Mang thai nguy cơ cao: đối phó với các cuộc hẹn thăm khám và xét nghiệm bổ sung

Khi bạn có thai kỳ nguy cơ cao, bạn sẽ cần thêm các cuộc thăm khám thai để kiểm soát tình trạng. Và càng nhiều xét nghiệm, càng nhiều cuộc hẹn càng có nghĩa là bạn phải đối mặt với nhiều căng thằng.
Mang thai nguy cơ cao: đối phó với các cuộc hẹn thăm khám và xét nghiệm bổ sung
Mang thai nguy cơ cao: đối phó với các cuộc hẹn thăm khám và xét nghiệm bổ sung

Ngoài việc lo lắng xem mọi thứ có ổn không thường sẽ có những tâm tư tình cảm liêm quan, như: Bạn sẽ nói gì với ông chủ? Có thể tìm nơi chăm trẻ ở đâu? Bạn sẽ giải đáp những vần đề từ các con như nào? Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giải quyết những thắc mắc này cũng như các thách thức khác.

Vấn đề: Ông chủ sẽ không cho phép tôi bỏ nhỡ công việc để đi thăm khám thai.

Giải pháp: Trước khi nói chuyện với ông chủ hãy tìm hiểu về các quyền lợi của bạn. Các luật liên bang chính về bảo vệ phụ nữ mang thai và cho con bú tại nơi làm việc.

Trong một số trường hợp nhà tuyển dụng có thể được yêu cầu cung cấp cho bạn một lịch trình làm việc linh hoạt để có thể đến các cuộc hẹn thăm khám trước sinh hoặc cho phép bạn làm việc ở nhà nếu bạn được bác sĩ yêu cầu nghỉ ngơi trên giường.

Một khi đã biết các quyền của mình, hãy trao đổi với ông chủ với thái độ hợp tác và cho họ biết biết bạn cần những gì (trong trường hợp này việc có một lá thư từ bác sĩ có thể giúp ích cho bạn). Nếu bạn liên tục khôn được đáp ứng yêu cầu thì có thể bạn sẽ muốn tìm đến cách giải quyết bằng pháp lý.

Vấn đề: Các đồng nghiệp của tôi bực bội với tôi vì nghỉ làm quá nhiều. Họ thấy tôi đi làm muộn, rời đi sớm và nghỉ trưa lâu, nhưng họ không biết rằng tôi đang làm điều này để đến các buổi hẹn với bác sĩ.

Giải pháp: Như với bất kỳ loại khuyết tật hoặc thách thức về thể chất nào khác, việc giải thích với đồng nghiệp của bạn có thể sẽ rất hữu ích để có được sự thấu hiểu và hỗ trợ. Giải thích tình trạng của bạn và cân nhắc việc tâm sự với các đồng nghiệp đáng tin cậy về những cuộc đấu tranh hàng ngày của bạn. Mọi người thường có khuynh hướng đồng cảm nếu họ nhận thức được tình huống của bạn. Bạn cũng nên nói với các đồng nghiệp của bạn rằng bạn nhận ra rằng hẳn là rất khó khăn với họ khi thấy bạn đến và đi trong khi họ không có sự linh hoạt như vậy.

Vấn đề: Tôi không thể theo kịp với khối lượng công việc vì tôi phải dành nhiều thời gian tại phòng khám bác sĩ.

Giải pháp: Nếu mang thai có nguy cơ cao có nghĩa là bạn không thể theo kịp tốc độ làm việc bình thường, hãy nói chuyện với sếp của bạn để tìm ra cách điều chỉnh. Nếu bạn được bảo hiểm theo Đạo luật Người Mỹ Khuyết tật (ADA), sếp của bạn phải đưa ra “sự sắp xếp hợp lý”. Nếu bạn tự làm chủ, hãy xem xét để cho khách hàng của bạn biết bạn tạm thời cần thay đổi.

Vấn đề: Tôi không thể lúc nào cũng lên kế hoạch cho các cuộc hẹn khám sức khoẻ vào những thời điểm thuận lợi và tôi không sử dụng dịch vụ giữ trẻ thường xuyên. Tôi có thể làm gì?

Giải pháp: Liên lạc với gia đình hoặc bạn bè trước đây từng đề nghị giúp đỡ. Sử dụng một tài nguyên trực tuyến như Lotsa Helping Hands để xây dựng mạng lưới hỗ trợ của bạn và tạo điều kiện để bạn bè và gia đình bạn dễ dàng tham gia hơn. Nếu bạn không có vòng hỗ trợ rộng rãi của địa phương, hãy kiểm tra các dịch vụ chăm sóc trẻ ở nhà thờ hoặc giáo hội của bạn, hoặc tham gia một nhóm mẫu giáo hoặc thời gian kể chuyện tại thư viện địa phương. Nhiều bậc cha mẹ vui vẻ giúp đỡ những người khác có con nhỏ khi có nhu cầu cấp thiết.

Vấn đề: Con tôi nhận thấy tôi bị căng thẳng vì có rất nhiều cuộc hẹn khám sức khoẻ. Làm thế nào để tôi nói chuyện với con bé về tình trạng của tôi mà không làm nó sợ?

Giải pháp: Câu trả lời của bạn phụ thuộc vào tuổi của con bạn. Trẻ nhỏ không thể hiểu chi tiết về y tế, vì vậy hãy khiến cho lời giải thích của bạn càng đơn giản càng tốt. Hãy trấn an trẻ rằng bác sĩ đang chăm sóc tốt cho bạn. Nếu con bạn ở độ tuổi đi học, bạn có thể giải thích chi tiết hơn một chút – như bạn cần phải làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem lượng đường trong máu của bạn có bình thường hay không. Giải thích rằng tất cả những cuộc hẹn này là cần thiết để đảm bảo mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp.

Những gì bạn nói cũng có thể là vấn đề thời gian: Ví dụ, nếu bạn có nguy cơ sảy thai cao, hãy đợi đến tam cá nguyệt thứ hai rồi mới cho con bạn biết bạn đang mang thai. Đó là khi nguy cơ sảy thai giảm đáng kể. Nếu bạn vẫn không chắc chắn nên nói gì, hãy hỏi bác sĩ hoặc giáo viên của con bạn để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *