Bao cao su có hạn sử dụng không?

Bao cao su có hạn sử dụng không?

Giống như nhiều sản phẩm khác, bao cao su cũng có hạn sử dụng và khi đã quá hạn thì hiệu quả của bao cao su sẽ giảm đi đáng kể.
Bao cao su có hạn sử dụng không?Bao cao su có hạn sử dụng không?

Nội dung chính của bài viết

  • Thời hạn sử dụng trung bình của bao cao su là từ 3 đến 5 năm, tùy thuộc vào nhà sản xuất và cách bảo quản.
  • Khi bao cao su được bảo quản tốt, vẫn còn hạn và được sử dụng đúng cách thì có thể bảo vệ tối đa các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn.

  • Cũng nên chuẩn bị sẵn thuốc tránh thai khẩn cấp, phòng cho trường hợp dùng bao cao su đã hết hạn hoặc bao cao su xảy ra sự cố trong quá trình quan hệ.

  • Việc sử dụng thêm một biện pháp kiểm soát sinh sản cùng với bao cao su sẽ làm giảm nguy cơ thụ thai ngoài ý muốn.

Hạn sử dụng và hiệu quả của bao cao su

Bao cao su hết hạn thường khô, giòn và yếu hơn nên dễ bị hỏng trong khi quan hệ. Điều này dẫn đến nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Bao cao su khi còn hạn sử dụng có hiệu quả ngăn ngừa bệnh và tránh thai khoảng 98% nếu được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, do một số lỗi của người dùng mà thông thường, kể cả khi còn hạn sử dụng thì hiệu quả của bao cao su nam chỉ còn khoảng 85%. Và mức hiệu quả này sẽ giảm đáng kể nếu bao cao su hết hạn.

Thời hạn sử dụng trung bình của bao cao su là từ 3 đến 5 năm, tùy thuộc vào nhà sản xuất và cách bảo quản. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của bao cao su, làm thế nào để biết bao cao su có còn dùng được hay không, cách bảo quản và rủi ro khi sử dụng bao cao su hết hạn so với khi không dùng.

Yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của bao cao su

Bao cao su cũng có hạn sử dụng giống như nhiều sản phẩm y tế khác. Tuy nhiên, bao cao su có thể hết hạn sớm hơn so với ngày ghi trên bao bì do một số yếu tố tác động dưới đây.

Cách bảo quản

Hao mòn do để lâu trong túi quần, ví, túi xách hoặc ngăn đựng đồ trên ôtô có thể khiến cho bao cao su bị hỏng trước thời hạn. Đó là lý do tại sao cần cất bao cao su ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt như phòng tắm và không để gần những vật dụng sắc nhọn.

Chất liệu

Chất liệu của bao cao su cũng là yếu tố quyết định tốc độ hết hạn của sản phẩm. Các chất liệu tự nhiên như da cừu phân hủy nhanh hơn so với các chất liệu tổng hợp như latex và polyurethane.

Các chất được thêm vào bao cao su

Các chất được thêm vào bao cao su như chất diệt tinh trùng có thể rút ngắn tuổi thọ của bao đi vài năm. Đối với bao cao su latex và polyurethane, chất diệt tinh trùng có thể khiến cho hạn sử dụng của sản phẩm bị giảm đến hai năm.

Hiện vẫn chưa rõ liệu chất bôi trơn hoặc hương liệu có ảnh hưởng đến hạn sử dụng của bao cao su hay không nên tốt nhất hãy cứ thận trọng. Nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu bào mòn hoặc mùi bất thường nào thì hãy vứt đi và dùng một cái mới.

Hạn sử dụng của các loại bao cao su khác nhau

Ngay cả khi được cất giữ đúng cách thì độ bền của bao cao su vẫn bị ảnh hưởng bởi chất liệu làm ra và có chứa chất nào nào làm giảm tuổi thọ của sản phẩm hay không.

Latex và polyurethane

Bao cao su latex và polyurethane có hạn sử dụng dài nhất, có thể lên đến 5 năm và khó bị hao mòn hơn so với một số loại bao cao su khác.

Tuy nhiên, khi được thêm chất diệt tinh trùng thì những chất liệu bao cao su này có thời hạn sử dụng ngắn hơn một chút, chỉ còn khoảng 3 năm. Mặc dù chất diệt tinh trùng giúp tăng cường hiệu quả ngừa thai nhưng lại làm cho latex và polyurethane bị phân rã nhanh hơn.

Polyisoprene

Bao cao su polyisoprene có hạn sử dụng chỉ đứng sau bao cao su latex. Bao cao su được làm từ chất liệu cao su nhân tạo này có thể bền lên đến 3 năm nếu được cất giữ đúng cách. Tuy nhiên, các chất được thêm vào như chất diệt tinh trùng cũng có thể rút ngắn tuổi thọ của bao cao su polyisoprene.

Bao cao su tự nhiên

Các loại bao cao su tự nhiên, không phải latex như bao cao su da cừu có hạn sử dụng ngắn nhất. Chúng thường chỉ bền được một năm kể từ ngày sản xuất. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh liệu chất diệt tinh trùng hoặc các chất được thêm vào khác có ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của loại bao cao su này hay không. Một nhược điểm của bao cao su da cừu là không có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cách bảo quản ảnh hưởng như thế nào đến hạn sử dụng?

Việc cất giữ bao cao su ở những nơi nóng ẩm có thể làm giảm hiệu quả.

Rất nhiều người có thói quen để bao cao su trong ví hoặc túi xách để có thể mang theo bên mình mọi lúc, mọi nơi nhưng điều này không hề tốt cho độ bền của sản phẩm.

Khi được cất ở nơi quá nóng thì bao cao su sẽ bị khô, dính, gây khó khăn khi sử dụng và có thể không còn hiệu quả. Thay vì cất trong ví thì hãy để bao cao su trong hộp đựng chuyên dụng.

Làm sao để biết bao cao su có còn hạn hay không?

Bạn không nên sử dụng bao cao su nếu như thấy những dấu hiệu dưới đây:

  • Vỏ bọc bị rách, đổi màu hoặc rò rỉ chất bôi trơn
  • Có lỗ nhỏ hoặc vết xước
  • Khô, cứng hoặc dính
  • Có mùi hôi

Hạn sử dụng của bao cao su thường được in trên cả hộp bên ngoài và vỏ bọc bên trong. Ngày hết hạn thường được ghi dưới dạng “năm-tháng”, ví dụ như 2022-10, có nghĩa bao cao su đó chỉ sử dụng được đến tháng 10 của năm 2022.

Hầu hết bao cao su đều có ghi cả ngày sản xuất. Mặc dù bạn có thể suy ra ngày hết hạn từ ngày sản xuất nhưng tốt nhất vẫn nên dựa trên ngày hết hạn được in trên bao bì nếu có.

Nên kiểm tra bao cao su khi mới mua và thi thoảng phải kiểm tra lại sau 6 tháng không sử dụng đến.

Bao cao su hết hạn có còn dùng được không?

Nếu bao cao su được cất giữ đúng cách ở nơi khô ráo, thoáng mát thì khi hết hạn vẫn có thể sử dụng được một cách an toàn. Nhưng nếu có thể thì tốt nhất vẫn nên mua bao su mới.

Nếu bao cao su đã hết hạn và có vết xước hoặc lỗ nhỏ thì sẽ không còn tác dụng ngăn chặn chất dịch cơ thể nữa. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có nguy cơ cao lan truyền hoặc nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Sử dụng bao cao su hết hạn so với không sử dụng bao cao su

So với việc không sử dụng bao cao su thì sử dụng một bao cao su đã hết hạn hoặc bị hỏng vẫn tốt hơn bởi vì dù hiệu quả kém nhưng vẫn tạo được lớp rào cản ngăn ngừa các bệnh xã hội hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Khi quan hệ tình dục mà không mang bao cao su thì sẽ hoàn toàn không được bảo vệ khỏi bệnh tật. Và trừ khi có sử dụng một biện pháp kiểm soát sinh sản khác thì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cũng rất cao.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là bỏ bao cao su đi khi đã hết hạn sử dụng và mua bao cao su mới. Sử dụng bao cao su còn hạn và nguyên vẹn vẫn là cách hiệu quả nhất để tránh thai và ngăn ngừa bệnh xã hội.

Làm sao để bảo quản bao cao su bền lâu nhất?

Điều kiện bảo quản bao cao su lý tưởng là ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các vật sắc nhọn, hóa chất và ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Không nên để bao cao su trong túi quần, ví hoặc túi xách trong thời gian quá dài. Việc bị xê dịch và cọ sát liên tục sẽ gây bào mòn và làm cho bao cao su kém hiệu quả.

Nhiệt độ quá cao (khoảng 40°C) có thể làm cho chất liệu latex bị suy yếu hoặc chảy ra và dính. Do đó, cần tránh cất bao cao su ở những nơi mà nhiệt độ hay có sự thay đổi, gồm có gần cửa sổ, lò sưởi và trong xe.

Tiếp xúc với tia cực tím cũng có thể làm hỏng bao cao su chỉ trong vòng vài giờ.

Cần thường xuyên kiểm tra ngày hết hạn ghi trên vỏ và thay mới khi gần đến ngày đó.

Bạn cũng nên kiểm tra vỏ bọc của bao xem có bị thủng hay không trước khi sử dụng. Cách kiểm tra là bóp xung quanh, nếu thấy có các bong bóng khí nhỏ thì không được sử dụng nữa.

Tại nhà thì nên để bao cao su ở những nơi khô ráo, thoáng mát như ngăn kéo bàn cạnh giường hoặc trên kệ trong tủ quần áo. Bạn có thể bỏ vào túi áo khoác hoặc ví khi đi ra ngoài nhưng đừng để gần chìa khóa và các vật sắc nhọn khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Chủ đề: cao su, bao cao su

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *