Sự khác nhau giữa acetaminophen và ibuprofen

Sự Khác Nhau Giữa Acetaminophen Và Ibuprofen 657e60386bf31.jpeg

Sự khác nhau giữa acetaminophen và ibuprofen

Acetaminophen và ibuprofen đều là những loại thuốc tốt và cả hai đều có tác dụng giảm đau, hạ sốt mặc dù chúng có các cấu trúc hóa học và các phản ứng phụ khác nhau. Ibuprofen được khuyến cáo cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.
Sự khác nhau giữa acetaminophen và ibuprofenSự khác nhau giữa acetaminophen và ibuprofen

Nội dung chính bài viết:

  • Acetaminophen có công dụng giảm đau, hạ sốt, không gây kích ứng dạ dày và đường tiêu hóa. Trong khi Ibuprofen ngoài giảm đau hạ sốt còn có tác dụng chống viêm, tác dụng mạnh và kéo dài hơn acetaminophen. Bên cạnh đó, Ibuprofen có gây kích ứng dạ dày.
  • Dù sử dụng thuốc nào thì điều quan trọng cũng là dùng đúng liều. Đối với các sản phẩm có dụng cụ chia liều, cốc đong đi kèm, người dùng nên sử dụng chính những dụng cụ đó. Dùng thìa, muỗng sẽ dễ gây tình trạng quá liều.
  • Đúng liều theo cân nặng và dùng thuốc đúng thời gian là điều quan trọng.
  • Khi sử dụng thuốc có vấn đề không chắc chắn, hãy gọi hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

Ibuprofen

Ibuprofen hoạt động bằng cách hạn chế sản xuất axit béo của cơ thể được gọi là prostaglandin. Ngoài việc giảm sốt, giảm đau do prostaglandin gây ra, ibuprofen còn làm giảm viêm (sưng và đỏ). Nó mạnh hơn và có tác dụng lâu hơn acetaminophen một chút. Do đó, chỉ nên uống 6 đến 8 tiếng một lần và không quá ba lần trong 24 giờ.

Trên thực tế, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo không sử dụng ibuprofen cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, vì khó để nói được trẻ bị bệnh như thế nào nếu nhiệt độ và sự khó chịu của bé “bị che giấu” trong một thời gian dài.

Một trong những nhược điểm của ibuprofen là giả sử con của bạn đủ lớn để uống, nhưng nếu bé không ăn uống tốt và thường xuyên dùng thuốc, nó có thể gây khó chịu cho dạ dày của bé. Nếu bé có vẻ như có bụng nhạy cảm, bạn có thể muốn cho bé uống thuốc khi ăn hoặc bú.

Acetaminophen

Giống như ibuprofen, acetaminophen làm giảm sốt và giảm đau. Không giống như ibuprofen, nó không làm giảm viêm. Acetaminophen nhẹ hơn đối với đường tiêu hóa và không gây ra những vấn đề về dạ dày, do đó bạn không cần cho trẻ ăn. Tuy nhiên, với liều lượng lớn, acetaminophen rất có hại cho gan.

Các bác sĩ khuyên bạn nên cho bé uống liều lượng cần thiết ít nhất để bé cảm thấy thoải mái, mỗi lần sau 4-6 giờ, và không quá 5 lần trong 24 giờ. Nếu con của bạn đang dùng thuốc khác, hãy tránh dùng thuốc quá liều bằng cách đảm bảo rằng thuốc cũng không chứa acetaminophen.

Dùng đúng liều

Cha mẹ đôi khi vô tình cho bé uống quá liều bằng cách sử dụng công cụ chia thuốc không phù hợp. Ví dụ, siro cho trẻ sơ sinh nên được sử dụng với công cụ đi kèm với sản phẩm – dùng muỗng có thể gây ra tình trạng quá liều. Và một số dạng bào chế của thuốc có tác dụng mạnh hơn các dạng bào chế khác. Ví dụ, siro cho trẻ sơ sinh mạnh hơn “thuốc dạng dung dịch cho trẻ lớn”.

(Lưu ý: Acetaminophen dạng siro đang được loại bỏ và thay thế bằng dạng dung dịch dành cho trẻ sơ sinh ít cô đặc hơn. Tìm hiểu cách phân biệt giữa acetaminophen cho trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn và sử dụng biểu đồ liều lượng của chúng tôi để xác định đúng liều theo cân nặng.

Dù bạn cho bé uống acetaminophen hay ibuprofen, việc cho uống đúng liều (dựa trên cân nặng) vào đúng thời gian là rất quan trọng. Điều này không hề dễ dàng, do đó hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn không chắc chắn. Và hãy hỏi bác sĩ trước khi cho con bạn uống thuốc nếu bé chưa được 3 tháng tuổi. Trẻ dưới 3 tháng tuổi cần được khám để có thể phát hiện các bệnh nghiêm trọng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *