Tinh dịch loãng có phải là do bất thường về ống dẫn tinh gây nên không ?

Chào bác sĩ,

Cách đây 1 năm em thấy đau vùng bìu, tinh dịch loãng. Em có khám nhiều chỗ thì kết quả siêu âm không thấy gì bất thường, lúc đầu thì thấy có nang tinh hoàn, nhưng sau này lại không thấy nữa. Sau đó em có khám ở bệnh viện Bình Dân, bác sĩ chuẩn đoán em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ và cho 2 tháng thuốc. Gần đây em có triệu chứng đau lại, em đi khám lại thì bị nang mào tinh hoàn, trước đó mộng tinh thì tinh dịch vẫn loãng. Em có đọc trên mạng là tinh dịch loãng là do ống dẫn tinh có vấn đề, vậy cho em hỏi những cơn đau đầu tiên kia cách đây 1 năm là có phải là viêm ống dẫn tinh hay không ? Vì siêu âm bìu thấy không có gì nghiêm trọng, và tinh dịch loãng là ống dẫn tinh của em có vấn đề đúng không ạ ?

Em cám ơn bác sĩ nhiều ạ.

Chào em,

Tinh dịch loãng là tình trạng tinh dịch nam giới sau khi xuất ra sẽ có màu trong, loãng như nước và chứa rất ít t.t hoặc là tình trạng tinh dịch có số lượng t.t thấp hơn bình thường. Do đó, để chẩn đoán tình trạng của em có phải là tinh dịch loãng hay không thì không chỉ thông qua quan sát mà phải thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ thì mới khẳng định chắc chắn được.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tinh dịch loãng có thể do giãn tĩnh mạch bìu, mắc các bệnh về cơ quan sinh dục như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, bệnh về tuyến tiền liệt, có khối u, mất cân bằng hormone. Ngoài ra, các thói quen như x.tinh thường xuyên ( lạm dụng thủ.d, q.h.t.d quá độ), thường xuyên dùng các chất kích thích và đồ uống có cồn …, cũng góp phần dẫn đến tình trạng tinh dịch loãng ở nam giới.

Như vậy, tình trạng viêm ống dẫn tinh có thể gây ra hiện tượng tinh dịch loãng, tuy nhiên chỉ dựa vào dấu hiệu tinh dịch loãng thì chưa đủ khẳng định được là bị viêm ống dẫn tinh được. Viêm ống dẫn tinh thường có triệu chứng như đau khi x.tinh, tinh dịch có màu và mùi khó chịu, khi q.h hoặc đi tiểu tiện cảm thấy khó khăn và đau rát, đau âm ĩ vùng bụng dưới, bìu, vùng chậu, sưng tấy tinh hoàn ,vùng da bìu chảy sệ, teo,… Theo thư, em đã từng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh và hiện tại là đang bị nang mào tinh hoàn thì cả hai tình trạng này đều sẽ có thể khiến cho tình trạng tinh dịch của em bị loãng.

Bệnh nang mào tinh hoàn là tình trạng xuất hiện khối u nang lành tính ở mào tinh hoàn mà nguyên nhân có thể là do nam giới bị chấn thương ở tinh hoàn và mào tinh hoàn hoặc do biến chứng của bệnh viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn,…Thông thường, triệu chứng nang mào tinh hoàn sẽ là xuất hiện cảm giác đau tức ở vùng bìu, cảm thấy vướng víu khó chịu khi đi lại, vận động mạnh hay khi q.h.t.d, khi sờ vào có thể thấy xuất hiện khối u cứng và có cảm giác đau.

Với trường hợp của em, để giúp cho quá trình bệnh của nhanh chóng hồi phục thì em nên tuân thủ theo đúng những chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ kết hợp chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt tình dục hợp lý, ăn uống điều độ, khoa học.

Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe.