Quan hệ vào lúc nào để tránh thai?

Theo dõi ngày rụng trứng và xác định cửa sổ thụ thai có thể giúp làm giảm khả năng mang thai.
Quan hệ vào lúc nào để tránh thai?Quan hệ vào lúc nào để tránh thai?

Bao lâu sau kỳ kinh thì có khả năng thụ thai?

Tinh trùng có thể sống bên trong tử cung trong thời gian lên đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục và sự thụ thai sẽ diễn ra nếu như trứng sau khi được phóng khỏi buồng trứng có thể gặp được tinh trùng trong tử cung hoặc ống dẫn trứng.

Ở nhiều phụ nữ, sự rụng trứng diễn ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, có nghĩa là vào khoảng giữa. Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ trong những ngày “đèn đỏ” hoặc bên ngoài cửa sổ thụ thai (gồm có 5 ngày trước khi rụng trước và ngày rụng trứng) cũng không thể đảm bảo chắc chắn bạn sẽ không mang thai.

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn chu kỳ trung bình (28 đến 30 ngày) thì khả năng mang thai khi quan hệ trong những ngày có kinh sẽ cao hơn. Ví dụ, nếu bạn quan hệ vào những ngày cuối của kỳ kinh và sau đó rụng trứng sớm thì sẽ có thể thụ thai. Do đó, sử dụng các biện pháp tránh thai như mang bao cao su luôn là cách an toàn nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn và là điều cần thiết khi quan hệ, dù là vào thời gian nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, bài viết này sẽ giúp bạn xác định được thời điểm quan hệ để giảm tối đa khả năng mang thai và những cách khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Sự rụng trứng và thụ thai diễn ra như thế nào?

Để có thể tự lên kế hoạch quan hệ nhằm tránh mang thai thì bạn cần hiểu rõ về sự rụng trứng và thụ thai. Sự rụng trứng diễn ra mỗi tháng một lần khi trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng vào ống dẫn trứng. Sau đó, trứng này sẽ ở trong ống dẫn trứng và chờ được tinh trùng thụ tinh.

Mỗi quả trứng sau khi tách khỏi buồng trứng có thể tồn tại trong khoảng từ 12 đến 24 tiếng. Tinh trùng có thể sống đến 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. Sau khi thụ tinh là đến giai đoạn trứng bám vào tử cung để phát triển thành bào thai, thường diễn ra 6 đến 12 ngày sau khi rụng trứng.

Bạn có thể thụ thai ngay sau khi có kinh. Điều này có thể xảy ra nếu bạn quan hệ vào cuối chu kỳ kinh nguyệt và đang gần đến cửa sổ thụ thai. Mặt khác, khả năng có thai khi quan hệ ngay trước kỳ kinh là khá thấp.

Nếu biết được ngày rụng trứng và có thể đợi 36 đến 48 tiếng sau khi rụng trứng mới quan hệ thì khả năng thụ thai sẽ thấp. Càng cách xa giai đoạn rụng trứng thì xác suất mang thai càng giảm.

Khi trứng không được tinh trùng thụ tinh thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra và kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu.

Theo dõi cửa sổ thụ thai

Theo dõi cửa sổ thụ thai là một cách để xác định thời gian lý tưởng cho việc mang thai. Điều này cũng giúp chọn thời điểm quan hệ để tránh mang thai nếu bạn không có ý định thụ thai. Mặc dù là một phương pháp kiểm soát sinh sản khá hiệu quả nhưng có thể sẽ mất vài tháng theo chu kỳ kinh nguyệt mới có thể để xác định được cửa sổ thụ thai một cách chính xác.

Làm thế nào để theo dõi cửa sổ thụ thai?

Phương pháp sau đây sẽ giúp bạn tìm ra cửa sổ thụ thai của mình.

 • Ghi lại ngày bạn bắt đầu có kinh nguyệt và đếm tổng số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trong 8 – 12 tháng.
 • Ghi lại vòng kinh dài nhất và ngắn nhất từ ​​theo dõi hàng tháng.
 • Xác định ngày đầu tiên của cửa sổ thụ thai bằng cách lấy số ngày của chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi 18 ngày. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh ngắn nhất của bạn là 27 ngày thì ngày đầu tiên của cửa sổ thụ thai là ngày thứ 9.
 • Tìm ra ngày cuối cùng của cửa sổ thụ thai bằng cách lấy số ngày của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trừ đi 11. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh dài nhất của bạn là 30 ngày thì ngày cuối của cửa sổ thụ thai là ngày thứ 19.
 • Khoảng thời gian giữa ngày đầu và ngày cuối là cửa sổ thụ thai của bạn. Trong ví dụ nêu trên, cửa sổ thụ thai nằm ở khoảng giữa ngày 9 và 19. Nếu bạn đang muốn tránh mang thai thì không nên quan hệ hoặc nếu quan hệ thì cần có biện pháp bảo vệ trong những ngày này.

Làm sao để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thì bạn có thể đánh dấu ngày đầu tiên có kinh trên lịch hoặc có thể sử dụng các ứng dụng theo dõi trên điện thoại. Cần nhớ ghi lại đều đặn mỗi tháng để theo dõi.

Làm thế nào để tránh thai dựa vào cửa sổ thụ thai?

Sự rụng trứng sẽ diễn ra vào một ngày trong cửa sổ thụ thai. Sau khi được phóng khỏi buồng trứng thì trứng có thể tồn tại trong 12 đến 24 giờ. Điều đó không có nghĩa là quan hệ vào bất cứ lúc nào trong cửa sổ này cũng có thể mang thai. Nhưng nếu bạn không có ý định mang thai thì nên tránh quan hệ mà không có biện pháp bảo vệ trong cửa sổ thụ thai.

Theo dõi cửa sổ thụ thai có thật sự hiệu quả không?

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì việc biết được cửa sổ thụ thai sẽ giúp bạn tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, cần nhớ, chu kỳ kinh vẫn có thể thay đổi mỗi tháng. Các yếu tố như căng thẳng, chế độ ăn uống hoặc tập thể dục nặng đều có thể ảnh hưởng đến số ngày trong chu kỳ và ngày rụng trứng cũng có thể thay đổi theo từng tháng.

Theo dõi ngày rụng trứng là cách phù hợp cho những người muốn mang thai hơn là tránh thai. Nếu bạn đang muốn tránh mang thai thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về các biện pháp tránh thai hiệu quả.

Các biện pháp theo dõi khả năng sinh sản

Theo dõi ngày rụng trứng là một phương pháp hiệu quả để xác định khả năng sinh sản vào các thời điểm trong tháng. Một số cách phổ biến để theo dõi ngày rụng trứng gồm có:

 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể
 • Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung
 • Sử dụng dụng cụ dự đoán rụng trứng

Theo dõi thân nhiệt

Thân nhiệt cơ bản hay thân nhiệt chuẩn (basal body temperature) là nhiệt độ khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn. Thân nhiệt cơ bản sẽ tăng nhẹ, khoảng 0.3°C trong giai đoạn rụng trứng. Bạn có thể dựa vào điều này để xác định ngày rụng trứng của mình bằng cách sử dụng nhiệt kế đo và ghi lại thân nhiệt sau khi vừa mới thức dậy vào buổi sáng, trước khi ra khỏi giường. Sau đó có thể vẽ biểu đồ trên giấy hoặc sử dụng ứng dụng theo dõi. Khi thấy nhiệt độ tăng cao hơn bình thường thì rất có thể đã sắp đến thời điểm rụng trứng.

Vì phương pháp này giúp bạn xác định được khoảng thời gian mà sự rụng trứng diễn ra nên sẽ phù hợp hơn cho mục đích tránh thai và hãy chờ khoảng 1 – 2 ngày sau khi thân nhiệt tăng rồi mới quan hệ để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Theo dõi dịch nhầy cổ tử cung

Ở nhiều phụ nữ, lượng dịch nhầy cổ tử cung tăng lên khi gần đến ngày rụng trứng. Nguyên nhân là do nồng độ estrogen tăng trong thời gian này, khiến cổ tử cung tạo ra nhiều dịch nhầy hơn. Dịch nhầy khi gần rụng trứng thường trong, dính và có kết cấu như lòng trắng trứng. Nếu bạn nhận thấy dịch nhầy cổ tử cung nhiều lên thì đây là thời điểm mà cơ thể dễ thụ thai nhất.

Que thử rụng trứng

Nếu bạn đang muốn mang thai thì có thể mua que thử rụng trứng hoăc bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng. Những dụng cụ này kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu.

Nồng độ LH sẽ tăng cao trong khoảng 24 đến 48 tiếng trước khi rụng trứng. Nên tránh quan hệ không có biện pháp bảo vệ vào thời gian này nếu bạn đang không muốn mang thai. Tuy nhiên, vì tinh trùng có thể tồn tại lên tới 5 ngày trong tử cung nên tốt nhất là không quan hệ hoặc nếu quan hệ thì cần có biện pháp bảo vệ trong 5 ngày trước khi có sự thay đổi này nhưng việc xác định được khoảng thời gian này sẽ rất khó.

Các biện pháp tránh thai khác

Hiện nay có nhiều biện pháp thai với mức độ hiệu quả khác nhau và các lựa chọn phổ biến gồm có:

 • Thuốc tránh thai
 • Vòng tránh thai
 • Tiêm thuốc tránh thai

Những biện pháp này đều cho hiệu quả tránh thai lên đến 99% nếu thực hiện đúng cách.

Bao cao su cũng là một biện pháp kiểm soát sinh sản hiệu quả khác và ngoài ra còn giúp tạo sự bảo vệ ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, bệnh lậu, HIV hay viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *