Thai nhi 21 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 21 tuần tuổi
Thai nhi 21 tuần tuổi
Thai nhi 21 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Em bé của bạn bây giờ nặng khoảng 340g, và dài khoảng 10 1/2 inch – khoảng chiều dài của một củ cà rốt. Bạn có thể cảm thấy dường như bé đang thực hành võ thuật khi những động tác rung đầu tiên của bé biến thành những cú đá và cú đánh đầy đủ. Bạn cũng có thể nhận thấy một khuôn mẫu các hoạt động của bé để hiểu bé rõ hơn. Ngoài ra, lông mày và mí mắt cũng đã hình thày, nếu bạn đang mang thai con gái, âm đạo của cô bé đã bắt đầu hình thành.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như nào?

Có lẽ bạn đang cảm thấy khá thoải mái trong những ngày này. Bạn không phải là quá béo, và sự khó chịu liên quan đến quá trình mang thai ban đầu phần lớn đã biến mất. Nếu bạn cảm thấy tốt, hãy thư giãn và tận hưởng nó trong khi có thể – tam cá nguyệt thứ ba có thể mang lại một khó khăn mới.

Nói thì nói thế nhưng không có nghĩa là bạn không có một số trục trặc nhỏ cần giải quyết ngay bây giờ. Ví dụ, tăng tiết dầu có thể góp phần vào sự phát triển (hoặc tồi tệ hơn) mụn trứng cá. Nếu đúng như vậy, hãy chăm sóc da mặt cẩn thận mỗi ngày và đảm bảo rằng bất kỳ loại mỹ phẩm trang điểm nào bạn sử dụng đều không chứa dầu. Không dùng bất kỳ loại thuốc trị mụn trứng cá đường uống nào – một số rất nguy hiểm trong thời kỳ mang thai – hoặc không sử dụng bất kỳ sản phẩm mụn trứng cá nào mà không kiểm tra với bác sĩ.

Bạn cũng dễ bị giãn tĩnh mạch hơn. Khi quá trình mang thai tiến triển, ngày càng có nhiều áp lực lên tĩnh mạch ở chân. Mức progesterone cao hơn, có thể khiến các tĩnh mạch của bạn giãn, có thể khiến vấn đề tồi tệ hơn. Bạn có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch hơn nếu các thành viên khác trong gia đình cũng bị. Ngoài ra, chúng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn với mỗi lần sinh kế tiếp và khi bạn lớn tuổi hơn. Để ngăn ngừa hoặc hạn chế tối đa tình trạng giãn tĩnh mạch, hãy tập thể dục hàng ngày, đẩy ngón chân và chân bất cứ khi nào có thể, ngủ nghiêng bên trái và đeo đồ hỗ trợ bụng bầu.

Bạn cũng có thể nhận thấy tình trạng tĩnh mạch nhện (một nhóm các mạch máu nhỏ gần bề mặt da của bạn), đặc biệt là trên mắt cá chân, chân hoặc mặt của bạn. Chúng có thể có hình dạng giống như mạng nhện hoặc tia nắng với vài đi ra từ giữa, chúng có thể trông giống như những cành cây, hoặc chúng có thể là một nhóm các đường mỏng riêng biệt không có mô hình đặc biệt. Mặc dù có thể hơi khó coi nhưng tĩnh mạch nhện không gây khó chịu và thường biến mất sau khi sinh.

“Tôi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền đồ chơi trẻ em, đồ dùng nhà trẻ bằng cách mua dụng cụ cũ. Tôi đã hỏi bạn bè để mua lại hoặc mua trực tuyến, và đến các cửa hàng bán vài tháng trước khi con tôi được sinh ra, nhiều sản phẩm tôi mua cũng tốt như mới”.

Tìm hiểu về: quan hệ tình dục trong thai kỳ

Có thói quen quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai là điều bình thường?

Một số phụ nữ mang thai cảm thấy ham muốn tình dục của họ tăng vọt khi họ đang mang thai, ít nhất là một phần thai kỳ. Điều này là do dòng máu tăng lên vùng chậu và tăng độ nhạy cảm mà mang bầu mang lại, cũng như tăng cường bôi trơn âm đạo do thay đổi hormone. Một bà mẹ cho biết, “Nội tiết đã biến tôi thành một chiếc máy quan hệ, tôi dường như ham muốn nhiều hơn và nhiều hơn nữa”.

Nhưng nó cũng hoàn toàn bình thường nếu không ham muốn. Nếu bạn đang bị đau nhức nhiều hoặc cảm thấy không hấp dẫn hoặc chỉ đơn giản là mệt mỏi, ham muốn tình dục của bạn có thể sẽ giảm. Một bà mẹ mang thai khác nói: “Tôi không muốn thân mật với chồng mình, chỉ vì tôi mệt mỏi và không thoải mái ở mọi tư thế”.

Nếu bạn không cảm thấy ham muốn, hãy để chồng biết cảm giác của mình và trấn an anh ta rằng bạn vẫn yêu anh ấy. Điều quan trọng là luôn cởi mở trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau tốt nhất khi bạn thực hiện những thay đổi này. Và hãy nhớ rằng có nhiều sự thân mật về thể chất hơn tình dục.

Tư thế quan hệ nào thoải mái nhất bây giờ?

Hơn 75% phụ nữ đã thử nghiệm các tư thế quan hệ khác nhau trong thời kỳ mang thai. Mặt đối mặt vẫn là một tư thế yêu thích của nhiều người.

Tình dục có bao giờ cần kiêng kị trong thời kỳ mang thai?

Bạn cần phải kiêng cử nếu bạn có bất kỳ tình trạng hoặc triệu chứng sau:

  • Rau tiền đạo
  • Được chẩn đoán sinh non
  • Chảy máu âm đạo hoặc chảy máu không rõ nguyên nhân
  • Đau bụng
  • Suy cổ tử cung
  • Cổ tử cung giãn rộng
  • Nước ối của bạn đã bị vỡ, ngay cả khi bạn chỉ đang bị rò một ít.

Bạn cũng cần phải kiêng cử nếu bạn hoặc chồng bị mụn rộp sinh dục herpes hoặc cảm thấy một người đang phát bệnh. Tránh giao hợp và tiếp xúc bộ phận sinh dục trong tam cá nguyệt thứ ba nếu bạn tình của bạn có tiền sử mụn rộp sinh dục herpes (và bạn không), ngay cả khi không có vết loét hoặc triệu chứng. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng nếu anh ta bị nhiễm herpes miệng (lở loét). Không quan hệ tình dục nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác trừ khi bạn đã được điều trị và các thử nghiệm tiếp theo là âm tính.

Có những trường hợp khác mà nhà cung cấp chăm sóc sức khoẻ của bạn có thể khuyên bạn không nên quan hệ tình dục. Ví dụ: nếu bạn sinh non tự phát trong lần mang thai trước đó, có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ngừng quan hệ tình dục vào một thời điểm nào đó trong thời kỳ mang thai này và tiếp tục kiêng cử cho tới khi bạn đạt đến 37 tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *