Lợi ích và tác hại của gừng đối với người bị tiểu đường

Lợi ích và tác hại của gừng đối với người bị tiểu đường

Gừng đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu và điều hòa phản ứng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Lợi ích và tác hại của gừng đối với người bị tiểu đường
Lợi ích và tác hại của gừng đối với người bị tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa xảy ra do vấn đề về khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin của cơ thể. Insulin là một loại hormone giúp điều hòa lượng đường trong máu. Do đó, bệnh tiểu đường có đặc trưng là lượng đường trong máu cao.

Điều quan trọng số một đối với những người mắc bệnh tiểu đường là phải kiểm soát ổn định lượng đường trong máu để duy trì sức khỏe tốt và tránh gặp phải biến chứng. Để được như vậy thì người bệnh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống và hiểu rõ tác động của mỗi loại thực phẩm đến đường trong máu.

Gừng là một loại củ có vị cay nóng thường được dùng làm gia vị trong các món ăn. Gừng có hàm lượng carbohydrate và calo thấp, chỉ có 1,3 gram carbohydrate trong mỗi thìa cà phê. Gừng cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết như kali, sắt và chất xơ.

Lợi ích của gừng đối với bệnh tiểu đường

Gừng đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu và điều hòa phản ứng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu trên động vật vào năm 2014, những con chuột béo phì mắc bệnh tiểu đường được cho uống hỗn hợp quế và gừng. Sau một thời gian, các nhà nghiên cứu nhận thấy hỗn hợp này mang lại những lợi ích sau đây: (1)

  • Giảm khối lượng cơ thể
  • Giảm lượng mỡ trong cơ thể
  • Giảm lượng đường trong máu
  • Tăng mức insulin

Theo một nghiên cứu vào năm 2015, uống thực phẩm chức năng bột gừng có thể giúp cải thiện mức đường huyết lúc đói. Những người tham gia nghiên cứu này được cho uống 2 gram bột gừng mỗi ngày trong 12 tuần. Vào cuối nghiên cứu, nhóm uống bột gừng có chỉ số HbA1c, APO lipoprotein B, APO lipoprotein A-1 và malondialdehyde thấp hơn so với nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu được thực hiện trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã phát hiện ra rằng gừng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do tiểu đường. (2)

Đặc tính chống viêm của gừng còn có thể giúp ngăn ngừa một số biến chứng của bệnh tiểu đường.

Tác hại của gừng

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã cho thấy gừng có một số đặc tính có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường nhưng người bệnh nên thận trọng khi sử dụng gừng. Không nên tiêu thụ quá 4 gram gừng mỗi ngày. Tuy rằng hiếm khi xảy ra nhưng dùng quá nhiều gừng có thể gây ra các tác dụng về tiêu hóa như ợ chua, tiêu chảy và đau bụng.

Phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gừng. Theo một số ý kiến, phụ nữ mang thai không nên ăn quá 1 gram gừng mỗi ngày.

Cũng nên trao đổi với bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc chống đông máu nào. Gừng cũng có đặc tính làm loãng máu nên việc sử dụng gừng trong thời gian dùng thuốc chống đông máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nhiều.

Ngoài ra, gừng làm giảm huyết áp và có thể gây rối loạn nhịp tim nếu dùng chung với các loại thuốc điều trị cao huyết áp.

Lưu ý

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm nhưng các nghiên cứu sơ bộ đã cho thấy rằng gừng có thể giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch. Gừng còn giúp ngăn ngừa và giảm cảm giác buồn nôn. Gừng an toàn với hầu hết mọi người nhưng cần lưu ý những điều sau đây khi thêm gừng vào chế độ ăn uống:

Chọn gừng củ thay vì các sản phẩm làm từ gừng đã qua chế biến. Các sản phẩm có hương gừng, chẳng hạn như nước sốt salad, đồ uống, kẹo hay trà thường có giá trị dinh dưỡng thấp.

Sử dụng đều đặn hàng ngày. Việc sử dụng gừng thường xuyên trong khoảng thời gian ít nhất 6 tuần đã cho thấy kết quả tích cực trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Không sử dụng quá nhiều. Sử dụng lượng vừa phải và duy trì đều đặn trong khoảng thời gian dài sẽ cho kết quả tốt hơn là dùng lượng lớn trong một thời gian ngắn.

Tuy rằng các nghiên cứu cho kết quả tích cực nhưng gừng không thể thay thế cho các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tiêu chuẩn. Cho dù dùng gừng, người bệnh vẫn phải tiếp tục tuân thủ theo các phương pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong khi sử dụng gừng thì phải ngừng ngay.

Tóm tắt bài viết

Gừng có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nếu sử dụng một cách vừa phải. Sử dụng 4 gram gừng mỗi ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu và điều hòa sự sản xuất insulin. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm gừng vào phác đồ điều trị bệnh tiểu đường.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *