Thai nhi 4 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi
Thai nhi 4 tuần tuổi
Thai nhi 4 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Tuần này đánh dấu sự bắt đầu của giai đoạn phôi thai. Từ lúc này đến 10 tuần, tất cả các cơ quan của em bé sẽ bắt đầu phát triển, và một số thậm chí sẽ bắt đầu hoạt động. Do đó, đây là lúc bé dễ bị tổn thương nhất với bất cứ điều gì cản trở sự phát triển của thai nhi. Ngay bây giờ em bé của bạn là một phôi với kích thước của một hạt anh túc, bao gồm hai lớp: ngoại bì (epiblast) và nội bì (hypoblast), từ đó tất cả các cơ quan và các bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển. Nhau thai cũng được tạo thành từ hai lớp vào thời điểm này. Các tế bào của nó tạo đường hầm vào nội mạc tử cung của bạn, tạo ra không gian cho máu chảy, nhau thai được phát triển có thể cung cấp dưỡng chất và oxy cho em bé đang lớn.

Túi ối cũng hiện diện vào lúc này, là ngôi nhà cho con của bạn; nước ối sẽ làm đệm cho bé khi bé phát triển; và túi noãn hoàng, sản sinh ra các tế bào hồng cầu cho con bạn và giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển và sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ này.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như thế nào

Đôi khi trong tuần này, bạn có thể biết bạn có mang thai hay không. Để có kết quả chính xác nhất, hãy chờ đến vài ngày đến một tuần trễ kinh trước khi bạn xét nghiệm que thử thai tại nhà. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, hãy gọi cho bác sĩ hoặc phòng khám thai sản và sắp xếp cuộc hẹn khám thai đầu tiên. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sẽ không can thiệp gì đến khi bạn có thai được khoảng tám tuần lễ, trừ khi bạn có các vấn đề về sức khỏe, có vấn đề với lần mang thai trước đó hoặc đang có các triệu chứng cần được kiểm tra.

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào – theo toa hoặc bán tự do – hãy hỏi bác sĩ ngay xem liệu có thể tiếp tục dùng thuốc an toàn hay không. Và chắc chắn phải báo cho bác sĩ biết về bất kỳ vấn đề lo ngại nào khác

Bạn nên dùng vitamin tổng hợp hàng ngày hoặc vitamin trước mang thai có chứa ít nhất 400 micrograms (mcg) axit folic. Một số phụ nữ cần liều folic acid cao hơn, vì vậy hãy yêu cầu bác sĩ đưa mức liều dùng khuyến cáo.

6 tuần tiếp theo là thời điểm rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Các phiên bản thô sơ của nhau thai và dây rốn cung cấp dưỡng chất và oxy cho em bé đã hoạt động. Thông qua nhau thai, thai nhi sẽ tiếp xúc với những gì bạn đưa vào cơ thể, vì vậy hãy chắc chắn rằng nó tốt cho cả mẹ và con.

Nếu kết quả thử thai ở nhà của bạn âm tính, hãy chờ thêm 5 tuần nữa nếu chu kỳ kinh vẫn chưa xuất hiện. Nhiều que thử thai sử dụng nước tiểu không đủ nhạy để phát hiện mang thai vào lúc 4 tuần.

Nếu bạn và chồng đã cố gắng nhưng không thành công trong một năm hoặc hơn 6 tháng nếu bạn trên 35 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ để xắp xếp một quy trình kiểm tra cho cả bạn và chồng để tìm ra các vấn đề sinh sản nếu có. Mặc dù kết quả có thể gây khó chịu, nhưng tìm ra vấn đề sớm hơn sẽ giúp bạn bắt đầu điều trị sớm hơn và đạt được mục tiêu cuối cùng là có con.

“Tôi đã thử thai tại nhà và thu được kết quả âm tính, nhưng tôi chỉ cảm thấy mình đã có thai. Tôi cảm thấy điều đó, bằng cách nào đó. Và tôi đã đợi vài ngày rồi thử lại, việc làm đầu tiên trong buổi sáng. Và tôi đã đúng – lần này thì kết quả dương tính”.

Tìm hiểu về: các cách thử thai

Thử thai tại nhà có thể cho bạn biết bạn có mang thai hay không bằng cách phát hiện xem có sự hiện diện của một loại hormone được gọi là hCG trong nước tiểu của bạn. Dưới đây là những gì bạn cần biết thời điểm và cách thức thử thai.

Khi nào dùng que thử thai và có kết quả chính xác?

Tốt nhất là đợi vài ngày đến một tuần sau khi chậm kinh thì mới thử thai tại nhà. Bởi thời gian đó, hầu hết phụ nữ mang thai có đủ hCG trong nước tiểu để các xét nghiệm có thể phát hiện ra

Cách tốt nhất khi thử thai?

Trước tiên, hãy kiểm tra ngày hết hạn que thử thai và đảm bảo rằng nó vẫn còn tốt. Nếu bạn đang lưu trữ quy thử thai tại nhà ở nơi nào đó ẩm thấp (như phòng tắm), thì có thể chất lượng nó đã kém đi, vì thế hãy vứt bỏ và mua một cái mới.

Khi bạn đã sẵn sàng để kiểm tra, hãy đọc hướng dẫn cẩn thận vì mỗi nhãn hiệu khác nhau có mỗi hướng dẫn khác nhau. Để có kết quả chính xác nhất, hãy thử thai vào buổi sáng ngay sau khi vừa thức dậy vì đây là thời điểm nước tiểu của bạn đặc nhất. Có thể mất đến 10 phút mới xem được kết quả.

Nếu thử nghiệm cho thấy kết quả âm tính và bạn vẫn chưa thấy chu kỳ xuất hiện thì hãy đợi thêm vài ngày hoặc một tuần và thử lại. Đừng cho rằng một kết quả âm tính có nghĩa là bạn không mang thai. Nếu bạn không thấy xuất hiện chu kỳ vào thời điểm như mong đợi, hãy nhớ rằng bạn có thể mang thai. (Đây không phải là lúc ra ngoài uống rượu hoặc làm những thứ khác không an toàn trong thời kỳ mang thai.)

Liệu hiện một đường mờ có có nghĩa là tôi mang thai?

Nếu bạn thấy kết quả dương tính trên que thử thai, ngay cả khi nó rất mờ, rất có thể là bạn đang có thai. Đối với quy trình thử thai tại nhà để cho thấy một kết quả dương tính, cơ thể của bạn phải có được được mức hCG đủ để que thử thai phát hiện ra. Bạn có thể nhận được một kết quả dương tính mờ nếu thời điểm thử thai quá gần so với thời điểm bạn nghĩ sẽ xuất hiện chu kỳ. Để chắc chắn, hãy thử một lần nữa trong hai hoặc ba ngày tới.

Nếu kết quả dương tính thứ hai rõ ràng hơn, xin chúc mừng. Nếu lần thử thứ hai là hoàn toàn âm tính, bạn có thể đã bị sẩy thai sớm. Các chuyên gia ước tính rằng 20 đến 30% tất cả các lần mang thai kết thúc trong sẩy thai, do đó, rất tiếc là tình trạng này là khá phổ biến.

Hầu hết các que thử thai nói rằng bạn có thể kiểm tra kết quả trong vòng 5 phút, nhưng một nghiên cứu tại Đại học New Mexico cho thấy trong một số trường hợp, cần phải đợi 10 mới cho một kết quả dương tính.

Hành động: Kiểm tra bảo hiểm sức khoẻ của bạn

Bạn sẽ phụ thuộc vào bảo hiểm y tế đối với mọi thứ từ chăm sóc trước sinh và thai sản cho bạn đến việc thăm khám và chủng ngừa cho em bé của bạn. Để tránh ngạc nhiên (về kế hoạch đồng thanh toán), hãy tìm hiểu các điều khoản bảo hiểm y tế của bạn ngay bây giờ. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng để hỏi về những gì được bảo hiểm chi trả trong thời gian mang thai và hơn thế nữa.

Nhầm lẫn về cách tính thời gian mang thai? Cá bác sĩ bắt đầu tính thời gian mang thai từ ngày đầu tiên chu kỳ trước. Vì vậy, vào thời gian bạn trễ kinh và thử thai cho kết quả dương tính thì bạn có thể đã có thai được 4 hoặc 5 tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *