Tìm hiểu về đột quỵ giai đoạn đầu

Bệnh đột quỵ được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về đột quỵ giai đoạn đầu và cách khắc phục nhé.

1. Đột quỵ là bệnh gì?

Đột quỵ là một tình trạng nơi lưu lượng máu đến một phần của não bị gián đoạn hoặc giảm đột ngột, dẫn đến tổn thương não. Có hai dạng chính của đột quỵ: Đột quỵ mạch máu não bị tắc và Đột quỵ mạch máu não vỡ. Bệnh đột quỵ bao gồm 3 giai đoạn chính: giai đoạn khởi phát, giai đoạn toàn phát và giai đoạn phục hồi.

2. Đột quỵ giai đoạn đầu có triệu chứng gì

Giai đoạn khởi phát của đột quỵ là giai đoạn đầu tiên của bệnh và thường có những triệu chứng khái quát và xuất hiện đột ngột. Dưới đây là mô tả chi tiết về các triệu chứng thường gặp trong giai đoạn này:

2.1. Đau đầu dữ dội- Triệu chứng của đột quỵ giai đoạn đầu

Đau đầu nghiêm trọng thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của đột quỵ. Đây là một cảm giác đau đớn và áp lực tại vùng đầu và có thể xuất hiện đột ngột và mạnh mẽ.

Tìm hiểu về đột quỵ giai đoạn đầu

Đau đầu dữ dội là triệu chứng của đột quỵ giai đoạn đầu

2.2. Hoa mắt và chóng mặt- Triệu chứng của đột quỵ giai đoạn đầu

Mất cân bằng và cảm giác hoa mắt hoặc chóng mặt cũng có thể xảy ra. Bệnh nhân có thể cảm thấy họ mất sự ổn định, cảm giác xoay vòng, hoặc nhìn mờ đối với một thời gian ngắn.

2.3. Liệt một bên cơ thể

Trong giai đoạn này, một bên của cơ thể, bao gồm mặt, tay, chân hoặc thậm chí là nửa cơ thể có thể trở nên yếu đột ngột hoặc hoàn toàn mất khả năng cử động. Điều này thường xảy ra một cách nhanh chóng và không kiểm soát được.

2.4. Rối loạn thị giác và ngôn ngữ

Mắt của bệnh nhân có thể mờ dần hoặc khó nhìn, gây khó khăn trong việc nhìn rõ. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp khó khăn trong việc nói chuyện và hiểu ngôn ngữ của người khác. Có thể gây ra hiện tượng như nói lắp hoặc ngôn ngữ không rõ ràng.

Những triệu chứng đột quỵ giai đoạn đầu thường xuất hiện đột ngột và đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức và việc đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu để nhận sự chăm sóc và điều trị kịp thời. Đột quỵ được xem là một tình trạng khẩn cấp yêu cầu sự can thiệp nhanh chóng để giảm tổn thương não và cải thiện cơ hội phục hồi.

Tìm hiểu về đột quỵ giai đoạn đầu

Rối loạn thị giác, ngôn ngữ là triệu chứng đột quỵ giai đoạn đầu

2.2. Giai đoạn toàn phát

Trong giai đoạn này, tổn thương não do thiếu máu trở nên nghiêm trọng hơn:

– Hôn mê sâu: Bệnh nhân có thể mất ý thức hoàn toàn hoặc thụ động không phản ứng.

– Liệt nửa người: Một nửa cơ thể (mặt, tay, chân) có thể trở nên hoàn toàn liệt.

– Rối loạn thần kinh thực vật: Các biểu hiện bao gồm ứ đọng đờm dãi, rối loạn nhịp thở, tăng huyết áp, thay đổi sắc mặt và nhiệt độ cơ thể.

2.3. Giai đoạn phục hồi chức năng

Sau khi vượt qua giai đoạn cấp cứu, nếu bệnh nhân sống sót, họ sẽ bắt đầu quá trình phục hồi chức năng. Điều này bao gồm việc khôi phục khả năng cử động, nói chuyện, và các chức năng thường ngày sau đột quỵ. Quá trình phục hồi này có thể kéo dài và đòi hỏi sự hỗ trợ từ các chuyên gia và chương trình tái hấp dẫn.

3. Nên làm gì nếu xuất hiện đột quỵ giai đoạn đầu?

Khi xuất hiện dấu hiệu đột quỵ giai đoạn đầu, việc cần làm là cực kỳ quan trọng để cung cấp sự chăm sóc và điều trị kịp thời cho bệnh nhân:

– Gọi xe cấp cứu ngay lập tức: Ngay khi bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu đột quỵ nào ở người thân hoặc bất kỳ ai xung quanh, hãy gọi số điện thoại cấp cứu (đối với nhiều quốc gia là 911) ngay lập tức. Mỗi phút đều quan trọng, và việc chuyển bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

– Đặt bệnh nhân nằm xuống: Nên đặt bệnh nhân nằm ngửa trên một bề mặt phẳng và thoải mái, đặt một chiếc gối dưới đầu để hỗ trợ và giảm áp lực trên cổ.

– Không cho bệnh nhân ăn uống hoặc uống nước: Đừng đưa cho bệnh nhân thức ăn hoặc nước uống, vì điều này có thể gây nguy cơ nghẹt họng do mất khả năng điều khiển cơ họng.

– Không sử dụng thuốc hoặc chữa trị tại nhà: Không thử tự chữa trị hoặc đưa cho bệnh nhân bất kỳ loại thuốc nào, trừ khi theo chỉ dẫn của đội ngũ y tế chuyên nghiệp.

– Ghi chép thông tin quan trọng: Lưu ý thời điểm xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, như đau đầu, liệt, mất ngôn ngữ, và các triệu chứng khác. Thu thập thông tin về lịch sử y tế, bao gồm các đơn thuốc và kết quả xét nghiệm máu cuối cùng của bệnh nhân để cung cấp cho đội ngũ y tế khi họ đến.

4. Đột quỵ giai đoạn hai có triệu chứng gì?

Trong giai đoạn toàn phát, tổn thương não do thiếu máu trở nên nghiêm trọng hơn:

5. Đột quỵ giai đoạn ba có triệu chứng gì?

6. Làm gì để giảm nguy cơ đột quỵ?

Tìm hiểu về đột quỵ giai đoạn đầu

Ăn uống lành mạnh giảm triệu chứng đột quỵ giai đoạn đầu

– Kiểm soát huyết áp.

– Hạn chế tiêu thụ những đồ ăn có chứa natri.

– Thay đổi chế độ ăn uống.

– Tập thể dục đều đặn.

– Ngừng hút thuốc lá.

– Kiểm tra và điều trị bệnh lý cơ tim.

– Kiểm tra mức đường huyết.

– Hạn chế tiêu thụ cồn.

– Kiểm tra mắt thường xuyên.

– Kiểm tra đặc điểm di truyền.

Nhớ rằng đột quỵ giai đoạn đầu nói riêng hay đột quỵ nói chung là một tình trạng khẩn cấp yêu cầu sự can thiệp nhanh chóng để giảm tổn thương não và tăng cơ hội phục hồi. Bạn không nên chần chừ hoặc tự mình thử xử lý, hãy gọi ngay cho xe cấp cứu để có sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ đội ngũ y tế.