Nhịp tim của tôi đập trên 140 nhịp mỗi phút trong suốt thai kỳ có an toàn không?

Câu hỏi: – Thưa bác sĩ, nhịp tim của tôi đập trên 140 nhịp mỗi phút trong suốt thai kỳ có an toàn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Nhịp tim của tôi đập trên 140 nhịp mỗi phút trong suốt thai kỳ có an toàn không?
Nhịp tim của tôi đập trên 140 nhịp mỗi phút trong suốt thai kỳ có an toàn không?

Bác sĩ trả lời: 

– Cách tốt nhất để duy trì thói quen tập luyện trong khi mang thai của bạn luôn an toàn và hiệu quả là lắng nghe và nhìn vào phản ứng của cơ thể rồi nhìn vào nó như một hướng dẫn. Nhịp tim của bạn sẽ phản ứng khác khi tập luyện trong khi mang thai, do đó thay vì theo dõi nhịp tim, tôi khuyên bạn nên xem xét đến cái được gọi là đánh giá “khả năng chịu đựng được”.

Mục tiêu là giữ cường độ của bạn ở phạm vi từ mức trung bình đến hơi thử thách một chút, tương đương với mức độ tập luyện mà cơ thể bạn có thể thực hiện mà không cảm thấy hụt hơi đến mức không thể nói chuyện được. Nếu thấy không thể thở được thì đó là dấu hiệu cần giảm cường độ hoặc nghỉ ngơi.

Hãy nhớ những lời khuyên dưới đây khi tập luyện trong quá trình mang thai, cho dù là bạn tiếp tục hay bắt đầu một chương trình luyện tập nào đó:

  • Giữ cường độ ở mức bạn có thể thực hiện cuộc trò chuyện mà không cảm thấy hụt hơi
  • Giảm cường độ tập thể dục hoặc nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy không thở được, mệt mỏi, hoặc chóng mặt.
  • Thay đổi thói quen tập thể dục khi quá trình thai kỳ tiến triển. Hãy nhớ rằng em bé đang lớn của bạn sẽ khiến cơ thể tăng cân. Vì vậy mỗi giai đoạn qua đi, chiếc ba lô bạn đeo trước bụng lại nặng nề hơn. Những thứ bạn làm ở tuần thai thứ 10 sẽ trở nên khó khăn hơn ở tuần thai thứ 30.
  • Lắng nghe cơ thể của bạn và thảo luận về thói quen tập thể dục với bác sĩ nếu bạn cảm thấy bất tiện, đau đớn, hoặc kiệt sức hoặc quá sức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *