Tư vấn về kết quả khám tinh dịch đồ của nam giới

Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi, em mới đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ với kết quả như sau:

Thể tích: 4.9 ml > 1.5 ml
Ly giải: 20 phút pH: 7.5 > 7.2
Mật độ: 5.6 x 10^6 TT/ml
Tổng số tinh trùng 274.4 x 10^6 > 39 x 10^6
Di động: PR. Tiến tới: 24% > 32%
NP. Không tiến tới: 18% (PR + NP > 40%)
IM. Không di động: 58%
Tỉ lệ sống: 47% > 58%
Hình dạng bình thường: 4% > 4%

Theo em thấy thì phần trăm di động (24%) thấp hơn tiêu chuẩn và phần trăm không di dộng là 58% thì có nguy hiểm không? Tỉ lệ sống là 47% nhỏ hơn 58% thì có phải em bị tinh trùng loãng không ạ?

Cảm ơn bác sĩ

Chào em!

Hiện tại em mới thực hiện kiểm tra tinh dịch đồ,tuy nhiên có nhiều kết quả chưa đạt chuẩn (tiêu chuẩn do tổ chức y tế thế giới WHO 2010 đưa ra) nên em có nhiều hoang mang. Về việc này chúng tôi sẽ cùng em phân tích các kết quả có sự bất thường như sau em nhé.

Đầu tiên là về chỉ số tổng số tinh trùng của em, mặc dù chỉ số này đạt chất lương tốt, nhưng do thể tích tinh dịch nhiều, nên mật độ tinh trùng lại trở nên thấp hơn tiêu chuẩn (ở đây mật độ tinh trùng của em là 5,6 triệu trong khi tiêu chuẩn cần đạt là từ 15 triệu tinh trùng/ml trở lên). Do vậy nói là tinh dịch của em bị loãng. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng thụ thai em nhé.

Thứ hai là về Độ di động của tinh trùng và tỷ lệ sống thấp hơn tiêu chuẩn thì ở đây tỷ lệ sống của tinh trùng là 47% (tiêu chuẩn là từ 58% trở lên) nó không có sự chênh lệch nhiều, và so với tổng số tinh trùng mà em có thì số lượng tinh trùng sống và có thể thụ thai vẫn rất cao, nên điều này cũng không gây ra tình trạng khó có con của mình. Bên cạnh đó về tỷ lệ di động tiến tới là 24% (tiêu chuẩn là từ 32% trở lên) cũng không phải là tinh trùng quá yếu, và khả năng di động này có tính thời điểm, tức là nếu em sử dụng thuốc hỗ trợ và có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học thì nó hoàn toàn có thể cải thiện được.

Vì thế với kết quả thăm khám tinh dịch đồ này thì cho thấy khả năng sinh sản của em không phải là khó có con em nhé. Tuy nhiên như nói ở trên,.tinh dịch đồ có tính thời điểm,do vậy việc có con dễ dàng hay không phụ thuộc vào chính lối sống của mình trong thời gian tới.

Chúc em sức khỏe!