Những triệu chứng cho thấy bé bị viêm nướu và miệng

Những Triệu Chứng Cho Thấy Bé Bị Viêm Nướu Và Miệng 657e61273dd9e.jpeg

Những triệu chứng cho thấy bé bị viêm nướu và miệng

Viêm nướu và miệng là một tình trạng gây đau đớn trong miệng. Bệnh này được gây ra bởi virut và thường gặp ở trẻ em. Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng.
viem nướu và miệngNhững triệu chứng cho thấy bé bị viêm nướu và miệng

Bệnh viêm nướu và miệng là gì?

Mặc dù bạn có thể thấy lo lắng khi thấy vết loét ở miệng bé và khi biết rằng bé rất đau – nhưng thường không có lý do gì phải lo lắng. Hầu hết mọi người đều có virut có thể gây ra tình trạng này.

Trên thực tế, tình trạng viêm nướu và miệng của bé có thể là lây nhiễm ban đầu với virut herpes dạng đơn type 1(HSV-1), mà hầu hết mọi người bị nhiễm trong thời thơ ấu và mang theo nó trong suốt cuộc đời. Sự lây nhiễm ban đầu thường không được chú ý, nhưng nếu “lộ diện”, nó sẽ làm như vậy dưới hình thức viêm nướu và miệng (HSV-1 cũng có thể gây giộp môi)

Viêm nướu và miệng cũng có thể gây ra bởi virut coxsackie, thủ phạm gây ra bệnh tay chân miệng và herpangina.

Các triệu chứng là gì?

Các vết loét nhỏ (đường kính khoảng 1 đến 5mm), có màu xám hoặc vàng ở giữa, và màu đỏ ở viền xung quanh. Mức độ nghiêm trọng và vị trí của chúng phụ thuộc vào loại virut gây ra viêm nướu và miệng. Con bạn có thể có vết loét trên nướu răng, bên trong má, ở phía sau miệng, hoặc trên amidan, lưỡi, hoặc vòm miệng mềm.

Nướu răng của bé có thể bị viêm và dễ chảy máu. Bởi vì vết loét có thể rất đau đớn, con bạn có thể dễ cáu kỉnh, có thể bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường, và sẽ không muốn ăn uống nhiều. Bé cũng có thể có hơi thở hôi và sốt cao (lên đến 39,4 độ), và các hạch bạch huyết ở hai bên cổ có thể sưng lên. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy gọi cho bác sĩ.

Lưu ý: Trong một số ít trường hợp, viêm nướu và miệng gây ra bởi herpes có thể lan ra mắt và làm nhiễm trùng giác mạc. Viêm giác mạc do Herpes dạng đơn có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn. Hãy đưa con bạn tới gặp bác sĩ ngay nếu bé bị viêm nướu và miệng và bạn nhận thấy đôi mắt của bé trông ngập nước và đỏ hoặc nhạy cảm với ánh sáng – cả hai triệu chứng ban đầu của viêm giác mạng do Herpes dạng đơn.

Bệnh viêm nướu và miệng được điều trị như thế nào?

Bởi vì đây là một bệnh nhiễm trùng do virut, nên thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng gì. Các vết loét trong miệng của bé sẽ biến mất trong một hay hai tuần. Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để khiến bé cảm thấy thoải mái hơn và khỏe mạnh trong khi gặp phải tình trạng này:

  • Acetaminophen hoặc ibuprofen dành cho trẻ sơ sinh có thể giúp giảm đau và hạ sốt. (Nếu con bạn nhỏ hơn 3 tháng tuổi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc giảm đau và không bao giờ cho bất cứ ai dưới 20 tuổi dùng aspirin. Nó có thể gây ra một căn bệnh hiếm gặp nhưng nguy hiểm gọi là hội chứng Reye) Nếu bé bị đau nhiều đến mức không chịu ăn ngay cả khi đã dùng các loại thuốc giảm đau không kê toa, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn.
  • Mặc dù bé có thể không muốn uống vì việc nuốt sẽ gây đau đớn, nhưng việc uống đủ nước là cực kỳ quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bé sẽ uống rất nhiều sữa mẹ hoặc sữa bột. Nếu con bạn được ít nhất 4 tháng tuổi, bạn cũng có thể thử cho bé uống các thức uống mát, không chứa axít, không chứa carbonate như nước hoặc nước táo pha loãng. Sự mất nước có thể xuất hiện nhanh chóng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – đây là biến chứng chính bạn cần biết khi bé bị viêm nướu và miệng. Hãy gọi cho bác sĩ nếu con bạn không đi tiểu hoặc uống nước trên 6 giờ, hoặc nếu bé có dấu hiệu mất nước.
  • Nếu bé ăn thức ăn rắn, những thức ăn thông thường là tốt: thức ăn cho trẻ sơ sinh được nghiền, khoai tây nghiền, sữa chua, táo và các loại thực phẩm mềm, nhạt khác không cần nhai. Nhưng đừng ép bé ăn các chất rắn nếu miệng bé bị đau.

Có thể ngăn ngừa viêm nướu và miệng được không?

Vì có quá nhiều người lớn và trẻ em mang virut gây bệnh herpes, và vì họ có thể lây lan nó (và virut coxsackie) ngay cả khi họ không có triệu chứng, nên trên thực tế chẳng có cách có thể ngăn ngừa viêm nướu và miệng. Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng ngăn những người bị nhiễm herpes hoặc bị bất kỳ vết loét miệng nào khác hôn, dùng chung thức ăn, hoặc chơi và tiếp xúc gần gũi với bé (Kể cả bạn, nếu bạn bị). Nếu vết loét của bé là do virut gây ra, virut sẽ ở trong cơ thể bé suốt đời. Tin tốt lành là giai đoạn đầu của bệnh viêm nướu và miệng thường là tồi tệ nhất, và nó không nhất thiết là căn bệnh thường tái phát.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *