Hạn sử dụng của dầu ô liu là bao lâu?

Hạn Sử Dụng Của Dầu ô Liu Là Bao Lâu?

Hạn sử dụng của dầu ô liu là bao lâu?

Bác Sĩ Sơn

11:03 +07 Thứ sáu, 09/12/2022

 Chia sẻ

Mặc dù để được lâu nhưng dầu ô liu không phải loại thực phẩm không bao giờ hỏng. Giống như nhiều loại thực phẩm khác, dầu ô liu cũng có hạn sử dụng. Vậy hạn sử dụng của dầu ô liu là bao lâu và làm thế nào để nhận biết dầu đã bị hỏng?

Hạn sử dụng của dầu ô liu là bao lâu?Hạn sử dụng của dầu ô liu là bao lâu?

Hạn sử dụng của dầu ô liu

Dầu ô liu được chiết xuất từ thịt của quả ô liu (Olea europaea). Quả ô liu là một loại trái cây. Tất cả các loại trái cây đều chỉ để được trong một khoảng thời gian nhất định và quả ô liu hay dầu ô liu cũng vậy. Khi để quá khoảng thời gian này, dầu ô liu sẽ bị hỏng hoặc không còn mùi vị ban dầu nữa.

Nếu chưa mở nắp, hầu hết các loại dầu ô liu có hạn sử dụng từ 18 – 24 tháng kể từ ngày đóng chai. Dầu ô liu siêu nguyên chất (exra virgin olive oil) là loại ít qua xử lý nhất và thường có hạn sử dụng ngắn hơn một chút, khoảng 12 – 18 tháng kể từ ngày đóng chai. (1) Tuy nhiên, chỉ nên dùng dầu ô liu trong vòng tối đa 6 tháng sau khi đã mở nắp.

Sau khoảng thời gian này, dầu ô liu thường có mùi gắt, vị cay hoặc đắng khó chịu và sẽ làm hỏng hương vị của món ăn.

Đa số các loại dầu ô liu bán trên thị trường đều có ghi ngày sản xuất hoặc ngày hết hạn hoặc cả hai.

Cách bảo quản dầu ô liu

Nên bảo quản dầu ô liu ở nơi tối và mát, chẳng hạn như trong ngăn đựng gia vị của tủ bếp hoặc trong tủ lạnh.

Nếu như để trong tủ lạnh thì dầu ô liu có thể sẽ bị đục. Đây là phản ứng bình thường của dầu với nhiệt độ thấp chứ không phải do dầu bị hỏng.

Dầu ô liu nên được đựng trong chai thủy tinh tối màu để tránh ánh sáng và ngăn dầu bị oxy hóa. Đây là điều cần lưu ý khi chọn mua dầu ô liu.

Oxy hóa là phản ứng của một chất với oxy. Trong cơ thể, oxy hóa tế bào có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Trong dầu ô liu, sự oxy hóa sẽ làm tăng tốc độ phân hủy các phân tử chất béo. Dầu ô liu có thể bị oxy hóa khi tiếp xúc với oxy trong không khí, với ánh sáng hoặc nhiệt.

Đó là lý do tại sao cần bảo quản dầu ô liu ở nơi tối và mát mẻ. Ngoài ra, phải đóng nắp kín sau mỗi lần sử dụng.

Nếu ban đầu dầu được đựng trong chai nhựa thì nên đổ dầu vào chai hủy tinh hoặc hộp thiếc để bảo quản được lâu hơn.

Nếu dùng dầu ô liu không thường xuyên thì nên lựa chọn chai nhỏ để tránh lãng phí.

Tóm tắt: Dầu ô liu thường có hạn sử dụng là 18 – 24 tháng hoặc 12 – 18 tháng nếu là dầu ô liu siêu nguyên chất. Bảo quản dầu trong chai lọ tối màu, có nắp đậy kín và để ở nơi tối, mát mẻ để tránh tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt và không khí.

Cách nhận biết dầu ô liu bị hỏng

Có một số cách để nhận biết dầu ô liu vẫn còn dùng được hay đã hỏng.

Nếm thử

Cách tốt nhất để biết dầu ô liu có còn dùng được hay không là nếm thử. Nếu thấy dầu có vị đắng, chua hoặc vị bất thường thì không nên sử dụng nữa.

Ngửi thử

Dầu ô liu hỏng sẽ có mùi hôi khó ngửi thay vì mùi thơm đặc trưng của quả ô liu.

Tác hại khi ăn dầu ô liu hỏng

Dầu ô liu hỏng không gây hại cho sức khỏe nhưng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.

Ngoài ra, dầu ô liu hỏng còn bị mất đi một phần đặc tính chống oxy hóa và không còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa.

Nguyên nhân là do dầu đã bị oxy hóa, trong đó các phân tử chứa oxy kích hoạt một chuỗi phản ứng hóa học làm phân hủy chất chống oxy hóa trong dầu ô liu.

Mặc dù dầu ô liu hỏng không còn giữ được giá trị dinh dưỡng và những lợi ích vốn có nhưng cũng không đến nỗi gây bệnh tật khi ăn. Tuy nhiên, để có được lượng chất chống oxy hóa tối đa thì nên ăn dầu ô liu còn hạn sử dụng.

Tóm tắt: Cách để biết dầu ô liu đã bị hỏng hay chưa là nếm hoặc ngửi thử. Nếu thấy có vị đắng hoặc mùi khó chịu thì có nghĩa là dầu đã bị hỏng. Dầu ô liu hỏng không gây hại đến sức khỏe nhưng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn và không còn mang lại các lợi ích như dầu ô liu mới.

Tóm tắt bài viết

Dầu ô liu được làm từ quả ô liu – một loại trái cây. Trái cây có hạn sử dụng và quả ô liu hay dầu ô liu cũng vậy.

Nếu chưa mở nắp, hầu hết các loại dầu ô liu đều để được 18 – 24 tháng kể từ ngày đóng chai nhưng dầu ô liu siêu nguyên chất chỉ để được khoảng 12 – 18 tháng. Hạn sử dụng sau khi mở nắp thường chỉ được 6 tháng.

Khi để quá khoảng thời gian này, dầu ô liu sẽ bị hỏng. Cần bảo quản dầu ô liu ở nơi mát mẻ, tối và đựng trong chai lọ kín tối màu.

Cách để kiểm tra xem dầu ô liu đã bị hỏng hay chưa là nếm và ngửi thử. Dầu ô liu hỏng có mùi khó ngửi và vị đắng hoặc chua. Mặc dù dầu ô liu quá hạn sử dụng không gây hại gì cho sức khỏe nhưng sẽ làm hỏng món ăn.

Tổng số điểm của bài viết là: 95 trong 20 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Chủ đề: dầu ô liu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *