Có nên sơn hoặc ở những nơi có hơi sơn trong thời kỳ mang thai?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, tôi có nên sơn hoặc ở những nơi có hơi sơn trong thời kỳ mang thai không ạ? Bác sĩ cho tôi một lời khuyên với nhé! Cảm ơn bác sĩ!
Có nên sơn hoặc ở những nơi có hơi sơn trong thời kỳ mang thai?
Có nên sơn hoặc ở những nơi có hơi sơn trong thời kỳ mang thai?

Bác sĩ trả lời:

– Tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với sơn và hơi sơn trong khi đang mang thai. Hầu hết sơn đều chứa dung môi (hóa chất dầu mỏ) có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ nếu bạn hít phải quá nhiều. Những nghiên cứu về việc tiếp xúc với sơn trong thời kỳ mang thai vẫn chưa cho thấy kết quả nhất quán. Các nghiên cứu không thể đo được chính xác số lượng sơn mà mỗi phụ nữ bị phơi nhiễm, và các nhà nghiên cứu không thể khẳng định thai phụ sẽ bị nguy hiểm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với dung môi trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và tiếp xúc với dung môi nặng có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cũng như các vấn đề về học tập. Việc có một căn phòng được sơn trong nhà bạn có lẽ không phải gây nguy cơ cao đối với bạn hoặc con, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn cách không mạo hiểm ở đó.

Nếu cần phải sơn một chút thì hãy yêu cầu người khác làm nếu có thể. Cho dù bạn có là người sơn hay không thì hãy lưu ý những điều dưới đây:

  • Chọn một loại sơn có nhãn ” VOC thấp ” hoặc “Không-VOC.” Đây thường là sơn latex có chứa các dung môi thấp hơn, hoặc “các hợp chất dầu dễ bay hơi”. (Ngay cả các sản phẩm Không-VOC vẫn có thể chứa một lượng dung môi nào đó).
  • Đảm bảo thông gió tốt. Luôn mở cửa sổ để tránh hít phải hơi sơn.
  • Không ăn hoặc uống trong phòng mà bạn đang sơn để tránh vô tình ăn phải bất kỳ loại sơn nào.
  • Rời khỏi khu vực ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, hoặc nhức đầu.

Nếu bạn là người sơn, hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa dưới đây khi làm việc:

  • Đeo mặt nạ thở để lọc các hạt và khói/hơi sơn. (có bán sẵn tại các cửa hàng gia dụng)
  • Đeo găng tay, mặc quần áo dài tay để bảo vệ da
  • Nếu ngôi nhà của bạn đã quá 30 năm tuổi và cần phải cạo hoặc chà nhám trước khi sơn, thì không được ở xung quanh vào thời điểm đó. Sơn cũ có thể chứa chì, gây hại cho bạn và con. Hãy yêu cầu người khác làm việc này và đi ra ngoài trong khi họ làm. Sau khi sơn đã được cạo và nhà sạch bụi thì bạn có thể an toàn vào trong.
  • Nếu sơn là một phần công việc của bạn, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia vệ sinh công nghiệp hoặc bác sĩ y khoa để xem mình có an toàn khi làm việc này không. Có thể bạn cũng muốn nói chuyên với ông chủ của mình về việc sắp xếp cho bạn một số công việc khác trong quá trình mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *