Tật dính thắng lưỡi ở trẻ (lưỡi chẻ hình trái tim) có bình thường không?

Tật Dính Thắng Lưỡi ở Trẻ (lưỡi Chẻ Hình Trái Tim) Có Bình Thường Không? 657e60778931e.jpeg

Tật dính thắng lưỡi ở trẻ (lưỡi chẻ hình trái tim) có bình thường không?

Tật dính thắng lưỡi ở trẻ  (lưỡi chẻ hình trái tim) có bình thường không?Tật dính thắng lưỡi ở trẻ (lưỡi chẻ hình trái tim) có bình thường không?

Nội dung chính bài viết:

  • Khoảng 4% trẻ sơ sinh bị dính thắng lưỡi, tình trạng này dường như là do di truyền trong gia đình.
  • Dính thắng lưỡi làm giới hạn phạm vi chuyển động lưỡi của trẻ, có thể gây ra các vấn đề đối với việc ăn, nuốt, nói và có thể ảnh hưởng đến cả việc bú sữa mẹ.
  • Phẫu thuật cắt bỏ dây thắng lưỡi là một phẫu thuật đơn giản, an toàn và hiệu quả ngay lập tức. Bác sĩ gây tê, dùng kéo cắt và chỉ mất khoảng 1 giây, thủ thuật này còn ít đau hơn cả xỏ lỗ tai.

Có nhiều cha mẹ thắc mắc khi thấy lưỡi của bé dường như bị gắn chặt vào sàn miệng. Và tự hỏi đó có phải là điều bình thường không? Việc này không phải là hiếm. Nếu da nối dưới lưỡi của bé (một màng được gọi là dây thắng lưỡi (frenulum) quá ngắn, quá dày hoặc kéo dài về phía trước lưỡi quá nhiều, hoặc dính quá chặt, thì bé sẽ bị một tình trạng gọi là chứng cứng lưỡi (ankyloglossia), hoặc dính thắng lưỡi. Khoảng 4% trẻ sơ sinh bị dính thắng lưỡi, tình trạng này dường như là do di truyền trong gia đình.

Có nhiều mức độ dính thắng lưỡi, tùy thuộc vào độ gần đầu lưỡi của dây thắng lưỡi. Một số trẻ bị dính nhiều hơn mức lý tưởng một chút, trong khi một số khác có một màng kéo đến tận đầu lưỡi. Lưỡi có vẻ như có viền hình trái tim vì dây thắng lưỡi kéo trung tâm lưỡi ngược trở lại.

Dính thắng lưỡi có gây ra vấn đề gì không?

Câu trả lời là có. Nhiều trường hợp dính thắng lưỡi có thể tự điều chỉnh trong 6 tuần đầu tiên sau khi bé được sinh ra, vì cấu trúc của miệng thay đổi, và một số trẻ sơ sinh học cách điều chỉnh khi tật dính thắng lưỡi không biến mất. Nhưng vì tật dính thắng lưỡi làm giới hạn phạm vi chuyển động lưỡi của trẻ, việc này có thể gây ra các vấn đề đối với việc ăn, nuốt và nói – chứ chưa nói đến việc liếm một que kem.

Liệu tật dính thắng lưỡi của trẻ có ảnh hưởng đến việc bú sữa mẹ không?

Có thể. Có bé có thể không gặp vấn đề gì cả, hoặc có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển lưỡi trong những chuyển động giống như sóng, cần thiết cho việc cho bú sữa mẹ hiệu quả. (Mút sữa từ bình không có cách chuyển động giống như vậy, nhưng một số trẻ bị dính thắng lưỡi thậm chí cũng gặp khó khăn trong việc bú bình.) Các yếu tố khác cũng có ảnh hưởng. Hình dạng vú, kích cỡ núm vú, và độ đàn hồi của mô ngực của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng bú của bé.

dinh thang luoi

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy tật dính thắng lưỡi của bé có thể gây ra các vấn đề cho việc ăn uống:

  • Bé liên tục ngừng mút trong khi bú.
  • Bé tạo ra tiếng ồn trong khi bú.
  • Bé tăng cân quá chậm.
  • Bạn bị đau đầu vú khi đang cho bú. (Bé có thể nhai nhiều hơn là bú trong khi cố gắng lấy sữa)
  • Nguồn sữa của bạn đang giảm.

Có thể khắc phục tật dính thắng lưỡi ở trẻ được không?

Câu trả lời là có. Dính thắng lưỡi được chữa dễ dàng bằng một ca phẫu thuật đơn giản, an toàn và hiệu quả ngay tức khắc được gọi là phẫu thuật cắt bỏ dây thắng lưỡi.

Bác sĩ gây tê bằng thuốc gây tê tại chỗ, sau đó cắt nó bằng kéo. Chỉ mất một giây, và các bác sĩ nói rằng nó còn ít đau hơn xỏ lỗ tai. Một số phụ huynh cho biết, con họ thậm chí không khóc trong quá trình này, và những người khác cho biết, sự khó chịu dường như chỉ ở mức tối thiểu.

Nếu bạn lo lắng về tật dính thắng lưỡi của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nếu nó ảnh hưởng đến việc bú của bé, hãy yêu cầu cắt nó đi. Nếu bạn nhận thấy bé bị dính thắng lưỡi, hãy trao đổi với bác sĩ, ngay cả khi bé không gặp vấn đề gì trong việc ăn uống. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định xem nó có nghiêm trọng đến mức can thiệp vào việc nói chuyện hoặc gây ra các vấn đề khác sau này hay không. Nha sĩ nhi khoa có thể cân nhắc xem liệu tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển miệng hoặc răng của bé hay không.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *