5 điều quan trọng bạn nên làm cho con trong những năm tháng đầu đời

Trong những năm tháng đầu đời, cha mẹ cần lưu ý rất nhiều điều, để giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất. Dưới đây là 5 điều quan trọng, cha mẹ cần phải ghi nhớ khi chăm sóc bé.
5 điều quan trọng bạn nên làm cho con trong những năm tháng đầu đời
5 điều quan trọng bạn nên làm cho con trong những năm tháng đầu đời

1. Gọi điện cho chuyên gia về cho con bú

Nhiều phụ nữ lần đầu làm mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú, đặc biệt là trong vài tuần đầu và khi họ trở lại làm việc. Nhưng trước khi từ bỏ, hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ các chuyên gia về vấn đề này. Bác sĩ nhi khoa Alanna Levine nói: “Các phòng khám nhi khoa thường không hỗ trợ nhiều về vấn đề tiết sữa, nhưng nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào với việc hút hoặc cung cấp sữa cho bé, các chuyên gia tư vấn về cho con bú có rất nhiều lời khuyên có thể hữu ích cho bạn”.

Có thể bắt đầu bằng cách hỏi những mẹ cũng đã gặp các vấn đề về cho con bú hoặc nhờ chuyên gia tư vấn. Nếu bạn có thể cố gắng duy trì cho con bú ít nhất 4 tháng thì sẽ tạo được sự khác biệt rất lớn về sức khỏe cho con mình. Nancy Krebs, một bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về dinh dưỡng nói: “Nuôi con bằng sữa mẹ trong một tháng có thể mang lại rất nhiều lợi ích”, nhưng các nghiên cứu cho thấy, có thể giảm được các bệnh nhiễm trùng tai, tiêu chảy vv… ở những bé được bú mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu”.

2. Không cho trẻ uống nước ép trái cây

“Nước ép trái cây thực sự không cần thiết, đặc biệt là trong năm đầu tiên”, bác sĩ nhi khoa Sindhu Philip nói. “Sữa mẹ, sữa công thức và nước chứa tất cả các dưỡng chất cần thiết cho con bạn. Hơn nữa, trẻ sơ sinh có thể phát triển xu hướng thích đồ ngọt nếu chúng được giới thiệu các loại nước ép hoặc thực phẩm có đường từ sớm”.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên đợi cho đến khi bé được một năm, mới cho uống nước trái cây, và chỉ hạn chế ½ ly mỗi ngày.

3. Không đốt cháy giai đoạn khi giới thiệu thức ăn cho bé

Cha mẹ rất nóng lòng muốn giới thiệu cho con mình một thế giới phong phú các loại thực phẩm rắn, nhưng chính điều này khiến cha mẹ vô tình vượt quá giới hạn những đồ mà trẻ có thể xử lý được. “Đường thở của một người chỉ bằng chiều rộng của ngón tay út. Bất cứ thứ gì quá lớn, đặc biệt nếu nó cứng hoặc trơn – đều có thể bị mắc kẹt. Trẻ sơ sinh có thể nuốt chửng nếu bé không có răng và vẫn chưa thể nhai”, Bác sĩ nhi khoa Jennifer Shu cho biết.

Các món đồ ăn nguy hiểm tiềm ẩn mà cha mẹ thường cho con ăn bao gồm: nho, cà rốt xắt miếng, hạt lạc. Bác sĩ khuyên bạn nên chờ cho đến khi bé mọc răng hàm thì mới cho ăn những món như thế, ngoài ra ở lứa tuổi nhỏ chỉ nên cho thức ăn mềm đã được cắt nhỏ hoặc dễ nát, vỡ.

4. Vệ sinh răng miệng cho bé ngay khi chúng mọc lên

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng răng sữa của trẻ sẽ rụng đi, vậy việc gì phải tác động đến nó. Nhưng răng sữa giống như những “kẻ giữ chỗ, tạo nền tảng” cho răng chính, vì thế bạn cũng sẽ muốn giữ vệ sinh cho nó. “Hãy bắt đầu vệ sinh răng miệng cho bé ngay khi bạn nhìn thấy răng hoặc thậm chí trước đó – bạn có thể lau lợi, nướu cho bé bằng khăn trước khi đi ngủ để duy trì thói quen răng giữ miệng sạch sẽ trước khi ngủ”.

5. Hãy để bạn bè và gia đình bạn theo dõi tình trạng trầm cảm sau sinh của mình

Trong khi hầu hết phụ nữ – khoảng 80% – trải qua giai đoạn trầm cảm ngắn ngủi, không đáng lo ngại – thì cũng có từ 10 đến 20% người bị trầm cảm nặng sau sinh, hay còn gọi là PPD. Trầm cảm lâm sàng, nếu không được chữa trị có thể để lại những hậu quả nghiệm trọng cho trẻ sơ sinh cũng như người mẹ. Các nghiên cứu cho thấy PPD can thiệp vào sự liên kết giữa mẹ và con và các bé sinh ra từ mẹ bị PPD thường khóc nhiều hơn, thường bị chậm phát triển ngôn ngữ và có vấn đề về hành vi sau này.

Levine nói rằng PPD có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên. Vì phụ nữ bị PPD thường không nhận ra họ đang chán nản, vì thế bạn bè, gia đình và chồng cần tìm kiếm những dấu hiệu cảnh báo như: cảm giác buồn và không quan tâm đến cuộc sống, chán ăn, khó ngủ (hoặc ngủ quá nhiều), tách rời bạn bè và gia đình, cảm thấy vô ích, có ý nghĩ muốn làm hại con, hoặc mong muốn con không có ở đó, để kịp thời can thiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *