Thai nhi 9 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 9 tuần tuổi
Thai nhi 9 tuần tuổi
Thai nhi 9 tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi

Em bé đang phát triển như thế nào? Em bé của bạn dài gần 1 inch – khoảng kích thước của một quả nho – và chưa nặng đến một ounce. Bé bắt đầu càng ngày nhìn càng giống người. Các bộ phận cơ thể thiết yếu của bé được ghi nhận, mặc dù chúng sẽ trải qua rất nhiều điều chỉnh trong những tháng tới. Có nhiều thay đổi khác: Trái tim của bé phân thành 4 ngăn, và các van bắt đầu hình thành – những chiếc răng nhỏ bé cũng vậy. “Đuôi” của phôi thai hoàn toàn biến mất. Các cơ quan, cơ bắp và dây thần kinh của bé đang được kích hoạt. Các cơ quan sinh dục ngoài đã có nhưng sẽ không thể phân biệt được trai hay gái trong vài tuần nữa. Đôi mắt của bé được hình thành hoàn toàn, nhưng mí mắt của bé đã bị đóng lại và sẽ không mở cho đến 27 tuần. Thai nhi có dái tai nhỏ, và miệng, mũi, và lỗ mũi của bé đã rõ ràng hơn. Nhau thai được phát triển đủ để chiếm phần lớn công việc quan trọng trong sản xuất hormone. Bây giờ, sinh lý học cơ bản của thai nhi đã có, nó đã sẵn sàng cho sự tăng cân nhanh.

Cuộc sống của bà bầu thay đổi như thế nào

Bạn vẫn có thể không trông giống như đang mang thai, ngay cả khi eo của bạn dày lên một chút. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy là mình đang có thai. Không chỉ là khó chịu vào buổi sáng và các triệu chứng thể chất khác ảnh hưởng đến hầu hết phụ nữ, mà bạn cũng có thể cảm thấy như một quả bóng cảm xúc.

Sự thay đổi tâm trạng phổ biến trong giai đoạn này – hoàn toàn bình thường khi cảm thấy phấn chấn và sợ hãi lẫn lộn khi trở thành cha mẹ. Hãy cố gắng để giảm nhẹ sự sa sút. Hầu hết phụ nữ thấy rằng những ngọn lửa tâm trạng khoảng 6 đến 10 tuần, giảm dần trong tam cá nguyệt thứ hai, và sau đó lại xuất hiện khi sắp sanh.

“Tôi đợi cho đến khi kết thúc ba tháng đầu tiên nói chuyện với ông chủ tôi. Từ đó tôi không hề lo lắng về chuyện gì xảy ra cho đứa trẻ, và tôi có thời gian để suy nghĩ về kế hoạch nghỉ thai sản”.

Tìm hiểu về: Khi nào để tiết lộ việc mang thai ở nơi làm việc

Một số phụ nữ tiết lộ ngay lập tức. Những người khác chờ đợi cho đến khi đến tam cá nguyệt thứ hai, khi thai kỳ của họ được thiết lập tốt và nguy cơ sảy thai đã giảm đáng kể. Khi nào là thời điểm tốt nhất để bạn thông báo? Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

Bạn có bất kỳ biến chứng nào không? Nếu bạn đang có, và bạn thường xuyên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn hoặc rất bận tâm, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm nếu bạn nói với đồng nghiệp sớm về việc mang thai.

Bạn sẽ buồn nôn đến mức nào?

Nếu bạn đang bị nôn ói hoặc buồn nôn thường xuyên, có thể phải báo cho người giám sát công việc của bạn về việc mang thai sớm hơn mong muốn. Trước khi nói ra, hãy xem những gì bạn muốn: sự cảm thương, thời gian nghỉ ngơi; lịch trình linh hoạt cho đến khi bạn qua khỏi những điều tồi tệ này. Hỏi xem bạn cần làm gì và sau đó đảm bảo với người giám sát rằng hầu hết phụ nữ mang thai đều cảm thấy tốt hơn vào cuối tháng thứ 3.

Công việc của bạn có vất vả hay nguy hiểm không?

Vì lợi ích của con và của chính mình, có lẽ bạn sẽ muốn sớm làm việc ở một nơi sạch sẽ. Thông báo luôn sẽ giúp bạn có thể đề cập đến việc thay đổi trách nhiệm công việc một cách kịp thời.

Liệu người giám sát và đồng nghiệp có thể hỗ trợ bạn? Điều này phụ thuộc vào văn hoá nơi làm việc của bạn, mức độ ảnh hưởng ở nơi làm việc của bạn từ những lần mang thai trước của những phụ nữ khác và mối quan hệ của bạn với người giám sát. Thông báo sớm về việc mang thai có nghĩa là bạn có thể tận dụng các dịch vụ do nhà tuyển dụng cung cấp để giúp thai kỳ của bạn được khỏe mạnh và ít căng thẳng hơn.

Thật không may, một số ông chủ chẳng mảy may nhiều về quá trình mang thai của nhân viên. Nếu lo ngại về phản ứng của ông chủ, hãy thận trọng và cân nhắc chờ đợi nói chuyện với họ. Bạn cũng có thể muốn tham khảo một người đồng nghiệp trước đó đã mang thai và hỏi cách cô ấy được đối đãi.

Cuối cùng, hãy tìm hiểu về quyền lợi hợp pháp của bạn. Luật pháp yêu cầu các chủ sử dụng lao động không được phép sa thải, bỏ rơi hoặc phải bồi thường cho phụ nữ khi họ mang thai. Ngoài ra, nhiều nơi còn có luật cấm phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai.

Hầu hết phụ nữ làm gì? Dưới đây là cách các bà bầu công bố tình trạng mang thai tại nơi làm việc:

  • 23% thông báo ngay.
  • 23% đợi một vài tuần cho đến khi họ tự thu hút sự chú ý về thông tin của mình
  • 36% chờ đợi cho đến sau tam cá nguyệt thứ nhất
  • 14% chờ đợi cho đến khi họ bắt đầu lộ bụng bầu

Tin tốt lành: Đại đa số có những trải nghiệm tích cực – 83% cho biết ông chủ của họ đã ủng hộ khi họ tiết lộ tin tức

Hành động : Bắt đầu thói quen kết nối hàng ngày với con

Không hề quá sớm để kết nối với em bé của bạn. Bằng cách mỗi ngày dành một chút thời gian để kết nối với con, ngay sau khi thức dậy, và/hoặc trước khi đi ngủ sẽ tố hơn cho các bà mẹ tương lai. Trong thời gian này, hãy ngồi yên và nhẹ nhàng đặt tay lên bụng của bạn, tập trung vào hơi thở và bắt đầu nghĩ về em bé (hy vọng và ước mơ, dự định của bạn khi làm cha mẹ vv…). Đó là cách tuyệt vời để kết nối với thai nhi bên trong của bạn và lên ý tưởng về vai trò của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *