Vắc xin Rota là gì?

Virut Rota gây tiêu chảy nặng, sốt, nôn mửa, mất nước và đôi khi tử vong ở trẻ. Vắc xin Rota giúp cơ thể chống lại virus rota, tránh tình trạng tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Vắc xin Rota là gì?
Vắc xin Rota là gì?

Những lợi ích khi nhỏ vắc xin Rota

Vắc xin sẽ bảo vệ cơ thể chống lại virus rota, nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên thế giới và trước khi chủng ngừa ở Hoa Kỳ. Virut này gây tiêu chảy nặng, sốt, nôn mửa, mất nước và đôi khi tử vong ở trẻ. Nó cực kỳ dễ lây thông qua tiếp xúc giữa người với người.

Vệ sinh sạch sẽ không có hiệu quả trong việc ngăn chặn virut Rota, vì vậy nhỏ vắc xin là biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho con. Vắc xin Rota dùng đường uống và hầu hết trẻ được uống sẽ không bị tiêu chảy do virus rota. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), trước khi vắc xin được đưa vào sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2006, virus rota đã lây nhiễm hầu hết tất cả trẻ em ở Hoa Kỳ dưới 5 tuổi. (Người lớn cũng có thể mắc bệnh này, nhưng bệnh thường có xu hướng nhẹ nhàng)

Vì loại vi rut này mà có đến 400.000 lượt khám bác sĩ và 200.000 lượt ca phải vào phòng cấp cứu, 55.000 đến 70.000 lượt nhập viện và 20 – 60 ca tử vong mỗi năm. Đến năm 2008, vắc xin đã giảm được số trẻ nhỏ cần nhập viện vì nhiễm virut rota lên tới 96%.

Lịch nhỏ vắc xin

Số liều được khuyến cáo

  • 2 hoặc 3 liều trước 8 tháng tuổi, tùy vào loại vắc xin.

Độ tuổi được đề nghị

  • trẻ 2 tháng tuổi
  • trẻ 4 tháng tuổi
  • trẻ 6 tháng tuổi (không cần nhỏ nếu đã được nhỏ chủng Rotarix vào tháng thứ 2 và thứ 4

CDC khuyến cáo bắt đầu nhỏ vắc xin rota khi trẻ từ 15 tuần tuổi trở lên. Nếu con bạn vẫn chưa được nhỏ liều đầu tiên, hãy hỏi bác sĩ xem bây giờ bé có thể bắt đầu nhỏ không.

Vắc xin này không được khuyến cáo nhỏ cho trẻ sơ sinh bé đã được 8 tháng tuổi vì không có đủ bằng chứng cho thấy nó hoạt động tốt ở trẻ lớn hơn và có bằng chứng cho thấy chúng có nhiều phản ứng bất lợi như sốt.

Ai không nên nhỏ vắc xin Rota?

  • Trẻ em dưới 6 tuần tuổi
  • Trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên
  • Trẻ có phản ứng dị ứng với một loại vắc xin rota trước đó hoặc bị dị ứng với một trong các thành phần của vắc xin. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn nếu con bạn bị dị ứng nặng, kể cả dị ứng với cao su.
  • Trẻ đã có tiền sử bị lồng ruột, tình trạng này xảy ra khi một phần của ruột bị gập lại và chặn thức ăn đi qua. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ sẽ có nguy cơ cao hơn bị lồng ruột trong tuần sau khi nhỏ liều thứ nhất hoặc liều thứ hai.
  • Trẻ bị suy giảm miễn dịch kết hợp nặng (SCID), một nhóm các rối loạn di truyền hiếm gặp đe doạ đến mạng sống, ảnh hưởng đến khả năng chống lại tình trạng nhiễm trùng của cơ thể và thường gây tiêu chảy mạn tính và không lớn.

Tôi có nên thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào không?

Một đứa trẻ bị bệnh nhẹ vẫn có thể nhỏ vắc xin rota. Nhưng có thể bạn sẽ muốn trì hoãn nếu con đang bị ốm ở mức vừa hoặc nặng. Dù bằng cách nào, hãy cho bác sĩ biết rằng con của bạn đang bị bệnh.

Vắc xin rota nên được sử dụng cẩn thận ở trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch bị suy giảm hoặc có tiền sử bệnh đường tiêu hóa mạn tính. Tính an toàn và hiệu quả của vắc xin đối với những trẻ này hiện vẫn chưa được xác định.

Trẻ bị tật nứt đốt sống hoặc dị tật lộ bàng quang có nhiều khả năng bị dị ứng với cao su, một thành phần của thuốc Rotarix. Nếu con của bạn vướng phải một trong hai tình trạng trên, hãy nói chuyện với bác sĩ xem có thể sử dụng vắc xin RotaTeq – không có cao su.

Vì vắc xin này có chứa một vi-rút sống có khả năng lây nhiễm sang người khác, nên bạn cần chăm sóc cho bé cẩn thận trong quá trình thay tã và rửa tay sạch sẽ.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra là gì?

Rất ít nguy cơ các loại vắc xin gây ảnh hưởng nặng. Trong các thử nghiệm vacxin, một số trẻ có các triệu chứng nhỏ bao gồm tiêu chảy và khó chịu – nhưng tỷ lệ này cũng tương tự như trẻ chưa được nhỏ vắc xin

Một số nghiên cứu đã tìm thấy một nguy cơ rất nhỏ của trẻ sơ sinh phát triển một vấn đề ruột nghiêm trọng được gọi là chứng lồng ruột. Nếu bé có dấu hiệu đau bụng, phân dính máu, hoặc bắt đầu nôn mửa, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *