Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Chọn dùng các loại thuốc

“Nếu bạn chỉ nhìn vào tiêu đề, dùng thuốc khi mang thai thì nghe có vẻ đáng sợ, nhưng việc bạn đang bị trầm cảm, chán nản càng không hề tốt cho con”.

Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Chọn dùng các loại thuốc
Câu chuyện trầm cảm của bà bầu: Chọn dùng các loại thuốc

Tôi đã cố gắng ngừng dùng thuốc trầm cảm

Kể từ năm 20 tuổi tôi đã được kê một loại thuốc chống trầm cảm để chống lại chứng lo lắng và rối loạn hoảng loạn. Tôi chưa bao giờ được chẩn đoán là bị trầm cảm, nhưng khi nhìn lại, tôi tự hỏi liệu mình có đang gặp khó khăn không?

Vào giữa những năm 30 tuổi, khi tôi muốn mang thai, tôi hỏi một số bạn bè về những gì họ nghĩ về việc duy trì dùng thuốc. Rất nhiều người nói với tôi rằng tôi nên ngưng dùng thuốc. Tôi cũng tự mình tìm hiểu trên mạng và tìm ra các nghiên cứu liên quan đến thuốc chống trầm cảm với các vấn đề xảy ra ở trẻ em sau này. Tôi tưởng tượng, nếu tôi có thể thoát khỏi nó, tôi sẽ làm. Điều đó khiến tôi cảm thấy hợp lý.

Tôi đã hỏi ý kiến ​​của một bác sỹ tâm thần, người nói rằng, việc duy trì dùng thuốc trầm cảm không phải là vấn đề lớn, nhưng cô cũng đã cho tôi một kế hoạch để tự cai.

Ngay lập tức, tôi có những phản ứng phụ kỳ quặc – những co giật và những cảm giác kỳ quặc như sốc điện – nhưng tâm trạng của tôi vẫn ổn. Vài tuần sau khi uống liều cuối cùng, tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng. Mọi thứ và mọi người làm phiền tôi. Tôi đã thử tập yoga, thử chạy bộ, nhưng tôi có thể cảm thấy bản thân mình trở nên tồi tệ hơn.

Dần dần, trong vài tháng, tôi đã trở nên trầm cảm. Đó là khi tôi bắt đầu tự hỏi liệu thuốc có đơn giản chỉ là che dấu chứng trầm cảm tiềm ẩn trong những năm qua.

Điều gì đã giúp tôi khi tôi chán nản?

Cuối cùng, tôi không thể chịu nổi nữa. Tôi gọi cho nhà trị liệu cũ của mình, người đã nói: “Bạn không cần phải đau khổ!”. Chỉ cần nghe điều đó cũng thấy thật hữu ích.

Tôi tìm ra một bác sĩ tâm thần chuyên về phụ nữ đang hoặc muốn có thai. Bà giải thích rằng mặc dù một số thuốc chống trầm cảm có thể là vấn đề trong thời kỳ mang thai, nhưng loại thuốc mà tôi đang dùng là một trong những lựa chọn an toàn nhất.

Tôi đã trở lại uống thuốc của mình và sau một thời gian, tôi có thai.

Khi con gái tôi ra đời, không có vấn đề gì cả. Họ theo dõi bé kỹ lưỡng và bé có điểm Apgar hoàn hảo. Bây giờ cô ấy 3 tuổi và vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Những điều tôi muốn các bà mẹ khác biết

Cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc dùng thuốc chống trầm cảm trong khi mang thai với chính mình. Đó hoàn toàn là một quyết định cá nhân và không có câu trả lời đúng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn, và xin một ý kiến ​​thứ hai nếu bạn không chắc chắn. Tin tưởng vào bác sĩ hơn là những thông tin từ các diễn đàn trực tuyến và Google.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *