Thai nhi 23 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi
Thai nhi 23 tuần tuổi
Thai nhi 23 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Với cảm giác chuyển động đã được phát triển của bé, lúc này con của bạn có thể cảm thấy khi bạn nhảy. Và lúc này bé đã hơn 11 inch và nặng hơn một pound (khoảng kích thước của một quả xoài lớn), bạn có thể nhìn thấy bé cựa quậy bên dưới quần áo của bạn. Các mạch máu trong phổi của bé đang phát triển để chuẩn bị cho việc hít thở, và những âm thanh mà đôi tai ngày càng nhạy bén của bé lắng nghe đang chuẩn bị cho bé đi ra thế giới bên ngoài. Những âm thanh ồn ào ngày càng trở nên quen thuộc – chẳng hạn như tiếng chó sủa hoặc tiếng gầm của máy hút bụi – có thể sẽ không làm phật lòng bé khi bé nghe thấy chúng ở bên ngoài tử cung.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như thế nào

Bạn có thể nhận thấy mắt cá chân và bàn chân của bạn bắt đầu sưng lên một chút trong vài tuần hoặc vài tháng tới, đặc biệt là vào cuối ngày hoặc trong mùa hè nóng bức. Sự tuần hoàn kém đi ở chân của bạn – cùng với những thay đổi trong thành phần hóa học máu có thể gây ra tình trạng giữ nước – có thể dẫn đến sưng nề, còn được gọi là phù nề. Cơ thể của bạn sẽ loại bỏ các dịch thừa sau khi bạn sinh con, đó là lý do tại sao bạn sẽ thường xuyên đi tiểu và đổ mồ hôi rất nhiều trong vài ngày sau khi sinh. Trong khi đó, hãy nằm nghiêng bên trái hoặc nâng chân lên khi bạn có thể, kéo giãn chân khi bạn ngồi, và tránh ngồi – hoặc đứng – ở một nơi trong một thời gian dài.

Ngoài ra, hãy cố gắng tập thể dục thường xuyên để tăng tuần hoàn, và mang vớ hỗ trợ (mang chúng đầu tiên vào buổi sáng) và giày rộng rãi, thoải mái. Bạn có thể bị cám dỗ về việc hạn chế uống nước để chống lại tình trạng phù nề, nhưng bạn cần phải uống nhiều nước vì việc cung cấp đủ nước thực sự giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước.

Mặc dù phù nề ở chân của bạn là bình thường trong thai kỳ, nhưng việc phù nhiều có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng được gọi là tiền sản giật. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị sưng nề chân hoặc mắt cá chân nghiêm trọng hoặc đột ngột, thay vì sưng nề nhẹ trên bàn tay, sưng mặt hoặc sưng nề quanh mắt.

“Khi tôi bắt đầu gặp khó khăn trong việc ngủ trong thời kỳ mang thai của mình, tôi đã hỏi bạn bè mình phải làm gì và họ đã đề nghị tôi đi bộ nửa giờ mỗi ngày. Nó thực sự giúp tôi ngủ ngon hơn, và thật tuyệt vời khi có một ít thời gian cho bản thân”.

Tìm hiểu về: Gửi máu cuống rốn của con bạn vào ngân hàng

Nếu bạn gửi máu cuống rốn của con bạn vào ngân hàng, máu lưu lại trong rốn và nhau thai sau khi sinh sẽ được thu thập, đông lạnh và cất giữ để sử dụng trong tương lai. Máu này được đánh giá cao vì nó là một nguồn tế bào gốc phong phú, các khối xây dựng máu và hệ thống miễn dịch. Tế bào gốc có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác. Do đó, chúng có thể giúp sửa chữa các mô, các cơ quan, và các mạch máu và có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh. Máu cuống rốn đã được sử dụng thành công trong việc điều trị hơn 70 bệnh. Có nhiều cách sử dụng máu cuống rốn khác đang được nghiên cứu và thử nghiệm. Quá trình thu thập máu cuống rốn rất nhanh và không gây đau đớn cho bạn và con bạn. Lưu trữ máu cuống rốn là phương pháp lưu giữ các tế bào gốc quý hiếm, có tiềm năng cứu mạng sống con bạn sau này.

Nếu bạn quyết định lấy máu từ cuống rốn, bạn có hai lựa chọn chính:

Bạn có thể hiến tặng máu cuống rốn của con mình cho một ngân hàng máu cuống rốn công cộng cho bất cứ ai cần đến nó. Hãy trao đổi với bác sĩ hoặc bệnh viện của bạn nếu bạn quan tâm (chỉ có một số bệnh viện được thiết lập để cho phép hiến máu). Lý tưởng là bạn sẽ đăng ký để hiến tặng khi bạn đang mang thai từ 28 đến 34 tuần. Hầu hết các ngân hàng và bệnh viện lưu trữ máu cuống rốn cần vài tuần trước khi sinh để kiểm tra lịch sử sức khoẻ của bạn và đảm bảo bạn đủ điều kiện để tặng.

Bạn có thể trả tiền để lưu trữ máu cuống rốn của bé trong một ngân hàng máu tư nhân để gia đình bạn sử dụng. Có lẽ bạn có thể thực hiện phương pháp này, dù bạn sinh con ở bất cứ đâu. Các ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn hối thúc những người sắp làm cha mẹ đăng ký trong ba tháng cuối của thai kỳ. Hãy trao đổi với bác sĩ hoặc bệnh viện của bạn nếu bạn quan tâm, và tìm hiểu xem làm thế nào để chọn một ngân hàng máu cuống rốn tư nhân đáng tin cậy.

Hành động: Viết một lá thư cho em bé của bạn

Đây có thể là vật lưu niệm mà bạn chia sẻ với con sau này hoặc chỉ dành cho bạn. Đây là một số ý tưởng để bạn bắt đầu:

  • Hãy tưởng tượng một ngày hoàn hảo với em bé của bạn và những gì các bạn sẽ làm với nhau.
  • Ghi lại những hy vọng, ước mơ, và ước muốn đối với con của bạn.
  • Nghĩ về việc làm mẹ có ý nghĩa gì đối với bạn và định nghĩa của bạn về điều gì tạo nên một người mẹ tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *