Mụn cóc (mụn hạt cơm) ở trẻ sơ sinh

Mụn Cóc (mụn Hạt Cơm) ở Trẻ Sơ Sinh 657e5ff25709e.jpeg

Mụn cóc (mụn hạt cơm) ở trẻ sơ sinh

Mụn cóc cũng có thể lây lan trên cơ thể con của bạn, đặc biệt là nếu da bị tổn thương, giống như vết xước mang rô (ở cạnh móng tay).
Mụn cóc (mụn hạt cơm) ở trẻ sơ sinhMụn cóc (mụn hạt cơm) ở trẻ sơ sinh

Bé có một mụn nhỏ trên ngón tay, đó có phải mụn cóc không?

Có thể, mặc dù mụn cóc rất hiếm gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi. Có một số loại mụn cóc:

  • Mụn cóc thông thường có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể nhưng thường xuất hiện trên bàn tay, đặc biệt là xung quanh móng hoặc nơi da bị rách. Những vết mụn này có thể có màu giống như da của bé, nhưng cũng có thể nhạt hoặc sậm hơn. Chúng thường chứa một hoặc nhiều chấm nhỏ màu đen, đó là lý do tại sao đôi khi chúng được gọi là mụn cóc hạt (seed warts).
  • Mụn cóc phẳng, thường nhỏ và mịn hơn, cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng ở trẻ em chúng thường xuất hiện trên mặt.
  • Mụn cóc Plantar – thường phát hiện ở lòng bàn chân, chúng có thể khá đau.

Nguyên nhân gây mụn cóc ở trẻ sơ sinh

Có thể là do một trong hơn 100 dòng virut HPV. Mụn cóc không dễ lây, nhưng nếu bé cũng có nguy cơ nếu lây virut do tiếp xúc trực tiếp với đứa trẻ khác hoặc từ vật mà trẻ chạm vào, như khăn tắm. (Nếu em bé bị mụn cóc, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bé dễ bị mắc loại bệnh này).

Cách điều trị mụn cóc (hạt cơm) ở trẻ sơ sinh?

Có thể bạn sẽ muốn để mặc đó. Hầu hết mụn cóc sẽ biến mất mà không cần điều trị trong vòng một vài tháng, mặc dù một số có thể sau hai hoặc ba năm. Nếu lo lắng, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra tình trạng của bé. Nếu bác sĩ cảm thấy mụn cóc sẽ không thể tự hết, ví dụ kích thích do bị chà sát họ có thể đề nghị điều trị.

Một số cha mẹ và các nhà nghiên cứu đã đạt được thành công trong việc loại bỏ mụn cóc bằng cách dán băng keo trên mụn cơm. Thực tế, trong một nghiên cứu năm 2002, băng keo đã cho kết qủa thành công hơn so với cryotherapy (đóng băng với nitơ lỏng).

Nếu bạn muốn điều trị bằng băng keo, hãy dán một miếng băng dính lên mụn trong khoảng 6 ngày. Sau đó bỏ băng dính, ngâm mụn cóc rồi cạo nhẹ bằng móng tay. Không băng mụn cóc trong đêm đó, sau đó vào buổi sáng hôm sau lại tiếp tục băng và để tiếp trong 6 ngày nữa. Lặp lại quy trình này – trong tối đa hai tháng – cho đến khi mụn cóc biến mất.

Khi nào nên gọi bác sĩ?

Nếu mụn cóc có vẻ phát triển nhanh chóng hoặc khiến bé đau đớn, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra. Đó có thể là một dạng phát triển khác. Ngoài ra cũng nói chuyện với bác sĩ nếu màu sắc mụn cóc thay đổi hoặc bị nhiễm khuẩn. Các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm xuất hiện sọc đỏ, tiết dịch, hoặc sốt không rõ nguyên nhân.

Nếu con bạn bị mụn cóc ở hậu môn, bộ phận sinh dục hoặc trong miệng, hãy gọi bác sĩ. Đây có thể là mụn cóc sinh dục. Mụn cóc sinh dục đôi khi có thể bị co thắt trong khi sinh và có thể mất vài năm mới biến mất. Mụn cóc sinh dục đôi khi dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc dương vật ở độ tuổi trưởng thành. Tất cả các loại mụn có ở chỗ khác thì hoàn toàn vô hại mặc dù chúng có thể lây lan.

Cách ngăn chặn mụn cóc ở trẻ sơ sinh?

Mụn cóc lây lan và bạn không thể tránh con tiếp xúc với HPV, vì vậy bé sẽ dễ bị nhiễm bệnh, qua đó bạn cũng không thể làm gì nhiều để phòng tránh. Hãy đảm bảo rửa tay sạch sẽ sau khi bạn chạm vào mụn cơm của em bé.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *