Thai nhi 13 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi
Thai nhi 13 tuần tuổi
Thai nhi 13 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Dấu vân tay đang hình thành trên các đầu ngón tay nhỏ bé của bé, các tĩnh mạch và các bộ phận có thể nhìn thấy rõ qua làn da vẫn còn mỏng manh và cơ thể bé đang phát triển dần bắt kịp với đầu của bé – bộ phận chiếm 1/3 kích thước cơ thể bé lúc này. Nếu bạn đang mang một bé gái, thì bây giờ đã có hơn 2 triệu trứng trong buồng trứng của cô ấy. Con của bạn dài gần 7,5cm và nặng gần 28g.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như thế nào

Đây là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên, và nguy cơ sẩy thai bây giờ thấp hơn nhiều so với trước đó trong thai kỳ. Tuần sau đánh dấu thời điểm bắt đầu của tam cá nguyệt thứ hai, thời gian an toàn tương đối với nhiều phụ nữ có các triệu chứng mang thai ban đầu như chứng buồn nôn và mệt mỏi. Nhiều tin tốt hơn: Nhiều phụ nữ cũng nhận thấy sự gia tăng rõ nét về ham muốn tình dục của mình trong khoảng thời gian này.

Mặc dù còn vài tháng nữa mới bắt đầu sinh con, nhưng vú của bạn có thể đã bắt đầu tạo sữa non, chất lỏng chứa nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trong vài ngày đầu sau sinh, trước khi sữa chính bắt đầu về.

Tìm hiểu về: Ăn uống lành mạnh trong thời kỳ mang thai

Tôi nên ăn uống nhiều hơn bao nhiêu mỗi ngày?

Bạn có thể ăn cho hai người nhưng không cần gấp đôi lượng thức ăn. Các hướng dẫn khác nhau nhưng Viện Y học (IOM) nói rằng nếu bạn có cân nặng khỏe mạnh, bạn không cần thêm calo trong ba tháng đầu, thêm khoảng 340 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và khoảng 450 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt. Nếu bạn thừa cân hoặc thiếu cân, hoặc mang song thai hoặc đa thai, bạn sẽ cần nhiều bổ sung nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào mục tiêu tăng cân của bạn.

Tính mức calo: Hãy bỏ qua các đồ ăn vặt và ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh hoặc một chất dinh dưỡng bổ sung cho thai kỳ. IOM cũng khuyến cáo uống khoảng 10 ly 200ml chất lỏng ( 2 lít) mỗi ngày trong thai kỳ. Bạn có thể cần nhiều hơn nếu bạn sống trong một khí hậu nóng, ở nhiệt độ cao hoặc nếu bạn đang tập thể dục. Mỗi phụ nữ mỗi khác vì vậy đừng lo lắng nếu thấy mình cần nhiều hoặc ít hơn.

Đối với đồ uống, nước sạch là tốt nhất nhưng sữa và các đồ uống khác cũng được tính là chất lỏng uống vào mỗi ngày của bạn.

Mẹo: Hãy để ý đến màu nước tiểu của bạn – nếu màu vàng đậm hoặc có nhiều vẩn, bạn cần uống nhiều hơn. Nước trong có màu vàng trong hoặc vàng nhạt nghĩa là bạn đã được uống đủ nước.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng là gì?

Protein, sắt, và canxi là ba chất dinh dưỡng bạn cần bổ sung bây giờ để duy trì khỏe mạnh và cung cấp “nhiên liệu” cho sự phát triển của bé.

  • Protein: khoảng 71g protein mỗi ngày. Thịt nạc, trứng, và các sản phẩm từ sữa, cũng như các loại hạt, đậu, và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, đều là những nguồn tốt. Ba phần mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Cá là một nguồn protein tốt (và chứa các axit béo omega-3 quan trọng), nhưng vì những quan ngại về ô nhiễm, các chuyên gia hiện vẫn đang tranh cãi về số lượng và loại cá bạn nên ăn.
  • Sắt: Bổ sung 27 mg sắt mỗi ngày là điều đặc biệt quan trọng để giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Sắt được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật (được gọi là sắt heme) được hấp thu dễ dàng hơn so với sắt được tìm thấy trong thực vật (sắt nonheme). Nguồn tốt nhất? Thịt nạc đỏ. Nếu bạn là người ăn chay hoặc không thể ăn thịt, bạn có thể hấp thụ một ít chất sắt từ rau quả như rau bina và các loại đậu như đậu lăng. Tuy nhiên, có thể rất khó để cung cấp đủ chất sắt từ các nguồn này, do đó bác sĩ có thể đề nghị bổ sung sắt. (Gợi ý: Vitamin C làm tăng hấp thu sắt nonheme, vì vậy hãy ăn những thực phẩm giàu vitamin C như trái cây có múi, dâu tây và ớt ngọt – bạn có thể cùng lúc ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt hoặc bổ sung chất sắt của bạn với một ly nước cam.)
  • Canxi: Bốn bữa một ngày từ các sản phẩm sữa sẽ giúp bạn có được 1.000 mg canxi cần thiết (1.300 mg nếu bạn 18 hoặc trẻ hơn). Em bé cần canxi để cấu tạo xương và răng. Nếu bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng này, bé sẽ lấy những gì bé cần từ cơ thể mẹ và bạn sẽ mất canxi trong xương.

Tôi đang dùng vitamin cho bà bầu, như thế có cần để ý đến đồ ăn vào không?

Vâng, đúng là vitami bà bầu có thể giúp bổ sung đầy đủ khoảng trống dinh dưỡng nào đó trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng nó không phải là cách ăn uống lành mạnh. Có một điều là, vitamin cho bà bầu không cung cấp đầy đủ canxi bạn cần bây giờ. Đối với người khác, điều quan trọng là ăn nhiều trái cây và rau tươi để có chất xơ, giúp tiêu hóa và giúp bạn tránh táo bón, một vấn đề phiền phức phổ biến khi mang thai.

Hành động: Nói chuyện với bạn đời về việc nuôi dậy con cái

Không còn quá sớm khi bắt đầu bàn luận về vấn đề nuôi dậy con cái như kỷ luật, quy tắc gia đình, và giáo dục đạo đức và giá trị. Để có được cuộc trò chuyện, hãy thử bài tập viết sáng tạo này: Mỗi người trong hai bạn sẽ viết hai danh sách, có tiêu đề “Mẹ tôi luôn luôn …” và một danh sách có tiêu đề “Mẹ tôi không bao giờ …” Sau đó làm tương tự với “Cha tôi luôn luôn / Cha tôi không bao giờ. ” Khi bạn hoàn thành, hãy nói về những gì bạn viết ra và quyết định cùng nhau những hành vi mà bạn thấy hợp lý và bạn muốn thay đổi khi nuôi dạy con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *