Nhiễm trùng roi âm đạo Trichomonas khi mang thai

Trichomonas là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến có liên quan nhiều đến nguy cơ sinh non, vỡ ối non và sinh con nhẹ cân. Các triệu chứng (nếu có) có thể bao gồm tiết dịch âm đạo và kích ứng âm đạo, âm hộ. Nếu bạn có các triệu chứng khó chịu và được chẩn đoán nhiễm trùng roi âm đạo, bạn sẽ được kê thuốc điều trị.

Nhiễm trùng roi âm đạo Trichomonas khi mang thai
Nhiễm trùng roi âm đạo Trichomonas khi mang thai

Trùng roi âm đạo Trichomonas là gì?

Bệnh Trichomonas (còn được gọi là bệnh trùng roi âm đạo) là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến (STI) gây ra bởi 1 loại ký sinh trùng siêu nhỏ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính khoảng 3,7 triệu người ở Hoa Kỳ nhiễm trichomonas.

Trichomonas có thể ảnh hưởng đến thai kỳ như nào?

Nhiễm trùng Trichomonas khi mang thai khiến bà bầu có nguy cơ cao:

  • Sinh non
  • Vỡ ối non (PPROM)
  • Sinh con nhẹ cân (em bé nhẹ hơn 2,7 kg khi chào đời). Trichomonas cũng có thể làm cho bạn dễ bị nhiễm HIV nếu bạn tiếp xúc với nó.

Có thể em bé bị nhiễm ký sinh trùng trichomonas trong quá trình sinh, nhưng điều đó rất hiếm khi xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sơ sinh nhiễm trichomonas mà không có triệu chứng thì không cần điều trị; tình trạng nhiễm trùng sẽ tự biến mất. Những em bé có triệu chứng như sốt, các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, sổ mũi và tiết dịch âm đạo (ở bé gái) – có thể được điều trị bằng kháng sinh.

Các triệu chứng của trùng roi âm đạo trichomonas

Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu có, bạn có thể bị:

  • Dịch tiết âm đạo màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt, thường có bọt và mùi khó chịu
  • Âm hộ và âm đạo đỏ, ngứa, kích ứng
  • Xuất hiện đốm máu sau khi giao hợp
  • Đau hoặc khó chịu bụng dưới

Các triệu chứng có thể bắt đầu ngay sau khi bị nhiễm bệnh hoặc xuất hiện muộn hơn nhiều. Vì vậy, nếu bạn vừa được chẩn đoán nhiễm Trichomonas thì không nhất thiết có nghĩa là bạn mới mắc bệnh gần thời gian này.

Nếu có triệu chứng, hãy nói cho bác sĩ biết để bạn có thể được kiểm tra bệnh này và các thủ phạm khác có thể có. Để kiểm tra bệnh trichomonas, bác sĩ sẽ lấy một phết dịch âm đạo và kiểm tra nó dưới kính hiển vi. Bác sĩ cũng có thể gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để kiểm tra độ nhạy hơn.

Có được sàng lọc bệnh trichomonas trong thai kỳ không?

Bạn sẽ không cần làm xét nghiệm trichomonas trừ khi bạn xuất hiện triệu chứng nghi ngờ. Không có bằng chứng cho thấy điều trị trichomonas làm giảm nguy cơ biến chứng của bạn nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào. Vì lý do này, chỉ những phụ nữ có các triệu chứng khó chịu được kiểm tra và điều trị trùng roi âm đạo khi mang thai.

Trichomonas được điều trị trong thai kỳ như thế nào?

Nếu có các triệu chứng khó chịu và được chẩn đoán nhiễm trùng roi âm đạo, bạn sẽ được kê đơn thuốc metronidazole đường uống – nhìn chung là an toàn đối với thai nhi trong thời kỳ mang thai. Bạn tình của bạn cũng nên được điều trị song song, cho dù có hoặc không có triệu chứng (đa số nam giới thường không xuất hiện triệu chứng).

Bạn sẽ cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi đã hoàn thành liệu trình điều trị và không còn triệu chứng- nếu không, bạn sẽ có nguy cơ bị tái nhiễm. Bạn cần phải kiêng uống rượu trong suốt quá trình điều trị và trong 24 giờ sau liều cuối cùng. (Phụ nữ mang thai không nên uống rượu).

Cách tránh bị nhiễm trùng roi âm đạo?

Chỉ quan hệ với bạn tình có hoạt động tình dục với một mình bạn. Nếu không, hãy sử dụng bao cao su để làm giảm nguy cơ truyền bệnh trichomonas và hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *