Vết thương hở tầng sinh môn sau sinh 2 tháng có thể tự lành được không ?

Chào bác sĩ,

Em sinh thường được 2 tháng, cách đây hơn nửa tháng khi hết sản dịch thì em có ra máu nhưng ít trong vòng 7 ngày, bác sĩ báo là kinh non nên không sao. Hiện tại thì em đang bị ra ít dịch nhầy trắng, qua bữa sau thì có kèm máu đỏ thẫm đó có phải là kinh nguyệt không ạ? Em nghe nói kinh nguyệt sau sinh thường ra rất nhiều, nhưng 2 ngày vừa rồi em ra rất ít ạ. Ngoài ra, tầng sinh môn của em do bị nhiễm trùng nên đã tháo hết ra, bác sĩ khám bảo để vết thương tự lên mô hạt sẽ tự lành. Liệu kinh nguyệt có ảnh hưởng đến vết hở tầng sinh môn không ạ ? Hiện tại tầng sinh môn của em 2 tháng vẫn chưa lành. Bác sĩ tư vấn giúp em bao lâu thì vết thương hở sẽ tự lành ? Và vết thương qua 2 tháng có thể tự lành được không? Em đang ăn tôm để vết thương đầy lại ạ.

Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trong thư chúng tôi không thấy em đề cập vấn đề em có đang cho con bú hoàn toàn hay không ? Bởi thời gian kinh nguyệt sau sinh trở lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cho con bú, lượng hormon, sức khỏe và chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi sau sinh. Nếu em không cho con bú, chu kỳ kinh nguyệt của em sẽ trở lại từ sau 6 đến 8 tuần sau sinh. Nhưng nếu em nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì thời gian kinh nguyệt quay trở lại có thể thay đổi. Em có thể không có kinh nguyệt trong 6 tháng sau sinh hoặc thậm chí lâu hơn. Hơn nữa, vết thương hở tầng sinh môn của em chưa lành hẳn thì rất dễ bị tổn thương trong quá trình vận động đặc biệt khi q.h.t.d, khi trường hợp này xảy ra cũng có thể gây ra tình trạng chảy máu vùng kín.

Thông thường, nếu sản phụ sau sinh được chăm sóc cẩn thận và không xuất hiện bất kỳ biến chứng nào, thì vết khâu tầng sinh môn sẽ tự lành sau 2-3 tuần. Sau khoảng 1 tháng, tầng sinh môn sẽ tương đối ổn định, phục hồi cảm giác. Trong đây chúng tôi không thấy em nói rõ em đã phải tháo hết chỉ ở tầng sinh môn sau sinh bao nhiêu ngày, cũng như từ hôm cắt cháy đến nay đã được bao nhiêu ngày ? Việc vết thương hở tầng sinh môn có tự lành được hay không sẽ phụ thuộc vào độ hở của vết thương, độ sâu của vết rạch. Cũng giống như các vết thương khác, vết thương tầng sinh môn bị hở sẽ cần một khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày để lành lại cũng như sẽ kèm theo cảm giác đau trong vài tuần. Tuy nhiên, vết thương hở quá nhiều cùng với sự vệ sinh không được tốt thì vết thương lại rất khó lành lại hoặc không thể tự lành lại. Do đó, việc vết thương hở của em sau 2 tháng có lành được hay không sẽ phụ thuộc vào việc em chăm sóc vết thương này cững như chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Một số người có cơ địa dị ứng với tôm được khuyên không nên ăn tôm, hoặc ăn tôm bỏ vỏ trong thời gian này. Tuy nhiên nếu trước đó em ăn tôm bình thường, không có triệu chứng dị ứng gì như nổi mẩn ngứa, mẩn đỏ, …thì em hoàn toàn có thể sử dụng như một loại thực phẩm giàu đạm, việc ăn thức ăn giàu đạm như tôm,bò, trứng, cá, hải sản,…sẽ thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, giúp vết thương nhanh đầy. Ngoài ra em nên giữ vùng kín sạch sẽ, luôn khô thoáng, bởi nếu vùng kín ẩm ướt cũng sẽ khiến vết thương hở tầng sinh môn lâu lành hơn. Cùng với đó, em vẫn nên tiếp tục theo dõi vết thương này nếu thấy khu vực này sưng tây, đau rát, mưng mủ…, thì em cần đến cơ sở y tế thăm khám và tiến hành xử lý càng sớm càng tốt.

Chúc em và gia đình nhều sức khỏe.