Bà bầu bị HIV ảnh hưởng như nào đến các lựa chọn sinh đẻ?

Nếu đang điều trị ARV, bạn có thể sinh con bằng đường âm đạo. Lựa chọn sinh con đường âm đạo phụ thuộc vào lượng HIV trong máu của bạn vào cuối kỳ mang bầu.
Bà bầu bị HIV ảnh hưởng như nào đến các lựa chọn sinh đẻ?
Bà bầu bị HIV ảnh hưởng như nào đến các lựa chọn sinh đẻ?

Phương pháp đẻ nào an toàn nhất cho bà bầu bị nhiễm HIV?

Điều đó tùy thuộc vào tình trạng sức khoẻ và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Quyết định sinh thường hay mổ đẻ là một quyết định cần phải trao đổi với bác sĩ.

Thảo luận sớm về những nguy cơ và lợi ích của mỗi kiểu sinh nở với bác sĩ trong thời kỳ mang bầu. Đó là một quyết định quan trọng vì nguy cơ lây truyền HIV sang em bé cao nhất vào khoảng thời gian sinh.

Các chuyên gia không chắc tại sao nguy cơ lây lan virus lại lớn hơn trong khi sinh. Có thể là một số máu chứa virut đi qua nhau trong suốt quá trình xảy ra các các cơn co thắt. Một khả năng khác là đứa trẻ bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể trong quá trình sinh.

Trước đây, phụ nữ dương tính với HIV thường được bác sĩ khuyên mổ đẻ. Nhưng ngày nay, việc kiểm soát HIV bằng liệu pháp kháng retrovirus (ART) đã có thể làm giảm nguy cơ lây siêu vi khuẩn sang con. Nếu bạn có một mức thấp virus trong máu, thì lợi ích từ sinh mổ hiện vẫn chưa rõ ràng.

Phụ nữ HIV mang thai có thể sinh thường không?

Nếu đang điều trị ARV, bạn có thể sinh con bằng đường âm đạo. Lựa chọn sinh con đường âm đạo phụ thuộc vào lượng HIV trong máu của bạn vào cuối kỳ mang bầu. Bác sĩ cũng có thể sẽ xem xét xem hệ thống miễn dịch của bạn đã bị ức chế hoạt động trong bao lâu.

Nó cũng phụ thuộc vào việc tình trạng mang thai của bạn có bình thường hay không. Sẽ không thể sinh thường vì những lý do không liên quan đến HIV, ví dụ như nếu bạn có rau tiền đạo.

Bác sĩ sẽ đo lượng virut thường xuyên trong suốt thai kỳ. Mức thấp hơn có nghĩa là tốt hơn cho con bạn. Tải lượng virus được tính bằng cách đếm số lượng HIV trong một mililit máu. Vào cuối thời kỳ mang thai, phép đo này giúp bạn và nhà cung cấp quyết định được phương pháp sinh con. Nếu tải lượng virus của bạn là 1.000/mL trở xuống, nguy cơ bé bị nhiễm HIV trong khi sinh là rất thấp.

Khi nào phụ nữ mang thai bị HIV cần sinh mổ?

Nếu bạn không điều trị ARV, hoặc nếu tải lượng virus của bạn lên trên 1.000 /mL thì đẻ mổ sẽ giảm nguy cơ lây truyền HIV sang em bé trong quá trình sinh. Dùng thuốc có tên zidovudine cũng có thể làm giảm nguy cơ lây truyền.

Quy trình mổ đẻ của bạn sẽ được lên kế hoạch hai tuần trước ngày dự sinh (khi bạn mang thai ở tuần 38). Điều này được thực hiện trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên bắt đầu bởi vì việc mổ lấy thai sẽ giảm nguy cơ lây truyền nhiều nhất khi bạn chưa sinh và trước khi túi nước ối bị vỡ. (Nếu tải lượng virus của bạn thấp và bạn đang có kế hoạch sinh mổ vì các lý do khác, thì quy trình này sẽ được lên kế hoạch cho khi ở tuần thai thứ 39).

Mổ đẻ là quy trình phẫu thuật, do đó sẽ có những rủi ro liên quan đến việc sinh con theo cách này. Tất cả phụ nữ sinh mổ đều có thể gặp phải một số biến chứng, tuy nhiên việc nhiễm HIV sẽ làm cho bạn gặp nhiều biến chứng hơn.

Bác sĩ sẽ thảo luận xem đẻ mổ sẽ có ý nghĩ gì với bạn. Nhiễm trùng từ phẫu thuật là nguy cơ lớn nhất đối với hầu hết phụ nữ nhiễm HIV. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn thuốc kháng sinh trong quá trình phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bà bầu có cần dùng thuốc kháng HIV trong khi đang ở trong bệnh viện không?

Có – mang theo tất cả các loại thuốc đến bệnh viện. Tiếp tục uống thuốc thường xuyên nhất có thể để giữ cho tải lượng virus của bạn ở mức thấp nhất có thể và giảm nguy cơ kháng thuốc.

Việc phải nhớ uống thuốc không phải là điều dễ dàng khi bạn ở một nơi không quen, chưa kể đến việc phải đối phó với các cơn co thắt và chuẩn bị cho một quy trình sinh mổ. Hãy nói với bạn đời và bác sĩ nơi bạn để thuốc và thời điểm bạn cần uống.

Nếu sẽ được mổ đẻ, bạn sẽ cần trao đổi với bác sĩ về cách an toàn nhất để dùng thuốc. Phụ nữ chuẩn bị sinh mổ nói chung không nên ăn bất cứ thứ gì từ 6-8 giờ trước khi phẫu thuật hoặc không uống bất cứ thứ gì trong hai giờ cuối cùng.

Bạn sẽ được phép uống thuốc bằng những ngụm nước nhỏ. Nếu cần dùng thuốc với thức ăn, hãy trao đổi với nhà cung cấp để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *