Bệnh lupus ban đỏ ảnh hưởng đến thai nhi như nào?

Mẹ bị lupus thì con cũng sẽ bị bệnh này phải không? Em bé sẽ gặp phải những vấn đề gì nếu mẹ bị Lupus? Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề bệnh lupus ban đỏ ảnh hưởng đến thai nhi trong bài viết sau đây!

Bệnh lupus ban đỏ ảnh hưởng đến thai nhi như nào?
Bệnh lupus ban đỏ ảnh hưởng đến thai nhi như nào?

Nội dung chính bài viết:

 • Lupus ban đỏ không phải là một bệnh lây nhiễm, tuy nhiên nó có thể di truyền trong gia đình.
 • Lupus hoạt động vào thời điểm thụ thai hoặc khi nó ảnh hưởng đến thận và các cơ quan quan trọng khác sẽ làm tăng một số nguy cơ ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi.
 • Lupus ban đỏ sơ sinh và Block tim bẩm sinh đều là các tình trạng hiếm.

Mẹ bị lupus thì con cũng sẽ bị bệnh này phải không?

Rất khó xảy ra. Lupus (Lupus ban đỏ hệ thống – Systemic Lupus Erythematosus) không phải là một bệnh lây nhiễm, vì vậy con bạn không thể nhiễm nó từ bạn.

Nhưng lupus di truyền trong các gia đình, do đó các gen khiến bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh lupus có để sẽ được di truyền lại. Nghiên cứu cho thấy rằng khi một cặp song sinh giống hệt nhau phát triển lupus, thì nguy cơ cao cặp song sinh khác cũng bị.

Không rõ chính xác nguyên nhân của lupus ban đỏ hệ thống, nhưng rất có thể là sự kết hợp của các yếu tố. Lupus thường không phát triển đến khi trưởng thành, do đó rất có thể gen, hormone (đặc biệt là estrogen) và môi trường đều liên quan.

Em bé sẽ gặp phải những vấn đề gì nếu mẹ bị lupus?

Nhiều phụ nữ bị lupus sinh con khỏe mạnh mà không có biến chứng, đặc biệt là nếu lupus đã được thuyên giảm ít nhất sáu tháng trước khi mang bầu. Nhưng khả năng xảy ra các biến chứng sẽ cao hơn nếu lupus hoạt động vào thời điểm thụ thai, hoặc khi nó ảnh hưởng đến thận hoặc các cơ quan quan trọng khác. Bị lupus sẽ làm tăng nguy cơ:

 • Giới hạn tăng trưởng trong tử cung (IUGR)
 • Chứng tiền sản giật
 • Sinh non
 • Sảy thai

Ngoài ra, một số phụ nữ có vấn đề với các protein trong máu chống lại bệnh tật bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể (kháng thể).

Khoảng từ 1/4 đến một nửa số người bị lupus có vấn đề với kháng thể kháng phospholipid. Khi hệ thống miễn dịch tấn công các kháng thể này, nguy cơ biến chứng nhất định sẽ tăng lên, như:

 • Huyết khối
 • Sảy thai
 • Sinh non
 • Trẻ sơ sinh nhẹ cân

Nếu bạn bị lupus, cũng có thể phát hiện các kháng thể chống lại kháng nguyên A liên quan đến hội chứng chống Sjögren’s và kháng nguyên B liên quan đến hội chứng chống Sjögren’s. Những kháng thể này có thể gây ra biến chứng cho trẻ sơ sinh, bao gồm lupus sơ sinh và khối u bẩm sinh.

Lupus ban đỏ sơ sinh là gì?

Lupus ban đỏ sơ sinh là một tình trạng hiếm có thể ảnh hưởng đến một em bé sinh ra bởi mẹ mắc bệnh lupus. Chứng bệnh này phát triển ở những đứa trẻ sinh ra từ những phụ nữ có các chứng bệnh tự miễn dịch như lupus, cũng như những phụ nữ có tình trạng tự miễn dịch khác tạo ra các kháng thể tương tự.

Lupus ban đỏ sơ sinh không phải là lupus thực sự bởi vì em bé không sản sinh ra các kháng thể gây lupus, chẳng hạn như kháng thể chống SSA hoặc chống SSB. Thay vào đó, lupus sơ sinh là phản ứng đối với kháng thể chống SSA của người mẹ hoặc kháng thể chống SSB, và tình trạng này thường tự biến mất.

Khi mang thai, kháng thể của người mẹ sẽ đi qua hàng rào nhau thai và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và virus ở thai nhi. Em bé cần những kháng thể này sau khi sinh vì phải mất vài tháng để hệ thống miễn dịch của trẻ mới bắt đầu hoạt động.

Thật không may, các kháng thể từ những người có bệnh tự miễn cũng có thể truyền cho thai nhi. Khi điều này xảy ra, các kháng thể tự nhiên này – như kháng thể chống SSA và chống SSB – sẽ nhầm lẫn tấn công mô khỏe mạnh của em bé.

Nhưng lupus sơ sinh rất hiếm: Chỉ 1 đến 2% trẻ sơ sinh được sinh ra bởi những mẹ có kháng thể chống SSA hoặc kháng thể SSB phát triển các dấu hiệu lupus sơ sinh. Triệu chứng phổ biến nhất là phát ban da, xuất hiện trên đầu đứa trẻ hoặc quanh mắt, hoặc trên cánh tay, thân và chân. Phát ban xảy ra khi sinh hoặc trong vòng vài tháng sau khi sinh và đôi khi bị kích hoạt bởi ánh sáng mặt trời.

Số lượng tiểu cầu trong máu thấp (giảm tiểu cầu) và gan bất thường (viêm gan) cũng liên quan đến lupus sơ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, những vấn đề này sẽ biến mất ngay khi đứa trẻ làm sạch các kháng thể của người mẹ trong cơ thể của mình, thường là khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Block tim bẩm sinh là gì?

Bệnh block tim bẩm sinh là khi các tín hiệu điện điều khiển nhịp tim của một đứa trẻ bị gián đoạn và trái tim đập chậm hơn bình thường. Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất liên quan đến lupus sơ sinh. Mặc dù block tim bẩm sinh có thể nhẹ, nhưng nó cũng có thể đe dọa tính mạng.

Căn bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 1 đến 2% trẻ của những mẹ có kháng thể chống SSA hoặc chống SSB và thường phát triển trong khoảng từ tuần thai thứ 18 đến 24. Nếu bạn có kháng thể chống SSA hoặc chống SSB, bác sĩ của bạn sẽ theo dõi nhịp tim của bé thường xuyên vì nguy cơ block tim thai nhi.

Mặc dù không có cách điều trị nào cho tình trạng này, bác sĩ cũng sẽ theo dõi xem em bé có bị suy tim hay không.

Sau khi sinh, em bé sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ. Hầu hết trẻ sơ sinh bị block tim bẩm sinh cần phải có máy tạo nhịp tim để có cơ hội tốt nhất được khỏe mạnh và sống hết đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *