Bệnh hạ cam là gì và có nguy hiểm không?

Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị bệnh hạ cam. Bệnh này thường chủ yếu xảy ra ở những quốc gia kém phát triển.

Bệnh hạ cam là gì và có nguy hiểm không?
Bệnh hạ cam là gì và có nguy hiểm không?

Bệnh hạ cam là gì?

Hạ cam là một bệnh do vi khuẩn gây ra với biểu hiện là các vết loét ở trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, có thể xảy ra ở cả nam và nữ.

Loại vi khuẩn gây ra bệnh nhiễm trùng này là Haemophilus ducreyi. Nó tấn công vùng mô ở cơ quan sinh dục và tạo ra các vết loét, còn được gọi là săng hạ cam.

Vết loét có thể chảy máu và chảy dịch, rất dễ lây lan khi quan hệ tình dục đường miệng, hậu môn hoặc âm đạo. Bệnh hạ cam cũng có thể lây qua tiếp xúc da.

Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị bệnh hạ cam. Bệnh này thường chủ yếu xảy ra ở những quốc gia kém phát triển.

Những nam giới quan hệ tình dục khác giới có nguy cơ mắc bệnh hạ cam cao hơn so với những người quan hệ tình dục đồng giới. Ngoài ra còn có các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh hạ cam như:

 • Quan hệ tình dục với gái mại dâm
 • Lạm dụng rượu bia và chất kích thích
 • Quan hệ với nhiều người

Các triệu chứng

Nam giới và phụ nữ có các triệu chứng khác nhau nhưng thường bắt đầu xuất hiện từ 4 đến 7 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Nam giới

Ở nam giới, bệnh hạ cam gây nổi những sẩn nhỏ, màu đỏ trên bộ phận sinh dục. Những sẩn này trở thành vết loét sau 1 – 2 ngày. Vết loét có thể xuất hiện trên bất kỳ khu vực nào của vùng sinh dục, gồm có dương vật và bìu. Các vết loét thường gây đau đớn.

Phụ nữ

Phụ nữ bị bệnh hạ cam thường có 3 – 4 sẩn nhỏ màu đỏ trên môi âm hộ, vùng giữa hai môi âm hộ, hậu môn hoặc trên đùi. Môi âm hộ là hai vạt mô nằm ở hai bên cửa âm đạo. Các vết loét sẽ gây cảm giác nóng rát và đau khi đi tiểu.

Các triệu chứng chung ở nam giới và phụ nữ

Ở cả nam và nữ, săng hạ cam có những đặc điểm như sau:

 • Có kích thước khác nhau, đường kính từ 3mm đến 5cm
 • Vùng bên trong mềm, có màu xám trắng hoặc hơi ngả vàng và mép rõ rệt, hơi gồ
 • Dễ chảy máu khi chạm

Ngoài các triệu chứng kể trên, cả nam và nữ đều có thể gặp phải những dấu hiệu, triệu chứng khác như:

 • Đau khi quan hệ tình dục và khi đi tiểu
 • Sưng ở bẹn
 • Sưng hạch bạch huyết, tạo thành vết thương hở trên da, dẫn đến hình thành ổ áp-xe lớn và chảy mủ.

Biện pháp chẩn đoán

Không thể chẩn đoán bệnh hạ cam bằng phương pháp xét nghiệm máu như các bệnh lây qua đường tình dục khác. Để chẩn đoán bệnh này thì bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch ở vết loét. Mẫu dịch được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết ở bẹn để xem có bị sưng và đau hay không.

Phương pháp điều trị

Bệnh hạ cam có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc

Dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Thuốc kháng sinh cũng giảm nguy cơ vết loét để lại sẹo khi lành.

Phẫu thuật

Nếu có ổ áp-xe lớn và gây đau đớn trong các hạch bạch huyết thì sẽ cần dẫn lưu mủ bằng kim hoặc bằng cách rạch một đường nhỏ. Cách này giúp làm giảm sưng và đau trong thời gian săng hạ cam lành lại nhưng có thể sẽ để lại vết sẹo nhỏ.

Có thể chữa khỏi không?

Bệnh hạ cam có thể chữa khỏi được nếu điều trị kịp thời, đúng cách. Các vết loét có thể lành lại mà không để lại sẹo nếu dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng nếu không được điều trị thì săng hạ cam có thể gây ra sẹo vĩnh viễn trên bộ phận sinh dục của nam giới và dẫn đến các biến chứng, ví dụ như nhiễm trùng nghiêm trọng ở phụ nữ.

Khi bị bệnh hạ cam thì cũng có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nên cần làm xét nghiệm thêm. Ngoài ra, ở những người nhiễm HIV và bị bệnh hạ cam thì vết loét sẽ lâu lành hơn.

Biện pháp phòng ngừa

Có thể tránh mắc bệnh này bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, cần:

 • không quan hệ tình dục với nhiều người
 • tránh các hình thức quan hệ tình dục có nguy cơ cao
 • nếu đúng là mắc bệnh thì cần báo cho người đã quan hệ tình dục cùng để người đó cũng đi khám và điều trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *