Thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng thế nào đến các lựa chọn sinh đẻ?

Thiếu máu trong thai kỳ sẽ gây nguy cơ nếu tình trạng trở nên nghiệm trọng và kéo dài.

Thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng thế nào đến các lựa chọn sinh đẻ?
Thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng thế nào đến các lựa chọn sinh đẻ?

Nội dung chính bài viết:

  • Tùy thuộc vào tình trạng thiếu máu nặng hay nhẹ mà ảnh hưởng đến thai kỳ và các lựa chọn sinh đẻ. Nếu thiếu máu nhẹ, thai phụ vẫn có cơ hội sinh thường.
  • Một số nghiên cứu cho thấy: phụ nữ mang thai thiếu máu nhẹ không được điều trị dễ có nguy cơ sinh non.
  • Nếu bạn bị thiếu máu, hãy thông báo với bác sĩ để được theo dõi sát sao hơn trong quá trình chuyển dạ và sinh đẻ.

Bà bầu bị thiếu máu do thiếu sắt vẫn có thể sinh thường phải không?

Điều đó phụ thuộc vào mức độ thiếu máu của bạn và tình trạng này có được kiểm soát tốt hay không. Thiếu máu nhẹ có thể không ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc cơ hội sinh con bình thường. Nếu bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung chất sắt và bạn đang dùng viên thuốc sắt theo chỉ đỉnh của bác sĩ, tình trạng sẽ cải thiện. Có thể vào thời điểm bạn sinh con, căn bệnh thiếu máu này sẽ biến mất hoàn toàn.

Thiếu máu trong thai kỳ sẽ gây nguy cơ nếu tình trạng trở nên nghiệm trọng và kéo dài. (Nồng độ hemoglobin 6 gram/deciliter được coi là thiếu máu trầm trọng). Nếu bạn bị thiếu máu trầm trọng, hãy thảo luận các lựa chọn sinh đẻ của mình trước với bác sĩ. Bạn có thể cũng muốn gặp một chuyên gia về vấn đề này.

Bà bầu bị thiếu máu trầm trọng có nguy cơ sinh con sớm hơn và cũng có thể khả năng chịu đựng được lượng máu mất trong khi sinh kém hơn. Mất máu trong quá trình sinh có nghĩa là cần truyền máu. Nhưng miễn là bác sĩ biết được tình trạng thiếu máu của bạn, thì bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận trong suốt thai kỳ.

Bà bầu thiếu máu do thiếu sắt có nhiều khả năng sinh non hơn không?

Thật khó có thể nói chắc chắn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng thiếu máu nhẹ không được điều trị có thể khiến phụ nữ có nguy cơ sinh non. Tuy nhiên, các vấn đề có thể xảy ra khi thiếu máu trầm trọng: Trong hai tháng đầu của thai kỳ, thiếu máu trầm trọng có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non. Cũng có khả năng là đứa trẻ có thể được sinh ra nhẹ cân.

Nếu trẻ được sinh sớm hoặc nhẹ cân, có thể sẽ cần phải được chăm sóc ở phòng chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh (NICU). Do kích thước hoặc trọng lượng nhỏ (và không nhất thiết vì tình trạng thiếu máu của mẹ), mà một đứa bé có thể sẽ không có nhiều chất sắt được lưu giữ trong cơ thể như một đứa trẻ nặng cân hơn hoặc đủ tháng. Em bé có thể cần phải được cung cấp chất sắt để bổ sung cho các kho lưu trữ sắt của mình.

Bà bầu có cần chăm sóc đặc biệt trong khi chuyển dạ và sinh con không?

Nếu tình trạng thiếu máu của bạn được xác định và điều trị, có thể bạn sẽ không có biến chứng trong khi chuyển dạ. Và nếu bác sĩ biết bạn bị thiếu máu, bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ và chăm sóc đặc biệt nếu cần.

Nhưng bị thiếu máu có thể làm hao hụt năng lượng của bạn và tình trạng mệt mỏi gia tăng có thể dẫn đến khả năng chịu đựng kém hơn bình thường. Bạn cũng có thể bị chóng mặt, tim đập nhanh, hoặc hụt ​​hơi, điều này có thể làm cho ca sinh trở nên khó khăn hơn.

Nếu thiếu máu không được điều trị và trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể xem xét tình trạng thai kỳ của bạn có nguy cơ cao và giới thiệu bạn đến một chuyên gia y tế về bà mẹ và thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *