Sẩy thai sớm (trứng rỗng)

Sẩy thai sớm là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu bị sảy thai sớm? Khi nào phụ nữ có thể thụ thai lại? Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này để trang bị những kiến thức đảm bảo sức khỏe cho bạn nhé!
Sẩy thai sớm (trứng rỗng)
Sẩy thai sớm (trứng rỗng)

Sẩy thai sớm là gì?

Sẩy thai sớm (còn được gọi là trứng rỗng hoặc hư thai) là nguyên nhân sẩy thai thường thấy. Nó xảy ra khi trứng thụ tinh được cấy trong tử cung nhưng không bao giờ phát triển thành phôi. Nếu bạn bị sẩy thai sớm thì có thể bạn không nhận biết được tình trạng cho đến cuối tam cá nguyệt thứ nhất.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bị sảy thai sớm?

Với tình trạng sẩy thai sớm, bạn sẽ vẫn cho kết quả dương tính khi thử thai vì nhau thai bắt đầu phát triển và bắt đầu tiết ra hormone thai kỳ hCG, đây là loại hormone mà thử nghiệm thử thai đang tìm kiếm. Ngay từ đầu, bạn cũng có thể có một số triệu chứng mang thai thông thường, như mệt mỏi, buồn nôn và đau ngực. Sau đó, khi mức hormone bắt đầu đi xuống, những triệu chứng này sẽ giảm dần và bạn có khả năng tiết dịch có đốm máu hoặc chảy máu.

Lúc đầu bạn có thể nhận thấy một ít dịch màu nâu đỏ. Sau đó có thể bị co thắt hoặc chảy máu khi lượng hormone giảm. Nếu bạn đang bị co thắt hoặc chảy máu, hoặc tử cung không phát triển đúng, hoặc nếu bác sĩ của bạn không thể nghe thấy nhịp tim của đứa trẻ bằng Doppler vào tuần thứ 12 hoặc sau đó, bạn sẽ được siêu âm để kiểm tra em bé. Nếu trường hợp là sẩy thai sớm, siêu âm sẽ nhìn thấy một túi thai.

Bạn có thể bị sảy thai – nghĩa là phải đưa túi thai và mô tích tụ ra ngoài – vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên, mặc dù điều này có thể xảy ra sớm hơn. Tuy nhiên, quá trình sẩy thai có thể kéo dài vài tuần và khi phát hiện ra mình không còn mang thai, bạn có thể cảm thấy rất khó chịu về thể chất hoặc cảm thấy không thoải mái về mặt thể chất (nếu bạn liên tục bị co thắt) khi phải chờ một quá trình sẩy thai tự nhiên.

Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng thuốc để đẩy nhanh quá trình sẩy thai, hoặc có thể quyết định thực hiện thủ tục nạo hút hoặc nong và nạo lòng tử cung (D & C) để loại bỏ mô. Bạn sẽ cần phải loại bỏ mô ra ngay nếu có bất cứ vấn đề gì khiến việc chờ đợi sẩy thai tự nhiên là không an toàn như chảy máu nhiều hoặc có các dấu hiệu nhiễm trùng.

Khi nào phụ nữ có thể thụ thai lại?

Một số bác sĩ khuyên bạn nên chờ đợi để cho ý thức cho đến khi có chu kỳ mới, thường là 4-6 tuần sau khi sẩy thai hoặc loại bỏ mô. (Bạn sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai trong khi chờ đợi vì có thể rụng trứng sớm nhất là hai tuần sau khi sẩy thai.)

Sau đó, bạn đã hoàn toàn “sạch sẽ”. Và một nghiên cứu của Scotland với hơn 30.000 phụ nữ đã kết luận rằng những phụ nữ mang thai trong vòng 6 tháng sau sẩy thai thường có tỷ lệ thai kỳ khỏe mạnh cao nhất. Những phụ nữ này ít có nguy cơ sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung hơn những người thụ thai từ 6 đến 12 tháng sau sẩy thai.

Tuy nhiên, trong khi cơ thể bạn có thể đã hoàn toàn sẵn sàng cho lần mang thai mới, nhưng cảm xúc của bạn thì chưa. Mỗi phụ nữ đều đối phó, vượt qua nỗi đau mất con theo cách riêng của mình, và một số phụ nữ cần phải mất vài tháng mới có thể sẵn sàng thụ thai lại.

Phụ nữ bị sẩy thai sớm liệu có nguy cơ bị lại lần nữa không?

Không. Mặc dù có thể bạn rất lo lắng về nguy cơ sẩy thai trong thai kỳ khác, nhưng các chuyên gia về khả năng sinh sản không coi việc sẩy thai sớm là dấu hiệu cho thấy có điều gì bất ổn với bạn hoặc bạn tình. Hầu hết các bác sĩ sẽ đợi cho đến khi một phụ nữ đã bị sẩy 2 hoặc 3 lần liên tiếp mới yêu cầu thực hiện các xét nghiệm về di truyền và máu đặc biệt để tìm kiếm nguyên nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *