Xuất tinh sớm là gì? Tác hại của xuất tinh sớm và cách chữa trị

Xuất tinh sớm không chỉ khiến nam giới cảm thấy tự ti với bạn tình, mà còn là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Vậy xuất tinh sớm là gì, tác hại ra sao và cách điều trị như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm là gì? Đó là tình trạng nam giới không kiểm soát được khoái cảm và phóng tinh ngay sau khi dương vật được đưa vào âm đạo. Thời gian xuất tinh có thể trước hoặc sau khi quan hệ tình dục. Thông thường, nam giới có thời gian giao hợp kéo dài từ 10 – 15 phút tính từ màn dạo đầu cho tới khi xuất tinh. Nếu trong trường hợp mới bắt đầu cuộc yêu được khoảng 1 – 2 phút hoặc thậm chí mới chỉ ở màn dạo đầu đã phóng tinh thì được gọi là xuất tinh sớm. Nam giới bị xuất tinh sớm được xem là bệnh lý với tần suất lặp lại nhiều lần. Đàn ông xuất tinh sớm nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe, đặc biệt là thiên chức làm cha.

Xuất tinh sớm là gì? Tác hại của xuất tinh sớm và cách chữa trị
Xuất tinh sớm ở nam giới là gì?
Xuất tinh sớm bao gồm 2 dạng như sau:

 • Xuất tinh sớm nguyên phát: Đó là hiện tượng nam giới xuất tinh sớm ngay trong lần đầu tiên giao hợp và các lần sau đó. Thời gian xuất tinh kéo dài từ 1 – 3 phút và không thỏa mãn được nhu cầu của bạn tình.
 • Xuất tinh sớm thứ phát: Là tình trạng trước đó nam giới vẫn có quan hệ tình dục bình thường và đạt khoái cảm. Tuy nhiên, ở một thời gian nào đó bị xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm thứ phát thường gặp ở nam giới đã có gia đình.

Như thế nào là xuất tinh sớm? Hiện tượng “chưa đi tới chợ đã tiêu hết tiền” nếu xét theo tiêu chí tần suất và mức độ thì có thể chia thành 3 loại như sau:

 • Xuất tinh sớm bẩm sinh: Thường gặp ở các lần quan hệ tình dục và có thời gian giao hợp khoảng 1 – 2 phút.
 • Xuất tinh sớm sinh lý: Không diễn ra thường xuyên và xuất tinh sớm khi tâm lý căng thẳng, thay đổi tư thế giao hợp, bạn tình mới…
 • Xuất tinh sớm do bệnh lý: Nam giới bị xuất tinh sớm trong lần đầu và các lần sau, nguyên nhân do thói quen, nội tiết tố nam suy giảm…

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm ở nam giới

Xuất tinh sớm ở nam giới do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó chủ yếu là do hệ thần kinh giao cảm bị tác động và khiến nam giới không kiểm soát được khả năng phóng tinh. Ngoài ra, nam giới bị thiếu hụt nội tiết tố nam cũng bị ảnh hưởng tới khả năng sinh lý và gây xuất tinh sớm. Những yếu tố làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm ở nam giới phải kể tới:

 • Đầu dương vật nhạy cảm: Phần bao quy đầu ở nam giới là nơi tập trung những dây thần kinh cảm giác, vì vậy khi có kích thích cũng gây ra hiện tượng xuất tinh.
 • Do bệnh lý: Nam giới mắc các bệnh về dài/hẹp bao quy đầu, viêm bao quy đầu… cũng có nguy cơ xuất tinh sớm cao hơn.
 • Thói quen thủ dâm: Nhiều nam giới lạm dụng thói quen tự sướng để đạt khoái cảm và trở thành phản xạ thần kinh khi có điều kiện. Vì vậy, khi có quan hệ tình dục với bạn tình sẽ rất khó kiểm soát được khoái cảm và gây xuất tinh sớm.
 • Tác động của tâm lý: Những nam giới thường xuyên căng thẳng, làm việc nặng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây xuất tinh sớm. Hoặc nhiều trường hợp nam giới cảm thấy hồi hộp, đặc biệt trong lần quan hệ đầu tiên dẫn đến xuất tinh sớm.

Ngoài ra, nguyên nhân xuất tinh sớm ở nam giới còn do những yếu tố khác như: Có lối sống không lành mạnh, thiếu chất dinh dưỡng, dùng các chất kích thích, lạm dụng các loại thuốc…

Xuất tinh sớm là gì? Tác hại của xuất tinh sớm và cách chữa trị
Nguyên nhân xuất tinh sớm ở nam giới có thể do thủ dâm

Cách nhận biết xuất tinh sớm ở nam giới

Sau khi tìm hiểu xuất tinh sớm là gì, nam giới cũng nên nắm rõ những dấu hiệu điển hình để sớm nhận biết căn bệnh này một cách chính xác. Bệnh xuất tinh sớm ở nam thường có những dấu hiệu dưới đây:

 • Không kiểm soát được khả năng xuất tinh: Nam giới không thể kiểm soát được khả năng xuất tinh của mình khi bắt đầu cuộc yêu, khiến cả hai cùng cảm thấy hụt hẫng.
 • Thời gian quan hệ ngắn: Bình thường thời gian giao hợp sẽ kéo dài khoảng 5 – 7 phút, tuy nhiênnếu cuộc yêu chỉ diễn ra khoảng 1 – 2 phút đã xuất tinh.
 • Quan hệ khi chưa xuất tinh: Mặc dù mới có màn dạo đầu, chưa đạt khoái cảm hoặc thậm chí chưa đưa dương vật vào âm đạo đã phóng tinh. Thời gian quan hệ dưới 1 phút hoặc ngắn hơn.

Tác hại của xuất tinh sớm ở nam giới

Xuất tinh sớm có ảnh hưởng gì? Tuy không gây nguy hiểm tới sức khỏe, nhưng xuất tinh sớm khiến nam giới có tâm lý tự ti, mặc cảm và đe dọa tới hạnh phúc gia đình, gây vô sinh hiếm muộn. Cụ thể xuất tinh sớm ở nam giới có thể gây ra những tác hại như:

 • Ảnh hưởng tới tâm lý: Xuất tinh sớm khiến nam giới và bạn tình cảm thấy không được thỏa mãn. Nam giới trở lên tự tin, xấu hổ vì đã không thể hiện được bản lĩnh chăn gối của mình. Nhiều nam giới bị xuất tinh sớm thường stress và gây trầm cảm.
 • Gây rạn nứt tình cảm vợ chồng: Khi nhu cầu tình dục không đạt mong muốn, cả nam giới và bạn tình trở nên bất hòa hoặc nghi ngờ người chồng không chung thủy, là nguyên nhân gây rạn nứt tình cảm vợ chồng. Tác hại của xuất tinh sớm này có thể đe dọa tới hạnh phúc gia đình và thậm chí là ly hôn.
 • Tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới: Xuất tinh sớm có ảnh hưởng gì không? Nam giới bị xuất tinh sớm sẽ làm suy giảm số lượng hoặc không thể thực hiện phóng tinh trong âm đạo, từ đó cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng để thụ thai gây vô sinh hiếm muộn.

Xuất tinh sớm là gì? Tác hại của xuất tinh sớm và cách chữa trị
Xuất tinh sớm gây ảnh hưởng tới tâm lý nam giới

Xuất tinh sớm khi nào thì cần đi khám?

Nếu thấy có những triệu chứng dưới đây, nam giới nên trị xuất tinh sớm càng sớm càng tốt để tránh gây ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sức khỏe sinh sản:

 • Xuất tinh khi chưa thực hiện hành vi quan hệ tình dục.
 • Thời gian xuất tinh dưới 3 phút.
 • Số lần xuất tinh sớm diễn ra liên tiếp.
 • Không thỏa mãn được nhu cầu tình dục.

Xuất tinh sớm có điều trị được không? Bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu như nam giới đi thăm khám sớm và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Trước hết bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh một cách chính xác:

 • Khám ban đầu: Bác sĩ sẽ hỏi nam giới về các triệu chứng, tiểu sử bệnh lý, số lần quan hệ, có chất lượng đời sống tình dục ra sao.
 • Thăm khám lâm sàng: Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám bộ phận sinh dục và kiểm tra sức khỏe tổng quát để xác định được yếu tố gây bệnh.
 • Xét nghiệm: Thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định xuất tinh sớm như: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.

Cách điều trị xuất tinh sớm ở nam giới

Điều trị bệnh xuất tinh sớm ở nam giới còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh, căn cứ vào đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Xuất tinh sớm là gì? Tác hại của xuất tinh sớm và cách chữa trị
Điều trị xuất tinh sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa
Dưới đây là những cách trị xuất tinh sớm ở nam giới hiệu quả nhất:

 • Liệu pháp tâm lý: Mục đích của phương pháp này là giúp nam giới giữ tinh thần thoải mái và có phong độ tốt nhất. Sau thời gian điều trị tâm lý nam giới sẽ lấy lại được bản lĩnh của mình trong chuyện chăn gối và giải tỏa được tâm lý.
 • Liệu pháp hành vi: Cách điều trị này giúp nam giới kiểm soát được khả năng xuất tinh. Chẳng hạn như, bài tập chấm dứt – bắt đầu, hít thở sâu….
 • Dùng thuốc: Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc, nam giới có thể dùng thuốc tiêm, thuốc uống, thuốc dạng xịt, thuốc bôi… Với mỗi mức độ bệnh bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Lưu ý, nam giới không được tự ý mua thuốc về điều trị và cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Can thiệp ngoại khoa: Nếu nam giới bị xuất tinh sớm do mắc các bệnh về bao quy đầu cần tiến hành tiểu phẫu. Cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản, không gây ảnh hưởng gì tới chức năng sinh lý và giúp nam giới sớm lấy lại được phong độ của mình với bạn tình.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Trị xuất tinh sớm hiệu quả nhất nam giới cũng nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tăng cường các loại thực phẩm như cá biển, chuối, hàu, trứng,… Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng các chất kích thích, hút thuốc…
 • Tập thể dục: Các bài tập như Kegels giúp điều trị xuất tinh sớm ở nam giới hiệu quả. Trước tiên, cần xác định được cơ PC, đó là nhóm cơ từ mu tới xương cụt. Sau đó, nam giới hãy cảm nhận cơ PC qua khả năng cương cứng và siết chặt cơ chậu giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm hiệu quả.

Trên đây là những thông tin tư vấn về xuất tinh sớm là gì, nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị, hy vọng sẽ giúp nam giới sớm thoát khỏi tình trạng “chưa đi tới chợ đã tiêu hết tiền”. Để đặt lịch thăm khám xuất tinh sớm, bạn vui lòng gọi điện tới số hotline 0296 398 0000 hoặc tới trực tiếp địa chỉ số 1502, Trần Hưng Đo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên,An Giang để được thăm khám cụ thể.

Rate this post
phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5