6 cách duy trì tình cảm vợ chồng mặn nồng khi cố gắng thụ thai

Có một đứa con là một trong những quyết định lớn lao, kỳ diệu, thực sự làm thay đổi mọi thứ.

6 cách duy trì tình cảm vợ chồng mặn nồng khi cố gắng thụ thai
6 cách duy trì tình cảm vợ chồng mặn nồng khi cố gắng thụ thai

“Mình à, chúng ta hãy sinh con đi!”

Khi đó, bạn đã nói điều đó – một lời tuyên bố trong phút chốc làm thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi. Có một đứa con là một trong những quyết định lớn lao, kỳ diệu, thực sự làm thay đổi mọi thứ. Nhưng để phát triển mối quan hệ của bạn cùng với gia đình bạn, bạn sẽ cần phải tiếp tục thảo luận về rất nhiều quyết định sẽ theo sau bước đầu tiên này. Dưới đây chỉ là một vài trong số các vấn đề bạn sẽ muốn nói đến khi bạn bắt đầu cuộc hành trình này.

Củng cố mối quan hệ lứa đôi

Một trong những món quà tốt nhất mà bạn và người bạn đời có thể tặng cho con bạn là một ngôi nhà đầy tình yêu. Một mối quan hệ vững chắc không chỉ là một nền tảng để phát triển gia đình của bạn, nó cũng là một hình mẫu cho những gì bạn muốn con mình trở thành.

Một đứa trẻ học bằng cách “ngâm mình” trong thế giới của nó, giống như một cái bọt biển ngồi ở giữa một hồ nước. Hãy suy nghĩ về nó: một cặp mắt nhỏ nhìn vào vào bạn, theo dõi mọi động thái của bạn, và suy nghĩ, “Ra là như vậy”. Ý nghĩ đó có làm bạn xúc động – hay khiến bạn sợ hãi? Dù thế nào, bây giờ là thời điểm tốt để xem xét mối quan hệ của bạn như kiểu nó sẽ được nhìn thấy bởi con cái của bạn.

Bắt đầu bằng cách nhận thấy bạn và người bạn đời của bạn liên quan với nhau như thế nào. Bạn có nên lên giọng khi bạn không đồng ý không? Hoặc hờn dỗi khi bạn không đạt được mong muốn của bạn? Nếu đây không phải là điều bạn muốn dạy con mình về các mối quan hệ, hãy dành thời gian để nói về việc liệu bạn có đang làm mẫu các hành vi phản ánh những cách thức bạn muốn con bạn phát triển hay không. Học cách giao tiếp tốt hơn sẽ không chỉ tăng cường mối quan hệ của hai bạn mà còn là cách để tạo ra ngôi nhà hài hòa mà bạn mong muốn cho con mình.

Lối sống của bạn thì sao? Hầu như mọi phụ huynh muốn con mình ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và không uống rượu hoặc hút thuốc. Nhưng hãy nhớ rằng ngôi nhà là nơi mà trẻ học được những thói quen tốt, vì vậy hãy chú ý đến những lựa chọn của riêng bạn. Thêm vào đó, việc thực hiện các thay đổi này mang lại thêm một lợi ích: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng sẽ giúp làm tăng cơ hội mang thai. Nói chuyện với người bạn đời của bạn về cách các bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt nếu những thay đổi này là một sự thay đổi lớn trong lối sống của bạn.

Cuối cùng, nhớ chú ý đến các vấn đề cơ bản liên quan đến việc có con: sắp xếp việc trông trẻ và các thay đổi trong trách nhiệm gia đình, tài chính, và làm việc. Ngay cả khi bạn chưa mang thai, một khi bạn đã quyết định trở thành bố mẹ, cũng không phải là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về những điều này. Đừng gia tăng căng thẳng cho việc sinh con bằng cách vội vàng đưa ra các quyết định vào phút cuối. Thay vào đó, hãy dành thời gian và sự chú ý xứng đáng cho những vấn đề quan trọng này.

Suốt ngày làm việc và không nghỉ ngơi…

Randy và Michelle ngồi trong văn phòng của tôi trong buổi họp định kỳ thường xuyên. Mặc dù họ chỉ mới cố gắng thụ thai trong vài tháng, nhưng họ đã quá mệt mỏi và thất vọng. “Vấn đề là …” Randy do dự, nhìn vào vợ mình, người gật đầu để anh ta tiếp tục. “À, gần đây có vẻ như việc ở bên nhau cần trở thành một việc trong danh sách việc cần làm của chúng ta, vì chúng ta đã sao nhãng. Anh nhớ những điều thú vị mà chúng ta đã từng có”.

Thật không may, kịch bản của Randy và Michelle là một chuyện bình thường. Với việc bỏ ra rất nhiều năng lượng để bắt kịp các thành quả công việc, họ đã quên mất nhau và tình yêu lãng mạn đã đưa họ đến với nhau. Bạn có thể tránh cái bẫy này bằng cách – mặc dù nó nghe có vẻ giống như một sự mâu thuẫn – lên kế hoạch cho sự tự phát. Cho dù đó là chuyến đi chơi đêm hoặc nghỉ phép dài hạn, đùng lo lắng về bất cứ điều gì (cùng với việc rụng trứng và kiểm tra thai nghén!) Và chỉ cần vui vẻ bên nhau.

Và hãy đảm bảo duy trì động lực bằng cách lên kế hoạch cho một đêm hẹn hò hàng tuần, trong đó đề tài nói chuyện có thể bao gồm bất cứ điều gì ngoại trừ công việc, tài chính, và sinh con. Trước hết, các bạn là một cặp vợ chồng; hãy dành một ưu tiên để không quên điều đó.

Đối mặt với những bất ngờ

Hầu như không ai tưởng tượng rằng việc có một đứa con sẽ không dễ dàng. Nhưng nếu việc này không xảy ra ngay lập tức, bạn có thể thấy mình trở nên lo lắng. Và, dĩ ​​nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc sinh con, bạn sẽ cần phải dành thời gian để điều chỉnh trước khi quyết định làm thế nào để tiếp tục. Bây giờ hơn bao giờ hết, bạn và người bạn đời của bạn cần nhận được thông tin vững chắc và duy trì các đường dây liên lạc.

Tiếp thu các thông tin về khả năng thụ thai

Bạn có biết rằng nếu bạn ở độ tuổi 20 và sức khoẻ hoàn hảo, bạn có 25% cơ hội thụ thai hàng tháng? Vào thời điểm bạn ở độ tuổi 30, con số này giảm xuống còn 10 đến 15 phần trăm, vì vậy việc thụ thai có thể mất đến một năm. Biết được sự thật, cũng như những thời điểm tốt nhất để thụ thai hàng tháng, có thể giúp giảm áp lực và cho phép bạn nhận ra khi nào cần tìm sự chăm sóc y tế.

Hãy xem xét bức tranh toàn cảnh

Không thể đưa ra một cái giá để có con, nhưng nếu việc điều trị là cần thiết, điều quan trọng là phải cân nhắc đến chi phí tài chính, cũng như thể chất và tình cảm.

Ví dụ, một cặp vợ chồng làm việc với tôi, có cuộc hôn nhân khó khăn, đang cân nhắc đến khoản vay thế chấp thứ hai để thực hiện một nỗ lực IVF khác (thụ tinh trong ống nghiệm). Hãy suy nghĩ về những hàm ý của việc này: tất nhiên họ sẽ rất đau khổ nếu việc này không thành công. Nhưng ngay cả khi họ có thai, họ sẽ cần phải cân nhắc rằng họ sẽ bắt đầu gia đình họ với những căng thẳng về gánh nặng tài chính.

Duy trì sự đồng bộ

Chắc chắn điều quan trọng là phải có một mục tiêu, nhưng điều quan trọng không kém là kế hoạch của bạn sẽ linh hoạt. Đừng giả định về những gì phù hợp với bạn đời của bạn. Thay vào đó, hãy đặt câu hỏi, chia sẻ quan điểm của bạn và nhớ rằng đây là một cuộc hành trình mà hai bạn đang tham gia cùng nhau, từng bước một.

Duy trì cuộc hôn nhân của bạn trong sự cân bằng

Bất cứ giai đoạn nào trong quá trình sinh sản, bạn rất dễ trở nên đơn độc đến nỗi đây thực sự là điều duy nhất bạn muốn nói với bạn đời của bạn. Hãy cẩn thận để đảm bảo suy nghĩ duy nhất của bạn không khiến mối quan hệ của hai bạn trở nên căng thẳng.

Một cách để dành cho vấn đề này khoảng thời gian mà nó xứng đáng, trong khi kiểm soát nó, là xem mối quan hệ của bạn như là ốc đảo riêng của bạn, nơi bạn và người bạn đời của bạn quyết định khi nào cho phép chủ đề này đi vào và khi tránh xa nó. Hãy đặt ra một thời gian thường xuyên, thậm chí chỉ 10 hoặc 20 phút vào buổi tối, để thảo luận về vấn đề này. Có lẽ một buổi “đi dạo và trò chuyện” sau bữa tối có thể là thời gian để chia sẻ suy nghĩ và khám phá của các bạn với nhau.

Dành thời gian cho nhau và thường xuyên chia sẻ những suy nghĩ và mối quan tâm của các bạn sẽ giúp vợ chồng bạn có thói quen dành thời gian cho nhau sau khi các bạn trở thành cha mẹ và trong suốt quãng đời còn lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *