Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn có giống nhau?

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm nam khoa thường gặp xảy ra ở cơ quan sinh tinh của cơ thể. Nguyên nhân, dấu hiệu cũng như biến chứng của viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn tương đối giống nhau. Bệnh làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người bệnh nên cần được phát hiện và hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Thế nào là viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn được xem là chứng viêm nam khoa thường gặp nhất ở độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi. Trong khi viêm tinh hoàn xảy ra ở nhu mô tinh hoàn thì viêm mào tinh hoàn lại xảy ra ở phần ống cuộn chữ C sau bàng quang. Chứng viêm có thể do vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn gây ra.Theo các bác sĩ chuyên khoa, tỷ lệ nam giới mắc viêm mào tinh hoàn cao hơn gấp nhiều lần viêm tinh hoàn. Lý do là các triệu chứng viêm thường xuất hiện ở mào tinh hoàn đầu tiên. Nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt sẽ lan rộng ra cả tinh hoàn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bị viêm tinh hoàn đơn thuần do virus quai bị gây ra.Nói chung, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn là hai chứng viêm nam khoa có tinh tương đồng khá lớn. Chúng ta có thể xét về tác nhân gây viêm, triệu chứng viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn cùng với đó là các biến chứng của bệnh. Nam giới cần phát hiện sớm, thăm khám kịp thời để có thể bảo vệ và nâng cao chức năng của tinh hoàn, từ đó sống mạnh khỏe hơn.

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn có giống nhau?
Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn đều ảnh hưởng đến sinh sản

Phân loại viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn

Hiện, có hai dạng viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn cơ bản, thường gặp nhất là chứng viêm có liên quan đến vi khuẩn và chứng viêm không liên quan đến vi khuẩn. Cụ thể như sau:

Viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn do vi khuẩn

Chiếm hơn 80% tổng số các ca bệnh đã được phát hiện và điều trị tại các cơ sở y tế. Các loại vi khuẩn có khả năng gây viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn gồm: E Coli, Staphylococcus, Streptococcus, trực khuẩn lao, xoắn khuẩn giang mai và chlamydia trachomatis, song cầu gram âm (Neisseria gonorrhoeae)… Trong đó, tác nhân gây bệnh chủ yếu vẫn là vi khuẩn E Coli gây ra các vấn đề về đường tiết niệu.Mỗi độ tuổi khác nhau thì tác nhân gây viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn cũng sẽ khác nhau. Ở nam giới trường thành, việc quan hệ tình dục không an toàn chính là nguyên nhân khiến cho bạn bị mắc bệnh viêm nhiễm với các loại vi khuẩn đặc hiệu gây ra các bệnh truyền nhiễm tình dục.Triệu chứng nhận biết viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn lúc này gồm có:

 • Sưng đau ở tinh hoàn
 • Đi tiểu nhiều hơn và đau khi đi tiểu
 • Cảm giác nặng ở vùng háng bẹn khi bạn di chuyển
 • Sưng hay nổi hạch và đau khi giao hợp
 • Xuất tinh khó hoặc xuất tinh có kèm theo máu
 • Chảy dịch, mủ ra từ dương vật và có u lành tính ở tinh hoàn…

Viêm tinh hoàn viêm mào tinh hoàn không do vi khuẩn

Hiện chúng ta vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh của những trường hợp này. Tuy nhiên, các bác sĩ thường đề cập đến hệ miễn dịch trong cơ thể bị suy yếu hoặc các chấn thương xảy ra ở tinh hoàn trước đó. Ngoài ra còn phải kể đến các vấn đề liên quan đến tác dụng phụ của thuốc mà nam giới đang sử dụng để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.Dấu hiệu đặc trưng của viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn lúc này vẫn là tình trạng sưng đau tinh hoàn, nổi hạch bạch huyết và suy giảm sinh lý. Tuy nhiên, các xét nghiệm kiểm tra bệnh sẽ không cho kết quả sự tồn tại của vi khuẩn, nấm, tạp khuẩn trong mẫu bệnh phẩm.

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn có giống nhau?
Viêm tinh hoàn có thể là do virus gây bệnh quai bị gây ra

Viêm tinh hoàn do virus

Virus thường chỉ gây bệnh ở tinh hoàn và ít gây ra viêm mào tinh hoàn. Thường xuất hiện sau nhiều năm bạn mắc bệnh quai bị dù bạn có tiến hành điều trị hay không. Nếu bị mắc viêm tinh hoàn do virus quai bị bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn và rất cao…Ngoài ra, tùy theo thời gian mắc bệnh và mức độ bệnh lý chúng ta có thể phân loại viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn với hai dạng cấp tính hay mãn tính. Trong đó, chứng viêm mãn tính là hậu quả của một viêm cấp tính không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách khiến cho bệnh tái phát nhiều lần.

Viêm tinh hoàn viêm mào tinh hoàn có nguy hiểm không?

Như chúng ta đã biết, tinh hoàn là cơ quan quan trọng bậc nhất trong hệ sinh sản của nam giới. Tinh hoàn được xem là nhà máy sản xuất tinh trùng và cũng là nơi sản sinh ra nội tiết tố nam để quy định sự nam tính của phái mạnh. Chính vì thế, mọi vấn đề liên quan đến tinh hoàn đều sẽ ảnh hưởng đến sinh lý cũng như chức năng sinh sản của con người.Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn được cảnh báo là nguy hiểm khi có thể gây ra những biến chứng sau:

 • Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn khiến cho tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng từ đó nam giới sẽ có nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn con cái.
 • Viêm tinh hoàn khiến cho việc sản sinh nội tiết tố trong cơ thể bị ngừng trệ và đó ảnh hưởng đến tâm lý và sự nam tính của phái mạnh.
 • Khi chứng viêm không được kiểm soát sẽ nhanh chóng lây lan ra các cơ quan khác như tuyến tiền liệt, bàng quang thậm chí là cả thận.
 • Khiến cho tinh hoàn bị teo nhỏ hoặc tiêu biến hoàn toàn và ảnh hưởng đến sự tự tin của phái mạnh.
 • Làm tan vỡ hạnh phúc gia đình khi tạo ra khoảng cách giữa vợ chồng và rào cản trong các mối quan hệ khác.
 • Tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn từ đó ảnh hưởng đến tính mạnh…

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn có giống nhau?
Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn có thể chữa bằng thuốc

Chẩn đoán bệnh như thế nào hiệu quả?

Để xác định chính xác xem nam giới có bị mắc viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn hay không chúng ta sẽ cần tiến hành chẩn đoán bệnh. Hạng mục thăm khám phổ biến nhất hiện nay gồm:

 • Xét nghiệm máu để xem bạch cầu tăng ở mức độ nào. Nếu CRP có độ nhậy 96,2% và độ đặc hiệu là 94.2% bạn đang mắc viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn.
 • Xét nghiệm hoặc soi tươi nước tiểu, tinh dịch hoặc dịch niệu đạo để tìm kiếm các loại vi khuẩn xuất hiện trong đó.
 • Phản ứng khuếch đại gen với Chlamydia Trachomatis hay Neisseria gonorrhoeae với bệnh phẩm là dịch niệu đạo hoặc nước tiểu.
 • Siêu âm Doppler màu cho phép đánh giá mức độ tưới máu và các cấu trúc giải phẫu của tinh hoàn như kích thước, hình dạng hay tốc độ lưu thông máu…

Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp mắc bệnh bác sĩ sẽ yêu cầu làm các hạng mục chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác. Thực hiện khi nghi ngờ mắc các bệnh tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn, xoắn tinh hoàn hay giãn tĩnh mạch thừng tinh…

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn có chữa được không?

Tuy nguy hiểm nhưng viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn vẫn có thể được kiểm soát và điều trị hiệu quả theo nguyên tắc sau:

 • Điều trị sớm nhất có thể và không điều trị tại nhà bằng kinh nghiệm.
 • Tuân thủ yêu cầu điều trị được bác sĩ chuyên khoa đưa ra sau khi thăm khám.
 • Điều trị hết liệu trình và cần tái khám theo đúng lịch hẹn.

Dựa vào phân loại viêm tinh hoàn và viêm tinh hoàn để có các biện pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp bị viêm ở tinh hoàn sẽ được chỉ định kháng sinh đồ phù hợp. Vậy nên, bạn có thể sẽ phải làm một số xét nghiệm kiểm tra và thực hiện nuôi cấy vi khuẩn để tìm cho mình một loại kháng sinh đặc hiệu.Trong quá trình sử dụng thuốc Tây y bao gồm kháng sinh liều cao, kháng viêm và giảm đau… người bệnh có thể kết hợp dùng thuốc Đông Y. Các loại thuốc Đông y sẽ hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng viêm tinh hoàn – viêm tinh hoàn, nâng cao dược tính của thuốc Tây y đồng thời giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn có giống nhau?
Người nệnh cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ
Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa An Giang 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang là cơ sở y tế tiên phong trong thăm khám và điều trị các bệnh lý về tinh hoàn. Phòng khám đã giúp cho rất nhiều quý ông điều trị thành công các chứng viêm liên quan với tỷ lệ tái phát giảm thấp nhất.Liệu trình ngắn, phác đồ chuẩn y khoa với việc kết hợp nội khoa và ngoại khoa theo từng tình trạng bệnh lý. Hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị sẽ là yếu tố giúp bạn yên tâm hơn khi thăm khám và chữa viêm tinh hoàn viêm mào tinh hoàn.Ngay lúc này, nếu bạn còn đang lo lắng về tình trạng viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn của mình, bạn muốn tìm giải pháp phòng trị bệnh an toàn. Hãy liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Đa Khoa Đại Lộ An Giangqua số máy 0296 398 0000 để được hướng dẫn và hỗ trợ tận tình nhất. Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe.

Leave a Comment