Trị sẹo bằng vitamin E có hiệu quả không?

Rate this post

Trị sẹo bằng vitamin E có hiệu quả không?

Bác Sĩ Sơn

15:47 +07 Thứ ba, 22/11/2022

 Chia sẻ

Một trong những cách được nhiều người sử dụng để loại bỏ hoặc làm mờ sẹo, đặc biệt là sẹo do mụn trứng cá để lại là cắt viên nang vitamin E và lấy dầu bên trong thoa lên vết sẹo. Vitamin E cũng là một thành phần có trong nhiều sản phẩm bôi da trị sẹo. Vitamin E có thực sự có công dụng trị sẹo không và nếu có thì hiệu quả đến đâu?

Trị sẹo bằng vitamin E có hiệu quả không?Trị sẹo bằng vitamin E có hiệu quả không?

Hiệu quả trị sẹo của vitamin E

Một nghiên cứu cho thấy thuốc mỡ vitamin E giúp chữa lành 90% sẹo ở những người vừa mới phẫu thuật điều trị ung thư da và khi so sánh với nhóm sử dụng Aquaphor thì hiệu quả là tương đương nhau. Và một phần ba số người sử dụng vitamin E bị viêm da tiếp xúc – một bệnh da liễu gây triệu chứng phát ban đỏ và ngứa.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng bôi vitamin E ba lần một ngày giúp ngăn ngừa sẹo lồi hay sự hình thành sẹo quá mức ở những trẻ em bị sẹo sau phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng vitamin E dạng bôi tại chỗ trước và sau khi phẫu thuật đã giúp cải thiện quá trình lành vết thương.

Các nghiên cứu chưa đưa ra kết luận về cơ chế trị mụn trứng cá và giảm sẹo của vitamin E. Hơn nữa, mới chỉ có rất ít bằng chứng cho thấy rằng việc bôi dầu vitamin E lên da có thể giúp chữa lành sẹo. Tuy nhiên, bổ sung vitamin E qua đường ăn uống có thể giúp ích cho quá trình chữa lành vết thương của cơ thể theo những cách khác.

Uống vitamin E để ngừa sẹo

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống vitamin E sẽ có ích cho những người đang bị tổn thương da nghiêm trọng. (1) Vitamin E có tác dụng hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương diễn ra trong cơ thể.

Vitamin E có khả năng bảo vệ các mô của cơ thể khỏi gốc tự do – các phân tử làm hỏng tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Vitamin E cũng rất cần thiết đối với sự hình thành hồng cầu – các tế bào máu mang oxy đi khắp cơ thể. Cả hai chức năng đều rất quan trọng đối với quá trình lành vết thương.

Bổ sung vitamin E từ thực phẩm

Tốt nhất nên bổ sung đủ lượng vitamin E cần thiết từ thực phẩm. Loại vitamin này có nhiều trong các loại thực phẩm như:

  • Các loại rau xanh
  • Quả hạch như óc chó, mắc ca
  • Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh,hạt bí, hạt hướng dương
  • Dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu ô-liu

Lưu ý, dùng viên uống vitamin E quá liều sẽ gây hại. Việc bổ sung quá 1.000 mg vitamin E dạng tự nhiên hoặc 670 mg vitamin E dạng tổng hợp trong một ngày sẽ làm loãng máu, tăng nguy cơ chảy máu và thậm chí gây xuất huyết não.

Do đó cần phải thận trọng khi uống bổ sung vitamin E, không được uống vượt quá liều lượng mà nhà sản xuất đưa ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Chủ đề: vitamin E