Tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt và dịch nhầy cổ tử cung

Rate this post
Nếu bạn đang cố gắng có thai thì nên ước tính thời điểm rụng trứng để có thể xác định những ngày tốt nhất để giao hợp (hoặc được thụ tinh).
Tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt và dịch nhầy cổ tử cungTính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt và dịch nhầy cổ tử cung

Bạn có thể làm được điều này bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể hoặc theo dõi những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung hoặc cả hai.

Nhiệt độ cơ thể là gì?

Thân nhiệt là nhiệt độ cơ thể thấp nhất trong một khoảng thời gian 24 giờ. Bạn sẽ cần đo nó mỗi ngày trong một vài tháng để xem liệu có được một biểu mẫu điển hình nào có thể giúp dự đoán chu kỳ của bạn, qua đó cho phép uớc tính thời điểm sẽ rụng trứng.

Để có được chỉ số thân nhiệt chính xác, bạn cần phải sử dụng một nhiệt kế có độ nhạy cao để đo sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể. (Một số chuyên gia cho rằng nhiệt kế thủy tinh đo thân nhiệt chính xác hơn các thiết bị đo kỹ thuật số).

Đo nhiệt độ của bạn khi thức dậy sớm vào buổi sáng – trước khi bạn ăn, uống, quan hệ tình dục, hoặc thậm chí ngồi lên giường hoặc đặt chân lên sàn – và ghi lại nó trên biểu đồ thân nhiệt. Cố gắng đo cùng một thời điểm vào mỗi buổi sáng. Nếu bạn không đo ngay lập tức sau khi thức dậy, biểu đồ thân nhiệt của bạn sẽ không chính xác. (Điều này cũng xảy ra nếu bạn bị sốt).

Trước khi rụng trứng, thân nhiệt của bạn có thể dao động từ 36 đến 36,5 độ C. Nhưng một ngày sau khi rụng trứng, bạn sẽ thấy thân nhiệt tăng lên từ 0,5 đến 1,0 độ, điều này sẽ kéo dài cho đến chu kỳ tiếp theo của bạn. (Bạn có thể nhận thấy nhiệt độ của bạn thỉnh thoảng tăng đột biến vào những ngày khác, nhưng nếu nó không tăng, bạn có thể chẳng rụng quả trứng nào). Nếu bạn mang thai, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên trong suốt thai kỳ.

Sau khi lập biểu đồ thân nhiệt trong một vài tháng, bạn sẽ có thể xem liệu có mẫu điển hình nào cho chu kỳ của bạn hay không. Nếu có, bạn có thể ước tính khi nào bạn sẽ rụng trứng ở chu kỳ sau. (Biểu đồ thân nhiệt của bạn cũng có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra vấn đề về sinh sản)

Chất nhầy cổ tử cung là gì?

Chất nhầy cổ tử cung là chất dịch tiết âm đạo do cổ tử cung sản xuất. Trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, số lượng, màu sắc và kết cấu của chất nhầy cổ tử cung của bạn sẽ thay đổi, do nội tiết thay đổi. Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung của bạn và theo dõi những thay đổi này có thể giúp bạn biết được thời điểm nào nhạy dễ thụ thai. Dưới đây là một số dấu hiệu cần xem xét:

  • Một khi chu kỳ của bạn kết thúc bạn sẽ không tiết chất dịch ra sau vài ngày
  • Sau đó, bạn có thể nhận thấy vài ngày ra chất dịch màu đục
  • Trong vài ngày trước rụng trứng, lượng dịch tiết tăng lên, mỏng, trơn và dính như lòng trắng trứng. Đặc điểm này giúp tinh trùng dễ dàng đi qua và đến gặp trứng hơn. Đây là những ngày nhạy, dễ thụ thai nhất của bạn
  • Ngay sau khi rụng trứng, lượng chất nhầy giảm và trở nên đặc hơn.
  • Sau đó bạn có thể bị khô hạn vài ngày trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra chất nhầy cổ tử cung là khi bạn đi vệ sinh vào buổi sáng sớm, tất nhiên bạn có thể kiểm tra nó bất kỳ thời gian trong ngày. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy chất nhầy cổ tử cung trên giấy vệ sinh sau khi lau, chùi. Các lần khác bạn có thể cần đưa một ngón tay sạch vào âm đạo (về phía cổ tử cung) để có thể thấy đủ chất nhầy để kiểm tra.

Hãy nhớ rằng uống một số loại thuốc, quan hệ tình dục, sử dụng chất bôi trơn, hoặc thụt rửa cũng có thể thay đổi sự xuất hiện của chất nhầy cổ tử cung.

Dự đoán sự rụng trứng thông qua thân nhiệt và dịch nhầy cổ tử cung

Tốt nhất là bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể và dịch nhầy cổ tử cung trên biểu đồ trong một vài tháng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy mô hình lặp đi lặp lại về tình trạng có chất nhầy điển hình trong một vài ngày trước khi bạn nhận thấy thân nhiệt tăng lên.

Để có cơ hội thụ thai tốt nhất hãy lên kế hoạch quan hệ ít nhất mỗi ngày một lần vào giai đoạn bạn có dịch nhầy dai trong như lòng trắng trứng. Nếu có thể dự đoán được chu kỳ của bạn, thì bạn có thể dành thời gian quan hệ tình dục vài ngày trước khi mong đợi sự tăng thân nhiệt.

Nếu việc lập biểu đồ trên không có hiệu quả với tôi thì sao?

Nếu ý tưởng về việc lập biểu đồ có vẻ phiền phức hoặc bạn có thể không làm cho nó hiệu quả thì cũng có các cách khác để ước tính thời điểm bạn sẽ rụng trứng. Ví dụ, bạn có thể thử sử dụng một bộ Kit dự báo rụng trứng, đo mức nội tiết của bạn và cho bạn biết thời điểm sắp rụng trứng.

Và nếu bạn có thể linh hoạt để thực hiện cách tiếp cận khôn khéo hơn thì chỉ cần ngày nào bạn cũng quan hệ trong khoảng 2 tuần giữa chu kỳ của bạn.