Lợi ích của ngâm mình trong nước nóng đối với bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống. Bên cạnh sử dụng thuốc còn có nhiều biện pháp khác để làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, một trong số đó là ngâm mình trong bồn nước nóng.

Lợi ích của ngâm mình trong nước nóng đối với bệnh viêm khớp dạng thấp
Lợi ích của ngâm mình trong nước nóng đối với bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn mạn tính xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công nhầm các mô khỏe mạnh của khớp. Điều này khiến cho khớp bị viêm và dẫn đến các triệu chứng như sưng, đau, cứng khớp và tổn thương khớp. Tình trạng tổn thương khớp có thể tiến triển theo thời gian.

Có nhiều cách để làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp mà không cần dùng đến thuốc, ví dụ như ngâm mình trong bồn nước nóng.

Cùng tìm hiểu liệu pháp này có những lợi ích gì đối với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Lợi ích của ngâm mình trong bồn nước nóng đối với bệnh viêm khớp dạng thấp

Hiện chưa có nhiều nghiên cứu về tác động của việc ngâm mình trong bồn nước nóng đến các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy hình thức trị liệu bằng nước này (thủy trị liệu) có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bị viêm khớp dạng thấp, ví dụ như:

Cải thiện khả năng vận động và sự linh hoạt của khớp

Ngâm mình trong bồn nước nóng có thể giúp tăng cường khả năng vận động và sự linh hoạt của khớp, điều này rất quan trọng đối với những người bị viêm khớp dạng thấp. Lực đẩy của nước làm giảm áp lực lên các khớp, điều này giúp cho người bệnh chuyển động thoải mái hơn.

Giảm đau

Ngâm mình trong bồn nước nóng trong 15 – 20 phút có thể giúp giảm bớt cơn đau do viêm khớp dạng thấp. Nước nóng làm thư giãn các cơ và khớp, điều này giúp giảm cảm giác khó chịu và giúp người bệnh cử động khớp dễ dàng hơn.

Giảm viêm

Một nghiên cứu vào năm 2018 trên những người bị viêm khớp dạng thấp cho thấy rằng liệu pháp ngâm mình trong nước nóng có hiệu quả giảm viêm khớp. Điều này giúp giảm sưng và đau khớp.

Cải thiện giấc ngủ

Ngâm mình trong bồn nước nóng có thể giúp cho cơ thể thư giãn, bớt căng thẳng, đồng thời giúp giảm đau và khó chịu do viêm khớp dạng thấp, những điều này giúp người bệnh ngủ ngon giấc hơn, nhờ đó cải thiện tinh thần và giảm mệt mỏi.

Rủi ro của việc ngâm mình trong bồn nước nóng

Mặc dù ngâm mình trong bồn nước nóng mang lại nhiều lợi ích cho người bị viêm khớp dạng thấp nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro.

Tăng thân nhiệt quá mức

Ngâm mình trong bồn nước nóng quá lâu hoặc ngâm trong nước quá nóng có thể dẫn đến tăng thân nhiệt quá mức, đặc biệt là ở những người mắc các bệnh lý hoặc đang dùng thuốc làm giảm khả năng điều hòa thân nhiệt. Đó là lý do cần phải sử dụng nước có nhiệt độ phù hợp và không nên ngâm quá lâu.

Nguy cơ nhiễm trùng

Những người bị viêm khớp dạng thấp có hệ miễn dịch suy yếu và dễ bị nhiễm trùng hơn. Nếu bồn tắm không được giữ vệ sinh tốt, việc ngâm mình trong đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn như Cryptosporidium hoặc Legionelọa.

Mất nước

Khi ngâm mình trong nước nóng, cơ thể sẽ đổ mồ hôi để điều hòa thân nhiệt. Đổ quá nhiều mô hôi sẽ dẫn đến mất nước. Do đó, cần uống đủ nước trước, trong và sau khi ngâm mình trong nước nóng để tránh bị mất nước.

Kích ứng da

Các hóa chất được sử dụng để duy trì chất lượng nước trong bồn nước nóng hoặc các chất bẩn trong nước có thể gây kích ứng hoặc dị ứng da. Nếu da có các dấu hiệu kích ứng hoặc dị ứng như mẩn đỏ, châm chích, ngứa khi ngâm mình trong bồn nước nóng thì cần ra ngoài và tắm tráng bằng nước sạch ngay lập tức.

Lưu ý khi ngâm mình trong bồn nước nóng

Để đảm bảo an toàn và có được lợi ích tối đa từ liệu pháp ngâm mình trong bồn nước nóng, dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý:

  • Thời gian ngâm mình: Ban đầu chỉ nên ngâm trong thời gian ngắn (khoảng 15 – 20 phút) và sau đó tăng dần thời gian mỗi lần ngâm mình. Hãy lắng nghe cơ thể và điều chỉnh thời gian ngâm mình cho phù hợp.
  • Nhiệt độ nước: Mức nhiệt độ lý tưởng là từ 33 – 36 độ C (92 – 98 độ F). Nhiệt độ nước cao hơn có thể dẫn đến tăng thân nhiệt quá mức và điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.
  • Tư thế ngâm mình: Chọn một tư thế thoải mái giúp giảm áp lực lên các khớp bị viêm. Bạn có thể thử tư thế ngồi ngả lưng hoặc bất kỳ tư thế nào mà bạn cảm thấy dễ chịu nhất.
  • Tập các bài tập nhẹ nhàng: Khi ngâm mình trong bồn nước nóng, hãy thực hiện một vài động tác nhẹ nhàng để cải thiện khả năng vận động và sự linh hoạt của khớp. Tránh những bài tập phải gắng sức hoặc gây áp lực nhiều lên các khớp vì điều này có thể khiến cơn đau do viêm khớp dạng thấp trở nên trầm trọng hơn.

Các hoạt động dưới nước khác có lợi cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Ngoài ngâm mình trong bồn nước nóng, người bị viêm khớp dạng thấp có thể thử thêm các hoạt động dưới nước khác dưới đây để cải thiện các triệu chứng và khả năng vận động.

  • Bơi lội: Đây là một trong những hình thức tập thể dục phù hợp nhất với người bị viêm khớp dạng thấp vì bơi lội không gây áp lực lên các khớp.
  • Thể dục nhịp điệu dưới nước: Thể dục nhịp điệu là một hình thức tập thể dục gồm một chuỗi các chuyển động và động tác. Đối với người bị viêm khớp dạng thấp, thể dục nhịp điệu dưới nước sẽ có lợi hơn là thể dục nhịp điệu trên cạn. Lực đẩy của nước giúp làm giảm áp lực lên các khớp và đồng thời, lực cản của nước sẽ giúp tăng hiệu quả của buổi tập và cải thiện sức mạnh của các cơ.
  • Đi bộ dưới nước: Đây là một hình thức tập luyện tác động thấp (low-impact), trong đó bạn đi bộ trong nước có độ sâu từ thắt lưng đến ngực. Hình thức tập luyện này giúp tăng cường sức mạnh của cơ và tăng tính linh hoạt mà không gây áp lực quá mức lên các khớp.
  • Yoga dưới nước: Kết hợp lợi ích của yoga với lực đẩy và sức cản của nước. Yoga dưới nước có thể giúp cải thiện tính linh hoạt, khả năng giữ thăng bằng và phạm vi chuyển động của khớp đồng thời giảm căng thẳng.
  • Chạy bộ dưới nước: Chạy bộ tại chỗ trong bể bơi sâu là một hình thức tập cardio vô cùng hiệu quả. Bạn có thể đeo phao lưng để tăng thêm độ nổi và giảm tác động lên các khớp.

Mặc dù những hoạt động dưới nước này có lợi cho những người bị viêm khớp dạng thấp nhưng người bệnh vẫn nên trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện mới nào.

Một số câu hỏi thường gặp

Xông hơi có tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp không?

Xông hơi có thể giúp giảm đau và thư giãn tạm thời cho những người bị viêm khớp dạng thấp nhưng hiện chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích về lâu dài của liệu pháp này đối với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Ngâm mình trong bồn nước nóng có làm tăng nặng các triệu chứng viêm khớp dạng thấp không?

Ngâm mình trong bồn nước nóng có thể tạm thời làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp nhưng ngâm trong nước quá nóng hoặc ngâm quá lâu lại có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng do tình trạng mất nước và tăng thân nhiệt quá mức.

Nên ngâm mình trong nước lạnh hay nước nóng?

Cả nước nóng và nước lạnh đều có lợi cho việc kiểm soát các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Nước nóng có thể giúp thả lỏng các cơ và giảm cứng khớp trong khi nước lạnh giúp làm giảm viêm và giảm đau.

Tóm tắt bài viết

Ngâm mình trong bồn nước nóng mang lại nhiều lợi ích cho người bị viêm khớp dạng thấp, gồm có giảm đau, tăng cường khả năng chuyển động của khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngâm mình trong nước nóng còn giúp giảm căng thẳng và giúp người bệnh có giấc ngủ ngon hơn.

Mặc dù không thể thay thế được cho các phương pháp điều trị y tế như dùng thuốc nhưng liệu pháp ngâm mình trong bồn nước nóng có thể giúp người bệnh kiểm soát các triệu chứng viêm khớp dạng thấp tốt hơn và cải thiện sức khỏe tinh thần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *