Vắc-xin viêm gan B có làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng không?

Có một số người băn khoăn là Vắc – xin viên gan B có làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng không? Hãy tìm hiểu qua bài viết đưới đây để cùng có câu trả lời nhé!
Vắc-xin viêm gan B có làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng không?
Vắc-xin viêm gan B có làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng không?

Triệu chứng đa xơ cứng là gì?

Không ai biết được nguyên nhân gây ra bệnh như chứng đa xơ cứng (MS), viêm khớp dạng thấp, lupus và rụng tóc, nhưng tất cả đều liên quan đến phản ứng tự miễn dịch, trong đó hệ miễn dịch bắt đầu tấn công các bộ phận của cơ thể.

Đối với chứng đa xơ cứng, tổn thương xảy ra trong hệ thống thần kinh trung ương vì vỏ myelin xung quanh các nơ ron bị hình thành sẹo và hư hỏng. Quá trình này được gọi là demyelin hóa, làm gián đoạn khả năng thần kinh thực hiện các thông điệp thiết yếu đến và đi từ não. Điều này dẫn đến các triệu chứng có thể bao gồm các vấn đề về tầm nhìn và chuyển động.

Vắc – xin viên gan B có làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng không? 

Cho đến nay, không có bằng chứng cho thấy điều đó. Chính một số nghiên cứu được công bố tại Châu Âu đã làm dấy lên mối lo ngại về vắc xin viêm gan B. Những nghiên cứu này cho thấy những sự cố, trong đó thanh thiếu niên và người lớn đã phát triển MS và các bệnh demyelin hóa khác sau khi tiêm văcxin.

Khi kiểm tra kỹ hơn, hóa ra đó là những trường hợp hiếm, bị cô lập, và có thể dễ dàng là do sự trùng hợp thời gian. Một số người liên quan đã bị MS (và vắc xin được cho là gây kích thích tái phát bệnh). Trên thực tế, kể từ khi sử dụng rộng rãi vắc xin viêm gan B bắt đầu vào đầu những năm 1990, tỷ lệ mắc MS và các bệnh tự miễn dịch khác không hề tăng lên – mặc dù hàng trăm triệu liều vắc xin đã được phân phối trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có lý do chính đáng về mặt sinh học để nghi ngờ vắc xin viêm gan B gây ra chứng đa xơ cứng vì rõ ràng là bản thân bệnh viêm gan B cũng không gây ra chứng bệnh này.

Một số nghiên cứu chất lượng và được theo dõi cẩn thận đã so sánh tỷ lệ mắc MS trong số những người đã được chủng ngừa vắc xin viêm gan B và những người không được. Tất cả đều không có mối liên quan gì.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurology năm 2004 đã cho thấy vắc-xin viêm gan B có thể làm tăng nguy cơ phát triển MS ở một tỷ lệ nhỏ những người lớn sau đó phát triển bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu này có những vấn đề về mặt phương pháp luận và tương phản trực tiếp so với một số nghiên cứu được thiết kế tốt hơn, vì vậy hầu hết các chuyên gia đã bác bỏ nó và cho rằng không thuyết phục.

Năm 2002, Viện Y học (IOM) thuộc Học viện Khoa học Quốc gia, chuyên tư vấn cho chính phủ về các vấn đề sức khoẻ và y tế – đã thành lập một ủy ban độc lập để xem xét mối liên hệ giữa vắc-xin viêm gan B và những rối loạn thần kinh. Sau khi xem xét tất cả các nghiên cứu liên quan, ủy ban đã ban hành một báo cáo nêu rõ rằng các dữ liệu không chứng minh được mối liên quan giữa văcxin và chứng bệnh MS.

Tuy nhiên, báo cáo của IOM kết luận rằng, hiện chưa có nhiều nghiên cứu để chứng minh hoặc bác bỏ mối liên hệ giữa viêm gan B và các bệnh tự miễn khác như viêm khớp dạng thấp và lupus. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra những trường hợp rụng tóc hiếm gặp (rụng tóc do tự miễn dịch) ở những người đã được tiêm vắc xin viêm gan B, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

Vì vẫn còn rất nhiều điều chúng ta không biết về rối loạn tự miễn dịch, nên CDC hiện đang tiến hành một loạt các nghiên cứu để kiểm tra các liên kết có thể có giữa vắc-xin viêm gan B và những tình trạng này. Hai nghiên cứu xuất sắc và được theo dõi kỹ đã chỉ ra rằng vắc-xin viêm gan B không gây ra chứng đa xơ cứng hoặc khiến các triệu chứng của bệnh này trở nên tồi tệ hơn. Những nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y học New England tháng 2 năm 2000.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *