Caffein và phụ nữ mang thai

Khi bạn uống một tách cà phê, caffein sẽ đi qua nhau thai vào trong nước ối và máu của em bé.

Caffein và phụ nữ mang thai
Caffein và phụ nữ mang thai

Nội dung chính bài viết:

  • Phụ nữ mang thai tiêu thụ dưới 200 mg caffein mỗi ngày được coi là an toàn cho thai kỳ và em bé.
  • Nghiên cứu cho thấy bà bầu tiêu thụ hơn 300mg caffein mỗi ngày sẽ có xu hướng sinh con nhỏ hơn so với tuổi thai.
  • Khi tuổi thai càng tăng lên thì tốc độ chuyển hóa và thải trừ caffein khỏi người mẹ (bà bầu) càng chậm.
  • Thai nhi không thể phân hủy và đào thải caffein một cách có hiệu quả.
  • Một số mẹo để giảm lượng caffein nạp vào cơ thể.

Bà bầu có cần bỏ cà phê và các thức uống chứa caffein khác không?

Nếu bạn đang mang thai, thì nên hạn chế lượng caffein. Nhưng bao nhiêu là được? Sau nhiều thập kỷ thảo luận và nghiên cứu đầy mâu thuẫn, hiện vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về lượng caffein an toàn trong thai kỳ.

Tuy nhiên, cẩn thận thì vẫn hơn, trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffein uống dưới 200 miligam mỗi ngày, khoảng một ly cà phê 11 ounce (hơn 300ml) (Xem biểu đồ dưới đây để hiểu ý nghĩa của lượng caffein trong đồ uống và thức ăn thông thường).

Các mối lo ngại khi sử dụng cà phê trong thai kỳ

Khi bạn uống một tách cà phê, caffein sẽ đi qua nhau thai vào trong nước ối và máu của em bé. Trong khi cơ thể bạn có thể chuyển sang quá trình chuyển hóa và loại bỏ chất caffein, thì cơ thể của bé vẫn đang phát triển và mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa caffein. Kết quả là, em bé sẽ bị ảnh hưởng bởi chất caffeine lâu hơn bản thân bạn.

Các nhà nghiên cứu hiện vẫn đang nỗ lực xác định tác động chính xác của caffeine lên bé và thai kỳ của bạn. ACOG nói rằng cho đến nay, lượng caffeine nhẹ (dưới 200 mg) không được coi là nguyên nhân chính gây sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, một nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng những bà mẹ đã tiêu thụ hơn 300 mg caffeine mỗi ngày sẽ có xu hướng sinh con nhỏ hơn so với tuổi thai.

Một điều chắc chắn là: Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu bạn không tiêu thụ quá nhiều caffein. Nó gây kích thích, do đó có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp của bạn. Thêm vào đó, có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và gây mất ngủ. Caffein cũng có thể dẫn đến tình trạng ợ nóng do tăng tiết axit dạ dày.

Những ảnh hưởng này có thể gây chú ý hơn khi thai kỳ phát triển, do khả năng phân hủy chất caffein của cơ thể chậm hơn, dẫn đến hàm lượng cao caffein trong máu. Trong tam cá nguyệt thứ hai, phải mất gần gấp đôi thời gian để làm sạch caffein từ cơ thể so với khi không mang thai. Trong tam cá nguyệt thứ ba, thời gian này phải mất gần gấp ba lần.

Điều này có nghĩa là nhiều caffein qua được hàng rào nhau thai và đến em bé (em bé không thể phân hủy, đào thải caffein một cách hiệu quả). (Điều này cũng xảy ra đối với trẻ sơ sinh, vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng caffein nếu đang cho con bú sữa mẹ, đặc biệt trong vài tháng đầu).

Cuối cùng, một lý do nữa để cắt giảm cà phê và trà đó là, dù đó là caffein hay không thì những thức uống này cũng có chứa các hợp chất khiến cơ thể khó hấp thụ sắt. Điều này rất quan trọng vì nhiều phụ nữ mang thai cơ thể có lượng sắt rất ít. Nếu bạn uống cà phê hoặc trà, hãy uống giữa các bữa ăn, như thế chúng sẽ ít ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của bạn.

Những thức ăn và đồ uống chứa caffein

Tất nhiên, thứ nhất là cà phê. Lượng caffein trong cà phê khác nhau rất nhiều tùy theo mỗi tách, loại hạt, cách rang, cách pha và rõ ràng là kích cỡ tách cà phê. (Mặc dù cà phê espresso có chứa nhiều caffeine hơn mỗi ml, nhưng lại được phục vụ trong một tách nhỏ. Vì vậy, một tách cà phê đầy sẽ chứa nhiều caffein hơn.)

Để kiểm soát lượng caffein, bạn cần phải biết các nguồn khác, như trà, nước giải khát, đồ uống tăng lực, socola và kem cà phê. Caffein cũng xuất hiện trong các sản phẩm thảo dược và các loại thuốc mua không cần kê toa, bao gồm cả một số thuốc trị nhức đầu, cảm lạnh và dị ứng. Do đó, hãy đọc nhãn cẩn thận.

Lượng caffein có trong thực phẩm và đồ uống thông thường

Cà phê

Lượng

Caffeine

cà phê brewed nói chung

240 ml

95-200 mg

coffee, Starbucks brewed

350 ml

240 mg

coffee, Dunkin’ Donuts brewed

500 ml

211 mg

caffé latte, misto, or cappuccino, Starbucks

500 ml

150 mg

caffé latte, misto, or cappuccino, Starbucks

350 ml

75 mg

espresso, Starbucks

30 ml

75 mg

espresso nói chung

30 ml

64 mg

cà phê hòa tan

1 tsp hạt

31 mg

cà phê decaf (đã loại bỏ caffein)

240 ml

2 mg

     

Trà

Lượng

Caffeine

trà đen, brewed

240 ml

47 mg

trà xanh, brewed

240 ml

25 mg

trà đen decaf (đã loại bỏ caffein)

240 ml

2 mg

Starbucks Tazo Chai Tea latte

500 ml

95 mg

trà hòa tan, không đường

1 tsp bột

26 mg

Snapple

500 ml

42 mg

Lipton Brisk iced tea

350 ml

5 mg

     

Nước ngọt có ga

Lượng

Caffeine

Coca cola

350 ml

35 mg

Coca cola light

350 ml

47 mg

Pepsi

350 ml

38 mg

Pepsi light

350 ml

36 mg

Jolt Cola

350 ml

72 mg

Mountain Dew

350 ml

54 mg

7-Up

350 ml

0 mg

Sierra Mist

350 ml

0 mg

Sprite

350 ml

0 mg

     

Nước tăng lực

Lượng

Caffeine

Red Bull (bò húc)

250ml

77 mg

SoBe Essential Energy, berry or orange

240ml

48 mg

5-Hour Energy

60ml

138 mg

     

Đồ tráng miệng

Lượng

Caffeine

sô cô la đen (70%-85%)

30ml

23 mg

sô cô la sữa

50 ml

9 mg

kem cà phê hoặc sữa chua đông lạnh

240 ml

2 mg

ca cao nóng

240 ml

8-12 mg

sô cô la chips, ngọt vừa

120 ml

53 mg

sô cô la sữa

240 ml

5-8 mg

Cách từ bỏ thói quen uống cà phê khi mang bầu

Có thể vị giác thay đổi sẽ giúp bạn cắt giảm lượng caffein. Nhiều phụ nữ khi bị chứng ốm nghén lại thích nhâm nhi một ly cà phê nóng trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nếu bạn vẫn muốn như thế, hãy xem xét chuyển sang loại cà phê khử caffeine (cà phê decaf) – loại đồ uống chỉ chứa một lượng rất nhỏ caffein. Nếu bạn là người nghiện cocacola hoặc java junkie thì việc giảm caffein sẽ không hề dễ. Để giảm bớt các triệu chứng – có thể bao gồm nhức đầu, kích thích, và lơ mơ – hãy giảm dần dần.

Bạn có thể muốn bắt đầu bằng cách pha decaf với cà phê thường uống của mình, dần dần tăng tỷ lệ decaf thay cho cà phê bình thường. Hoặc dùng thêm sữa và ít cà phê. Khi ở nhà, hãy thử sử dụng một lượng nhỏ cà phê bột (hoặc lá chè) hoặc pha trong thời gian ngắn hơn. Ngâm một túi trà chỉ trong 1 phút thay vì 5 phút để giảm lượng caffein xuống khoảng một nửa.

Mặc dù trà thảo dược thường không chứa caffeine, những hãy đọc danh sách các thành phần và kiểm tra với bác sĩ trước khi thử bất cứ thứ gì mới. Một số loại thảo mộc và phụ gia có thể không an toàn trong thời gian mang thai, và những loại khác được biết là không an toàn.

Một điều nữa: Hãy nhớ rằng caffein cũng có thể được tìm thấy ở một số thực phẩm không mong muốn. Cụ thể như, kem dưỡng bơ ca cao, được sử dụng bởi một số phụ nữ để tránh các vết rạn da, có thể chứa một lượng nhỏ caffein. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy nguy cơ nhịp tim thai nhi giảm ở một số bé có vấn đề về tim mạch khi mẹ ngừng sử dụng kem dưỡng da bơ ca cao trong thời gian mang thai.

Nghiên cứu này cho thấy rằng caffein trong kem dưỡng da có thể ảnh hưởng đển trẻ sơ sinh trong thời kỳ mang thai, mặc dù vẫn chưa rõ ràng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng kem dưỡng da loại này, hãy hỏi bác sĩ cách nó có thể ảnh hưởng đến lượng caffeine tổng thể của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *