Vitamin B6 PMP – Công ty CP Pymepharco

Vitamin B6 Pmp – Công Ty Cp Pymepharco 6145a5582cd81.jpeg

THÀNH PHẦN

Mỗi viên bao phim chứa

Pyridoxin hydroclorid 250 mg.

Tá được: Microcrystallin cellulose, tỉnh bột ngô, natri starch glycolat, PVP, talc, magnesi stearat, HPMC, titan dioxid.

DƯỢC LÝ

Dược lực học

Vitamin B6 tồn tại dưới 3 dạng: pyridoxal, pyridoxin và pyridoxamin, khi vào cơ thể biến đổi thành pyridoxal phosphat và một phần thành pyridoxamin phosphat. Hai chất này hoạt động như những coenzym trong chuyển hóa protein, glucid va lipid. Pyridoxin tham gia tổng hợp acid gamma-aminobutyric (GABA) trong hệ thần kinh trung ương và tham gia tổng hợp hemoglobulin.

Dược động học

Pyridoxin được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa, trừ trường hợp mắc các hội chứng kém hấp thu. Sau khi uống, thuốc phần lớn dự trữ ở gan và một phần ở cơ và não. Pyridoxin thải trừ chủ yếu qua thận dưới dạng chuyển hóa. Lượng đưa vào, nếu vượt quá nhu cầu hàng ngày, phần lớn đào thải dưới dạng không biến đổi.

CHỈ ĐỊNH

Điểu trị trong các trường hợp thiếu vitamin B6nhưthiếu máu nguyên bào sắt, viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm da tăng bã nhờn, khô nứt môi.

Bổ sung vitamin B6 trong các trường hợp: nghiện rượu, bỏng, suy tim sung huyết, sốt kéo dài, cắt bổ dạ dày, lọc máu, cường tuyến giáp, nhiễm khuẩn, bệnh đường ruột, kém hấp thu liên quan đến bệnh về gan mật.

Điều trị nhiễm độc isoniazid hoặc quá liều cycloserin.

Ngoài ra, pyidoxin con được sử dụng trong các trường hợp điều trị rối loạn chuyển hóa amino acid bẩm sinh (như homocystin niệu).

LIỀU DÙN6 VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Uống theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, liều thông thường tùy từng trường hợp cụ thể:

Để điểu trị thiếu hụt do thuốc gây nên, liều thường dùng: Uống ½ – 1 viên / ngày trong 3 tuần. Sau đó dùng liều dự phòng ½/ viên/ ngày.

Để điều trị chứng thiếu máu nguyên bào sắt di truyền: Uống 1 – 2 viên / ngày. Nếu sau 1 – 2 tháng điều trị, bệnh không chuyển, phải xem cách điều trị khác.

Đề phòng co giậtở người bệnh dùng cycloserin: uống ½ – 1 viên/ ngày, chia làm nhiều lần.

Điều trị quá liều œycloserin: uống 1 – 1,5 viên/ ngày.

Điều trị rối loạn chuyển hóa amino acid bẩm sinh (như homocystin niệu): Trẻ từ 1 tháng tuổi – 18 tuổi: 1⁄4 -1 viên/lẩn, uống 1 – 2 lần/ngày.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Bệnh nhân mẫn cảm với pyridoxin hay các thành phần của thuốc.

THẬN TRỌNG

Sau thời gian dùng pyridoxin với liều 200 mg/ngày, có thể đã thấy biểu hiện độc tính thần kinh (như bệnh thần kinh ngoại vi nặng và bệnh thần kinh cảm giác nặng). Dùng liều 200 mg mỗi ngày, kéo dài trên 30 ngày có thể gây hội chứng lệ thuộc pyridoxin.

Thời kỳ mang thai

Liểu bổ sung theo nhu cầu hàng ngày không gây hại cho thai nhi, nhưng với liều cao có thể gây hội chứng lệ thuộc thuốc ở trẻ sơ sinh.

Thời kỳ cho con bú

Không gây ảnh hưởng gì khi dùng theo nhu cầu hàng ngày. Đã dùng pyridoxin liểu cao (600 mg/ngày, chia 3 lần) để làm tắt sữa, mặc dù thường không hiệu quả.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Pyridoxin làm giảm tác dụng của levodipa trongđiềutrị bệnh Parkinson.

Liều dùng 200 mg/ngày có thể gây giảm 40 – 50% nồng độ phenytoin và phenobarbiton trong máu một số người bệnh.

Thuốc tránh thai có thể làm tăng nhu cầu về pyridoxin.

Pyridoxin có thể làm giảm nhẹ bớt trầm cảm ở phụ nữ uống thuốc tránh thai.

TÁC DỤNG NGOẠI Ý

Dùng liều 200 mg/ngày và đài ngày (trên 2 tháng) có thể gây bệnh thần kinh ngoại vi nặng, tiên triển từ dáng đi không vững và tê cóng bàn chân đến tê cóng và vụng về bàn tay. Tình trạng này có thể hồi phục khi ngừng thuốc, mặc dù vẫn còn để lại ít nhiều di chứng.

Thông báo cho thầy thuốc tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

QUÁ LIỀU VÀ CÁCH XỬ TRÍ

Chưa có báo cáo quá liểu xảy ra

BẢO QUẢN

Nơi khô, mát (dưới 30ºC). Tránh ánh sáng.