Ăn các loại đậu có lợi gì đối với người bị đái tháo đường?

Đậu là một loại siêu thực phẩm đối với người mắc bệnh đái tháo đường.

Ăn các loại đậu có lợi gì đối với người bị đái tháo đường?
Ăn các loại đậu có lợi gì đối với người bị đái tháo đường?

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị những người bị đái tháo đường nên ăn đậu khô hoặc đậu đóng hộp (loại không chứa muối) nhiều lần trong tuần. Các loại đậu có chỉ số đường huyết (GI) thấp và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn so với nhiều loại thực phẩm giàu tinh bột khác.

Đậu còn chứa protein và chất xơ – hai chất dinh dưỡng rất cần thiết để có sức khỏe tốt. Đậu còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau và sẽ giúp làm đa dạng bữa ăn hàng ngày.

Các lợi ích của đậu

Các loại đậu là nguồn tinh bột thân thiện với bệnh nhân đái tháo đường. Khẩu phần ăn hợp lý cho người bệnh đái tháo đường là khoảng một phần ba chén mỗi bữa. Lượng đậu này chứa khoảng 80 calo và khoảng 15 gram carbohydrate.

Nếu sử dụng đậu để thay thế cho các nguồn protein động vật thì người bệnh có thể ăn nửa chén đậu.

Có nhiều loại đậu và giá trị dinh dưỡng của mỗi loại không giống nhau.

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của 1/3 chén đậu đen, đậu lima (đậu bơ) và đậu thận đỏ.

  Đậu đen Đậu lima Đậu thận đỏ
Calo 75 60 73
Protein (g) 5 3 5
Carbohydrat (g) 13 11 12
Chất xơ (g) 5 3 4

Nhờ có hàm lượng protein cao nên đậu có thể được sử dụng làm nguồn cung cấp protein thay cho thịt. Không giống như thịt, đậu không chứa chất béo bão hòa và có hàm lượng chất xơ cao, vì thế nên đậu là một loại thực phẩm rất lành mạnh.

Mặc dù cũng chứa nhiều tinh bột như bánh mì hay khoai tây nhưng đậu có hàm lượng protein và chất xơ cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác.

Đậu có chứa lượng chất xơ hòa tan đáng kể. Chất xơ hòa tan có vai trò nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nhờ đó giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Các nghiên cứu trên động vật còn cho thấy rằng chất xơ hòa tan giúp giảm tình trạng kháng insulin. Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người hơn nữa nhưng những phát hiện cho đến thời điểm hiện tại đều rất hứa hẹn.

Lưu ý khi ăn đậu

Ngoài ưu điểm là bổ dưỡng và không chứa chất béo, các loại đậu còn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như hầm, salad, xào, luộc, nấu súp, nấu cháo, làm bánh,…

Việc theo dõi kích thước khẩu phần ăn có thể sẽ hơi phức tạp nếu kết hợp đậu cùng với các loại thực phẩm khác nhưng hãy cố gắng ước tính chính xác nhất có thể.

Hạn chế thêm muối và mỡ động vật khi nấu đậu. Bản thân bệnh tiểu đường đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và việc ăn nhiều muối hay mỡ động vật sẽ càng làm gia tăng nguy cơ.

Nêm gia vị nhạt có thể sẽ làm giảm độ ngon của món ăn nhưng thêm quá nhiều muối hay các loại gia vị chứa muối sẽ làm giảm đi các lợi ích của đậu đối với sức khỏe. Thành phần chính của muối ăn là natri và tiêu thụ quá nhiều natri sẽ làm tăng huyết áp. Do đó, hãy cố gắng sử dụng ít muối nhất có thể khi nấu nướng. Thay vào đó, bạn có thể tăng thêm hương vị cho món ăn bằng các loại gia vị khác như tiêu, tỏi, gừng,…

Đậu không những là một loại thực phẩm lành mạnh mà còn có ưu điểm là rất dễ bảo quản và giá thấp. Các loại đậu khô như đậu đen, đậu xanh hay đậu trắng đều để được khá lâu nếu bảo quản đúng cách. Bạn có thể mua sẵn một ít đậu để trong nhà bếp và thường xuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *