Mang đa thai: Nhu cầu dinh dưỡng và tập luyện

Đối với việc mang đa thai, các thai phụ cần phải lưu ý những gì về nhu cầu dinh dưỡng cũng như tập luyện? Cùng suckhoe123 giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này nhé!
Mang đa thai: Nhu cầu dinh dưỡng và tập luyện
Mang đa thai: Nhu cầu dinh dưỡng và tập luyện

Tôi có cần ăn nhiều hơn nếu tôi đang mang đa thai không?

Có. Nếu bạn mang đa thai, bạn sẽ cần nhiều calo hơn phụ nữ chỉ mang thai một đứa trẻ. Hướng dẫn chung là bổ sung thêm 300 calo mỗi ngày cho mỗi em bé. Vì vậy nếu bạn mang cặp song sinh, bạn sẽ thêm khoảng 600 calo vào chế độ ăn uống thông thường của mình. Số lượng này có thể khác nếu bạn thừa cân hoặc thiếu cân trước khi bạn mang thai, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ để đưa ra một kế hoạch ăn uống với số lượng calo phù hợp với bạn.

Cho dù bạn đang mang thai đôi, thai ba hay nhiều hơn, hãy lên kế hoạch ăn ít nhất 5 lần mỗi ngày (ba bữa chính và hai bữa nhẹ), ngay cả khi bạn không cảm thấy đói.

Tất nhiên không phải tất cả calo đều được tạo ra như nhau. Hãy hạn chế lượng đường và ăn nhiều loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm protein, carbohydrate và chất béo. Phomai, sữa, thịt, trứng, hạnh nhân và các loại dầu lành mạnh đều rất có ích cho bé. Gắn bó với chế độ ăn uống gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên cám.

Tôi nên tăng bao nhiêu cân nếu mang đa thai?

Đạt được số cân hợp lý là điều cần thiết để nuôi dưỡng những đứa trẻ đang lớn của bạn. Cố gắng cân bằng cân nặng từ đầu thai kỳ – khi con bạn phát triển nhanh và bạn vẫn có chỗ để cho dạ dày. Viện Y học (IOM) khuyến cáo các mức cân nặng sau đây cho phụ nữ mang cặp song sinh dựa trên chỉ số khối cơ thể trước khi mang thai (BMI):

  • 18,5 đến 27 kg nếu bạn bắt đầu với trọng lượng bình thường (BMI từ 18,5 đến 24,9)
  • 15,5 đến 25kg nếu bạn thừa cân (BMI từ 25 đến 29,9)
  • 17,5 đến 21kg nếu bạn béo phì (BMI từ 30 trở lên)

Theo IOM, không có đủ dữ liệu để đưa ra khuyến cáo về mức tăng cân cho phụ nữ mang từ thai ba trở lên. Nếu bạn mang thai từ ba bé trở lên, hãy hỏi bác sĩ về cân nặng cần tăng cho phù hợp với mình.

Nếu thiếu cân trước khi mang thai, bạn sẽ phải tăng cân nhanh chóng để bắt kịp nhu cầu. Bác sĩ có thể giúp bạn thiết lập các cân nặng mục tiêu khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Tôi có cần phải uống một loại vitamin bà bầu đặc biệt không?

Vitamin dành cho bà bầu rất quan trọng nhưng không cần phải có một công thức đặc biệt cho cặp song sinh hay thai ba. Vitamin bà bầu tiêu chuẩn là được.

Bổ sung là cách tốt nhất để đảm bảo bạn có được các chất dinh dưỡng quan trọng như axit folic, sắt và canxi. Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu các nhãn hiệu và liều lượng cụ thể.

Phụ nữ mang thai nhiều hơn có nguy cơ cao bị thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ. Bác sĩ của bạn sẽ theo dõi mức sắt của bạn để đảm bảo rằng bạn đã đủ. Nếu không, cô ấy có thể khuyên bạn nên dùng chất bổ sung sắt.

Liều lượng sắt cao có thể dẫn đến táo bón và buồn nôn, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về cách tránh vấn đề này.

Tôi cần uống bao nhiêu nước nếu mang đa thai?

Ngay cả khi bạn là người chẳng bao giờ đi đâu mà không mang theo chai nước thì cũng cần chú ý đến lượng nước cần uống khi bạn đang mang đa thai. Phụ nữ mang thai được khuyên nên uống 8 đến 10 ly nước 220ml (hoặc các đồ uống bổ dưỡng khác) mỗi ngày, vì vậy đây cũng có thể là một điểm khởi đầu tốt cho bạn.

Nhưng mỗi phụ nữ đều khác nhau – bạn có thể cần ít hơn hoặc nhiều hơn người khác. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Tất nhiên, uống nhiều chất lỏng có nghĩa là bạn sẽ cần vào toilet nhiều hơn (đặc biệt là khi con của bạn phát triển lớn hơn), nhưng bạn có thể tận dụng điều này như một cơ hội để kiểm tra xem bạn có đang đủ nước không. Uống đủ nước để giữ cho nước tiểu của bạn có màu trong hoặc màu vàng nhạt. Nếu có nhiều vẩn hoặc màu vàng đậm, hãy uống nhiều hơn.

Điều đặc biệt quan trọng là ngăn ngừa mất nước trong nửa sau của thai kỳ vì mang đa thai có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *