Viêm màng não ở trẻ em

Viêm màng não ở trẻ em
Viêm màng não ở trẻ em

Viêm màng não là gì?

Đó là tình trạng viêm ở màng não (các màng bao bọc não và tủy sống, đôi khi viêm màng não được gọi là viêm màng não tủy sống). Viêm màng não thường do virus (viêm màng não vô khuẩn) hoặc do vi khuẩn đi qua máu từ một vết nhiễm trùng ở một phần khác của cơ thể. Nhiễm nấm cũng có thể gây ra viêm màng não, nhưng điều này ít phổ biến hơn.

Viêm màng não có ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh ở 2 hoặc 3 tháng tuổi được gọi là viêm màng não ở trẻ sơ sinh. Cho dù là do virus hay vi khuẩn gây ra, nó có thể rất nghiêm trọng và bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc điều trị cũng có thể khiến trẻ có nguy cơ bị điếc, khuyết tật trí tuệ, và tử vong.

Ở trẻ lớn hơn, viêm màng não do virus – thường gặp hơn viêm màng não vi khuẩn – thường nhẹ hơn và thường biến mất trong vòng 10 ngày. Nhiều virus gây viêm màng não ở trẻ em thuộc nhóm được gọi là enterovirus. Ví dụ như coxsackie – virus gây bệnh chân, tay, miệng là một loại virus enterovirus có thể dẫn đến viêm màng não. Các bệnh do virus khác, như quai bị, virus gây ra chứng herpes đơn dạng (gây lở miệng), và cúm cũng có thể gây ra viêm màng não.

Mặt khác, vêm màng não do vi khuẩn thường phát bệnh nhanh và rất nghiêm trọng. Phần lớn trẻ em bị viêm màng não do vi khuẩn khi đã hồi phục thì đều không có biến chứng lâu dài. Tuy nhiên, viêm màng não do vi khuẩn có thể gây ra điếc, mù lòa, chậm phát triển, bất lực ngôn ngữ, các vấn đề cơ, suy thận và tuyến thượng thận, co giật và thậm chí tử vong.

Nếu bé bị sốt thì nguy cơ bị viêm màng não là bao nhiêu?

Nguy cơ khá thấp, nhưng nếu cha mẹ nghi ngờ đó có thể là viêm màng não, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra ngay. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ (CDC) ước tính khoảng 1.000 người lớn và trẻ em tại Mỹ mắc bệnh viêm màng não mỗi năm. Trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên từ 16 đến 21 tuổi có tỷ lệ mắc cao nhất, nhưng bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này.

Các triệu chứng của viêm màng não là gì?

Điều này rất khó nói, vì các triệu chứng của viêm màng não không phải lúc nào cũng giống nhau đối với tất cả mọi người, và chúng không xuất hiện theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào. Sốt cao, cổ cứng, và đau đầu nghiêm trọng là những dấu hiệu rõ rệt.

Các dấu hiệu khác của viêm màng não bao gồm: nhạy cảm với ánh sáng, nôn mửa hoặc buồn nôn, rối loạn, buồn ngủ, không hứng thú với việc ăn uống, phát ban. Nếu trẻ bị viêm màng não, cha mẹ có thể nhận thấy một vài triệu chứng này.

Những triệu chứng khác, như nhức đầu và rối loạn, rất khó giải mã ở trẻ. Trẻ cũng có thể khóc liên tục và có một thóp (chỗ mềm trên đầu) phồng lên. Mặc dù khó có thể xác định liệu cổ của bé có bị cứng lại hay không, hoặc bé có thể trở nên khó chịu khi bị bế lên,…Nếu có một chú nghi ngờ về việc bé bị viêm màng não, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Điều trị sớm là việc rất cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *