớm càng tốt khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Nước tiểu có máu, đặc biệt là có cục máu đông (có dạng những cục nhỏ màu đỏ sẫm)
 • Đau đớn dữ dội khi đi tiểu
 • Buồn tiểu mà không thể đi được
 • Bị tiểu không tự chủ thường xuyên
 • Cân nặng đột ngột giảm đáng kể
 • Đau dữ dội ở lưng dưới hoặc bụng
 • Thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, không có sức lực

Tóm tắt bài viết

Ung thư bàng quang không phải lúc nào cũng gây tiểu ra máu. Đôi khi, nước tiểu chỉ có một lượng máu nhỏ và không có bất kỳ sự thay đổi rõ rệt nào. Tuy nhiên, máu trong nước tiểu thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư bàng quang. Triệu chứng này tiểu ra máu xuất hiện trước khi người bệnh bị đau, thay đổi thói quen tiểu tiện và các triệu chứng khác.

Mặc dù máu trong nước tiể không phải lúc nào cũng chỉ ra bệnh ung thư bàng quang nhưng nên đi khám càng sớm càng tốt khi nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào về màu nước tiểu, đặc biệt là khi những thay đổi này kéo dài. Đó có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *